Hội chữ thập đỏ với công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân

Rate this post

Là một trong những đơn vị có đóng góp quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị thiên tai, dịch bệnh. Trong những năm qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác này.

Trong thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tích cực phối hợp với ngành Y tế tỉnh trong công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân như: tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí kết hợp với khám, tư vấn. giáo dục sức khỏe cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện để đảm bảo nguồn máu phục vụ công tác điều trị, cấp cứu cho người bệnh; tập huấn, hướng dẫn kiến ​​thức sơ cấp cứu, phòng chống tai nạn, thương tích tại cộng đồng; xây dựng Bếp ăn từ thiện của Hội Chữ thập đỏ để phục vụ cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện; hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19; tham gia truyền thông về dân số, kế hoạch hóa gia đình; vận động tài trợ trang thiết bị y tế cho một số bệnh viện…

Đáng chú ý, 5 năm qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ đã tổ chức 171 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc lưu động miễn phí cho 123.418 lượt người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số; tặng 427 thẻ bảo hiểm y tế và hỗ trợ tiền khám chữa bệnh cho 3.637 đối tượng khó khăn; giúp mổ đục thủy tinh thể, mổ tim miễn phí cho 2.184 bệnh nhân nghèo; vận động tặng 1 máy xét nghiệm nước tiểu tự động cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh … với tổng trị giá trên 20,5 tỷ đồng. Tổ chức 440 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 26.000 lượt người tham gia và hiến được 25.035 đơn vị máu, trị giá trên 6 tỷ đồng, đảm bảo đủ máu điều trị cho các bệnh nhân tại các bệnh viện trong tỉnh và trong nước. tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, 7 bếp ăn từ thiện do Hội Chữ thập đỏ quản lý, vận hành đặt tại các bệnh viện đã cung cấp gần 2,7 triệu suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo, khó khăn, trị giá trên 25 tỷ đồng. . Đối với hoạt động sơ cấp cứu, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tổ chức 21 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho 556 tình nguyện viên là thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ, v.v.

Sở Y tế cũng đã quan tâm tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn Hội Chữ thập đỏ tỉnh quản lý nhà nước về lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo. Đồng thời, phối hợp thực hiện các chương trình, dự án nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ liên quan đến chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như cử đại diện lãnh đạo Sở Y tế tham gia Ban Chấp hành Hội Chữ thập đỏ. tỉnh đỏ.

Mới đây nhất, Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Sở Y tế đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, đặc biệt là người nghèo. người có hoàn cảnh khó khăn, người bị thiên tai, dịch bệnh giai đoạn 2022 – 2027.

Theo đó, chương trình phối hợp sẽ được cụ thể hóa, chỉ đạo triển khai các hoạt động thường xuyên, chặt chẽ, thiết thực, hiệu quả với các nội dung cụ thể như: Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe, phòng chống dịch, nước sạch và VSMT cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, Red Vượt qua tuổi trẻ và nhân dân; tổ chức các hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng. Đồng thời, phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hiến máu tình nguyện, hiến mô, hiến bộ phận cơ thể người; tổ chức các hoạt động khám chữa bệnh nhân đạo và hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị tại các cơ sở y tế …

Hoạt động chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Hội Chữ thập đỏ cùng với sự phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đã có những đóng góp thiết thực trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.