Hội đồng thẩm định cấp Bộ thông qua Dự thảo Quy hoạch tổng thể lưu vực sông Hồng – sông Thái Bình

Rate this post

Ngày 15/9, tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia đã họp trực tuyến Hội đồng thẩm định cấp Bộ về dự thảo Quy hoạch chung lưu vực sông Hồng – Thái Bình đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành chủ trì cuộc họp.

a3.png
Thứ trưởng Lê Công Thành tại buổi làm việc

Lưu vực sông Hồng – Thái Bình là lưu vực sông liên quốc gia chảy qua ba nước Việt Nam, Trung Quốc và Lào với tổng diện tích tự nhiên là 169.000 km2. Trong đó, lưu vực nằm ở Trung Quốc là 81.200 km2, chiếm 48% diện tích toàn lưu vực; phần lưu vực nằm trên đất Lào là 1.100 km2, chiếm 0,7% diện tích toàn lưu vực; Phần lưu vực nằm trên lãnh thổ Việt Nam là 88.680 km2, chiếm 51,3% diện tích lưu vực.

Ngoài sự phân bố nước không đồng đều giữa mùa khô và mùa mưa, nguồn nước trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình cũng đang chịu tác động trực tiếp của biến đổi khí hậu, nhất là vào mùa khô, nguồn nước có xu hướng giảm dần. , cạn kiệt nguồn nước diễn ra trên diện rộng và tình hình mưa lũ trong mùa mưa lũ diễn biến phức tạp hơn, điển hình là các tỉnh đầu nguồn sông Hồng. Ngoài ra, việc khai thác, sử dụng nước ở các nước nằm ở thượng nguồn lưu vực sông đang tác động rất lớn đến dòng nước về Việt Nam, gây cạn kiệt nguồn nước vào mùa khô.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hà – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cho biết, diễn biến phức tạp của tài nguyên nước, tác động của biến đổi khí hậu và việc khai thác, sử dụng nước của các nước nằm ở thượng nguồn. của lưu vực sông làm cho lượng nước về mùa kiệt có xu hướng giảm dần. Trong khi đó, lượng nước phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, gia tăng dân số, đô thị hóa, sản xuất công nghiệp, phát triển thủy điện ngày càng tăng nhanh cả về lượng và chất. Vấn đề tài nguyên nước trên lưu vực sông Hồng – Thái Bình ngày càng phức tạp.

Ngoài ra, một số quy hoạch liên quan đến khai thác, sử dụng nước tại các địa phương đã được triển khai như quy hoạch thủy lợi, quy hoạch cấp nước nông thôn, quy hoạch cấp nước đô thị, tuy nhiên, các quy hoạch này vẫn còn nhiều bất cập, đã được điều chỉnh và hết hiệu lực khi quy hoạch của tỉnh. đã được ban hành. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, có nhiều đề xuất xây dựng công trình trên sông như đề xuất đầu tư xây dựng tuyến đường thủy xuyên Á và thủy điện trên sông Hồng chưa đủ cơ sở để xem xét.

Với áp lực phát triển kinh tế – xã hội kéo theo nhu cầu khai thác và sử dụng nước ngày càng tăng, dự báo đến năm 2050 sẽ tăng lên 1,12 lần so với hiện nay. Bên cạnh đó, các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội làm gia tăng tình trạng xả nước thải vào nguồn nước và gây ô nhiễm nguồn nước như sông Cầu, sông Đáy, sông Nhuệ,… và một số chỉ tiêu ô nhiễm đều vượt mức. tiêu chuẩn cho phép từ 1,6 đến 2,3 lần (COD, BOD5, NO2 -…). Mặt khác, việc khai thác, sử dụng nước chưa theo quy hoạch, chưa điều tiết chức năng nguồn nước, lưu lượng tối thiểu làm cho nguồn nước ngày càng suy thoái, ô nhiễm, tăng nguy cơ mất an toàn. an ninh nguồn nước trên lưu vực sông.

Trong mùa kiệt, mực nước sông Hồng và các sông chính giảm, ảnh hưởng đến khả năng khai thác, sử dụng nước mặt của các hệ thống công trình ven sông. Xu hướng suy giảm mực nước ngày càng gia tăng khiến việc điều tiết của các hồ chứa trên thượng nguồn rất phức tạp. Tình trạng khan hiếm nước vào mùa khô và thiếu nước sinh hoạt ở miền núi, vùng sâu, vùng xa đang diễn ra ở nhiều nơi trên lưu vực sông.

Nhiều công trình khai thác, sử dụng nước chưa vận hành, khai thác không theo thiết kế, nhất là các hồ thủy lợi, một số hồ vận hành, khai thác chỉ đạt khoảng 68% – 75% dung tích thiết kế công nghiệp. Gửi đi;….

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng thẩm định đã góp ý chi tiết nhằm tiếp tục hoàn thiện nội dung, hồ sơ sản phẩm của Quy hoạch chung lưu vực sông Hồng – Thái Bình giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2020. .Hội đồng thống nhất phê duyệt Quy hoạch tổng thể sau khi đơn vị thực hiện tiếp thu, chỉnh sửa các ý kiến ​​góp ý của các thành viên hội đồng trước khi trình duyệt.

Theo đó, các chuyên gia cho rằng nội dung của quy hoạch cần chỉ rõ nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình và thời gian thực hiện quy hoạch. Trong đó cần lưu ý những nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện để giải quyết vấn đề xung đột, lãng phí sử dụng nước trên lưu vực; các giải pháp chi tiết để khôi phục các dòng sông bị ô nhiễm; vấn đề sử dụng nước để tạo cảnh quan;…

a1.png
Toàn cảnh buổi họp

Ngoài ra, đề xuất cụ thể về ngưỡng khai thác, dòng chảy tối thiểu duy trì trên từng đoạn sông, vị trí trên các đoạn sông cần cập nhật mặt cắt để phục vụ công tác quản lý, giám sát thực hiện quy chế. lập kế hoạch; đối với nước ngầm, cần phân vùng cụ thể hơn, xác định trữ lượng có thể khai thác, xác định quy mô, mật độ công trình khai thác cho từng vùng.

Đồng thời, quy hoạch tổng thể phải tính đến quy hoạch các công trình phát triển tài nguyên nước trên dòng chính sông Hồng kết hợp tạo nguồn cấp nước cho hệ thống lấy nước ven sông, tạo cảnh quan ven sông và các tác động của nó. về lợi ích kinh tế – xã hội, môi trường và tác động đến thoát lũ trên dòng chính sông Hồng …

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành ghi nhận các ý kiến ​​đóng góp của các thành viên Hội đồng đối với dự thảo Quy hoạch đảm bảo chất lượng và phù hợp với quy hoạch cấp trên, cũng như các quy hoạch khác. của các ngành liên quan.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành yêu cầu Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia cùng với các đơn vị tài nguyên nước của Bộ nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến ​​của các chuyên gia để sớm hoàn thành việc xây dựng Quy hoạch, góp phần đáp ứng yêu cầu của thực tiễn, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 10/2022.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *