Hồn Đại Dương | mối đe dọa phim

Rate this post

ĐÁNH GIÁ LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ SANTA BARBARA 2023! Tôi là một người đam mê lặn biển, vì vậy tôi xem rất nhiều phim về đại dương để tìm hiểu thêm về những gì tôi nhìn thấy trong các chuyến đi vào vùng biển rộng lớn. Linh hồn của đại dương dễ dàng là một trong những phim tài liệu dưới biển hay nhất mà tôi từng xem. Đạo diễn Howard Hall và vợ ông, nhà sản xuất Michele Hall, đã mang đến những điều ly kỳ, đẹp đẽ, mang tính giáo dục và đầy hy vọng. Trong khi hầu hết các phim tài liệu về thiên nhiên tập trung vào kịch tính săn mồi, thì ở đây, Halls nhấn mạnh cách các sinh vật dưới đáy biển liên hệ với nhau bằng cách kiểm tra hành vi nhóm, sự cộng sinh và hệ sinh thái.

Hall đề cập rằng trong sự nghiệp lặn lâu dài của mình, anh ấy hiếm khi nhìn thấy động vật cố gắng ăn thịt lẫn nhau, nhưng anh ấy thấy các ví dụ về sự hợp tác và phụ thuộc lẫn nhau ở khắp mọi nơi. Trong ý nghĩa đó, Linh hồn của đại dương trình bày một tầm nhìn chân thực hơn về cuộc sống dưới nước, mặc dù nó không kém phần kịch tính so với những gì bạn có thể thấy trong Tuần cá mập. Chúng ta vẫn có thể thấy những đàn cá buồm săn mồi nhanh chóng, bay lượn thành đàn và báo hiệu cuộc tấn công của chúng bằng cách thay đổi màu sắc. Hoặc một con cá mập thiên thần bật dậy sau khi bị chôn vùi dưới đáy biển, gây bất ngờ cho con mồi. Nhưng ấn tượng hơn cả là sự oai phong khó hiểu của chú cá voi xanh nuốt một lúc 200 tấn nước.

Ở đầu bên kia của phổ kích thước là sự tương tác vô cùng đáng yêu giữa cá bống và tôm súng lục. Con tôm đào hang và duy trì một cái hang dưới đáy đại dương nhưng có thị lực kém. Vì vậy, nó để một con cá bống vào, nó thích ngồi gần như thẳng đứng, thò đầu ra ngoài như một con chó đồng cỏ. Con tôm luôn cắm ăng-ten trên mình con cá bống nên khi con cá bống lao xuống gặp dấu hiệu nguy hiểm, con tôm phản ứng ngay trong giây lát. Vì con tôm không bao giờ rời đi nên các nhà khoa học không chắc nó ăn gì. Nhưng các nhà làm phim đã bắt được nó – tôm ăn phân của cá bống!

Cá hải quỳ hồng, Amphiprion perideraion, trốn trong hải quỳ của chính nó. Indonesia. Tín dụng: © Hội trường Howard

“…Làm sao sinh vật dưới đáy biển liên quan cho nhau…”

Rất nhiều tương tác được camera ghi lại ở đây thực sự kỳ diệu. Nhưng điều đáng kinh ngạc hơn nữa là chúng được chụp và chiếu sáng rất đẹp. Hall và nhóm của anh ấy thực sự đang đứng đầu trong trò chơi điện ảnh và trong những điều kiện cực kỳ khó khăn để khởi động. Họ đã ghi âm trên khắp thế giới trong khoảng một thập kỷ để thực hiện điều này. Cứ tưởng tượng đi chơi, chỉ có điều kiện kém nên không thể lặn, hoặc hình ảnh quá âm u. Hoặc cắm trại ngoài trời một cách nghiêm túc, lặn hết lần này đến lần lặn khác, tại một môi trường sống đã biết, mỗi lần một giờ, cho đến khi xảy ra tương tác chính xác. Tất nhiên, có một niềm vui và sự ngạc nhiên nhất định khi tự mình nhìn thấy mọi thứ dưới nước. Nhưng trong cả cuộc đời lặn biển, bạn không bao giờ có thể nhìn thấy nhiều như Hall được chụp ở đây. Thêm vào đó, Halls đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà sinh học biển, vì vậy chúng tôi cũng đang có được khoa học tiên tiến.

Tất nhiên rồi, Linh hồn của đại dương đề cập đến tác hại mà chúng ta đang gây ra cho đại dương thông qua rác thải và sự nóng lên toàn cầu. Nhưng nó đặt đoạn này ở giữa, để cuối cùng nó có thể quay lại một thông điệp đầy hy vọng hơn, đặt các con vật ở phía trước và trung tâm. Phần kết cũng hơi kỳ quái, cho phép một số thợ lặn tham gia vào các cảnh quay, cho chúng ta một cái nhìn thoáng qua về niềm vui và công việc khó khăn khi thực hiện bộ phim. Một thợ lặn và một người mê điện ảnh, như tôi, đặc biệt là một người cũng đã từng phải diễn xuất dưới nước khi quay phim cho một chương trình, sẽ không cảm thấy đủ.

Linh hồn của đại dương dài 78 phút và được thuật lại một cách thú vị bởi Jonathan Pryce. Phiên bản rút gọn đang phát trên chương trình PBS Thiên nhiên, cụ thể là Phần 41, Tập 6, do Norma Dumezweni thuật lại. Tôi chắc chắn rằng nó ổn, nhưng bạn nên xem bản gốc và xem nó trên màn hình lớn. Tôi đảm bảo bạn sẽ bị ấn tượng.

Linh hồn của đại dương chiếu vào năm 2023 Liên hoan phim quốc tế Santa Barbara.

Hình ảnh tiêu đề: Giám đốc hình ảnh Howard Hall đang quay cảnh mẹ của một con cá voi lưng gù và một con bê. Tonga. Tín dụng: © Michele Hall.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *