Hội đồng tiêu chuẩn kế toán tài chính ghi nhận chiến thắng cho tiền điện tử

Rate this post

Trong chuyên mục thường kỳ của mình, JW Verret, giáo sư luật, luật sư, CPA và người đứng đầu Phòng thí nghiệm Tự do Tiền điện tử đề cập đến luật và quy định về tiền điện tử, tập trung vào tài chính phi tập trung (DeFi) và quyền riêng tư tài chính.

Việc chấp nhận tổ chức là một chủ đề thú vị nhưng khó chịu trong tiền điện tử. Những người kế thừa tiền điện tử hiện đại thực sự của di sản cypherpunk những năm 90 có tầm nhìn về tiền điện tử là trao quyền cho con người thông qua phân quyền. Tầm nhìn đó bao gồm việc phá bỏ các trung gian tính tiền thuê và đe dọa quyền tự do và quyền riêng tư của con người. Mặt khác, Twitter Crypto trở nên xôn xao khi một tổ chức tài chính lớn thực hiện các động thái mới vào tiền điện tử.

Dogecoin (DOGE) hy vọng rằng Elon Musk sẽ sử dụng Twitter để hỗ trợ việc áp dụng tiền điện tử. Sự bất hòa về nhận thức kéo dài đến bản thân các tổ chức, khi các ngân hàng bắt đầu các dự án tiền điện tử mà không xem xét cách hệ thống thanh toán tiền điện tử được xây dựng trên Mạng lưới Bitcoin Lightning hoặc Ethereum lớp 2 nhằm làm cho chính ngân hàng đó trở nên lỗi thời.

Sang một bên những câu hỏi triết học rộng lớn hơn, Ủy ban Chuẩn mực Kế toán Tài chính có trụ sở tại Hoa Kỳ, hay FASB, đã tiến hành thay đổi các chuẩn mực kế toán vào tháng 10 nhằm giúp các công ty đại chúng nắm giữ tài sản kỹ thuật số trên bảng cân đối kế toán của họ. Hiện tại, điều đó tốt cho cả tổ chức và tiền điện tử.

Phương pháp cũ để hạch toán tiền điện tử trên sổ sách công ty là hạch toán nó dưới dạng phần mềm. Nó xuất hiện trên bảng cân đối kế toán theo nguyên giá và sau đó được ghi giảm giá trị khi giá giảm (nhưng không được ghi tăng lại khi giá tăng). Đây là một sự ngăn cản đối với việc nắm giữ công ty đại chúng đối với bất kỳ ai, trừ Michael Saylors của thế giới. Thật khó để giữ một tài sản có thể vẫn được ghi trên sổ sách của bạn ở mức giá chạm đáy của thị trường giá xuống cuối cùng.

Có liên quan: Trước khi ETH giảm sâu hơn nữa, hãy dành một số tiền cho các khoản thuế bất ngờ

Các quy tắc mới áp dụng cách tiếp cận hợp lý hơn và thực hiện các quy tắc kế toán giá trị hợp lý tương tự áp dụng cho việc nắm giữ cổ phiếu giao dịch công khai của công ty. Tiền điện tử được quy định trong quy tắc sẽ đơn giản được định giá theo giá niêm yết công khai.

Tuy nhiên, đây không phải là sự kết thúc của việc cân nhắc tiêu chuẩn kế toán đối với tiền điện tử và vẫn còn nhiều câu hỏi cần xem xét. Thứ nhất, các stablecoin được hỗ trợ bởi các tài sản khác không được đưa vào phương pháp kế toán mới.

Nhiều công ty đại chúng sẵn sàng chấp nhận tiền điện tử từ khách hàng làm như vậy để làm hài lòng khách hàng và ngay lập tức chuyển đổi tiền điện tử đó thành đô la fiat. Điều đó có thể không phải lúc nào cũng đúng và nếu các công ty bắt đầu sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ, thì việc đưa vào một số loại tiền mặt kỹ thuật số hoặc gần như bảng cân đối kế toán mới sẽ là phù hợp.

Một điều khác cần xem xét là sự khác biệt trong các loại tiền ổn định được hỗ trợ bằng tài sản. USD Coin (USDC) về cơ bản chỉ là một loại tiền mặt tương đương và sẽ dễ dàng phù hợp với loại tiền mặt tương đương tiêu chuẩn trong các nguyên tắc kế toán được chấp nhận chung, hoặc GAAP. Tether (USDT) là một trường hợp gần gũi hơn và được ủng hộ trong lịch sử bởi thương phiếu rủi ro hơn, mặc dù điều đó đang thay đổi. Maker’s Dai (DAI) là một dạng stablecoin rất khác, được hỗ trợ một phần bởi USDC và một phần bởi các loại tiền điện tử khác. Dai có vẻ như nó sẽ cần một danh mục bán tiền mặt hoặc bán tiền tệ mới lạ.

Và điều gì về các loại tiền điện tử như Bitcoin (BTC) hoặc Ether (ETH) mà một công ty nắm giữ với mục đích sử dụng nó để thanh toán cho những thứ, chẳng hạn như tiền mặt, chứ không phải cho mục đích đầu tư? Liệu Bitcoin được sử dụng làm phương tiện thanh toán sẽ được tính vào danh mục tiền tệ mới hay nó sẽ vẫn nằm trong danh mục đầu tư bất chấp trường hợp sử dụng thanh toán một phần của nó? Mặc dù nó được thiết kế để thanh toán, nhưng nó rất dễ bay hơi, không giống như stablecoin.

Có liên quan: Biden đang thuê 87.000 đại lý IRS mới – và họ đang đến tìm bạn

Các phương pháp định giá công bằng sẽ tương đối đơn giản để áp dụng cho các loại tiền tệ có tính thanh khoản cao, được giao dịch cao như Bitcoin và Ether, đây là hầu hết những gì các công ty đang nắm giữ. Nhưng khi các công ty bắt đầu nắm giữ và sử dụng các loại tiền điện tử khác, sẽ có vô số câu hỏi cần xem xét.

Đối với những tài sản kỹ thuật số không có trong các thị trường được giao dịch sôi động, sẽ là một thách thức khi áp dụng các mô hình định giá tài chính cổ điển để định giá chúng. Các phương pháp định giá tài chính hiện tại cho các tài sản như cổ phiếu trong các công ty đại chúng có thể không hoàn toàn chuyển sang tiền điện tử do thiết kế độc đáo của loại tài sản.

FASB nên được đánh giá cao vì đã thích ứng chu đáo các nguyên tắc kế toán với công nghệ mới này, một cách tiếp cận mà Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và các cơ quan quản lý tài chính khác có thể học hỏi. FASB đã thuê các chuyên gia về tiền điện tử và điều chỉnh các quy tắc của họ cho phù hợp với thực tế của công nghệ mới này trong một thời gian ngắn, đảm bảo rằng trong cuộc cách mạng tiền điện tử, GAAP sẽ thành công.

Nhiều câu hỏi vẫn còn trong tính toán GAAP cho tiền điện tử. Người bản địa tiền điện tử sẽ cần tiếp tục phát triển các phương pháp kế toán của riêng họ khi chúng tôi phân cấp tài chính. Hiện tại, đó là một thay đổi hữu ích để khuyến khích tổ chức nắm giữ tiền điện tử.

JW Verret là phó giáo sư tại Trường Luật George Mason. Anh ấy là một kế toán viên pháp y tiền điện tử hành nghề và cũng thực hành luật chứng khoán tại Lawrence Law LLC. Ông là thành viên của Hội đồng Cố vấn của Ban Tiêu chuẩn Kế toán Tài chính và là cựu thành viên của Ủy ban Cố vấn Nhà đầu tư của SEC. Anh ấy cũng lãnh đạo Phòng thí nghiệm Tự do Crypto, một tổ chức tư vấn đấu tranh cho việc thay đổi chính sách để bảo vệ quyền tự do và quyền riêng tư cho các nhà phát triển và người dùng tiền điện tử.

Bài viết này dành cho mục đích thông tin chung và không nhằm mục đích và không nên được coi là lời khuyên pháp lý hoặc đầu tư. Các quan điểm, suy nghĩ và ý kiến ​​được bày tỏ ở đây là của riêng tác giả và không nhất thiết phản ánh hoặc đại diện cho quan điểm và ý kiến ​​của Cointelegraph.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *