Hợp đồng tương lai Bitcoin CME giao dịch giảm giá là điều tốt hay xấu?

Rate this post


Hợp đồng tương lai Bitcoin của CME Group đã được giao dịch dưới mức giá giao ngay trên các sàn giao dịch thông thường kể từ ngày 11/9. Về mặt kỹ thuật, tình huống này được gọi là trì hoãn. Mặc dù nó chỉ ra một cấu trúc thị trường giảm giá, nhưng có nhiều yếu tố có thể tạm thời làm sai lệch số liệu.

Thông thường, các hợp đồng tháng cố định CME này giao dịch với mức phí bảo hiểm nhẹ, cho thấy rằng người bán đang yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại các khoản thanh toán trong thời gian dài hơn. Do đó, hợp đồng tương lai sẽ được giao dịch với mức chênh lệch từ 0,5% đến 2% tại các thị trường lành mạnh, một tình huống được gọi là trì hoãn.

Tuy nhiên, một người bán tương lai đáng chú ý sẽ gây ra sự biến dạng tạm thời của phí bảo hiểm tương lai. Không giống như hợp đồng vĩnh viễn, hợp đồng tương lai cố định không có tỷ lệ tài trợ, vì vậy giá của chúng có thể thay đổi rất nhiều so với các giao dịch giao ngay.

Người bán tích cực khiến hợp đồng tương lai Bitcoin giảm 5%

Bất cứ khi nào có hoạt động tích cực từ một Short (người bán), hợp đồng tương lai 2 tháng sẽ được giao dịch với mức chiết khấu 2% hoặc cao hơn.

Chênh lệch hợp đồng tương lai Bitcoin 1 tháng CME so với giá BTC | Nguồn: TradingView

Lưu ý, khi hợp đồng tương lai CME 1 tháng giao dịch gần với giá trị hợp lý, thể hiện mức chiết khấu 0,5% hoặc mức chênh lệch 0,5% so với giao dịch giao ngay. Tuy nhiên, trong đợt sụp đổ giá Bitcoin vào ngày 11/9, những người bán quá khích đã khiến hợp đồng tương lai CME giao dịch thấp hơn 5% so với giá thị trường thông thường.

Tỷ lệ chiết khấu 1,5% hiện tại là không phổ biến, nhưng có thể được giải thích là do rủi ro lây lan từ sự phá sản của FTX và Alameda Research. Các tổ chức này kết hợp được cho là một trong những nhà tạo lập thị trường lớn nhất trong tiền điện tử, vì vậy thất bại của họ chắc chắn sẽ gây ra làn sóng chấn động khắp tất cả các thị trường liên quan đến tiền tệ. kỹ thuật số.

Mất khả năng thanh toán đã có tác động nghiêm trọng đến các bàn OTC, quỹ đầu tư và dịch vụ cho vay, bao gồm Genesis, BlockFi và Galois Capital. Do đó, các nhà giao dịch không nên mong đợi nhiều hoạt động chênh lệch giá giữa hợp đồng tương lai CME và phần còn lại của các sàn giao dịch trên thị trường giao ngay.

Thiếu các nhà tạo lập thị trường làm trầm trọng thêm tác động tiêu cực

Khi các nhà tạo lập thị trường cố gắng giảm rủi ro và đánh giá rủi ro đối tác, quá nhiều nhu cầu mua và bán tại CME cuối cùng sẽ làm biến dạng chỉ báo phí bảo hiểm tương lai.

Bảo hiểm rủi ro trong hợp đồng là một chỉ báo chính của thị trường phái sinh đang giảm giá và hoạt động bất thường. Một động thái như vậy có thể xảy ra trong khoảng thời gian đặt lệnh thanh lý hoặc khi những người chơi chính quyết định bán khống thị trường bằng cách sử dụng các công cụ phái sinh. Điều này đặc biệt đúng khi lãi suất mở (OI) tăng lên khi các vị thế mới được tạo ra trong những trường hợp bất thường này.

Mặt khác, chiết khấu quá nhiều sẽ tạo ra cơ hội kinh doanh chênh lệch giá vì có thể mua một hợp đồng tương lai đồng thời bán cùng một lượng trên thị trường giao ngay (hoặc ký quỹ). Đây là một chiến lược trung lập với thị trường, thường được gọi là “đảo ngược tiền mặt và thực hiện”.

Sự quan tâm của tổ chức đối với hợp đồng tương lai CME vẫn ổn định

Thật kỳ lạ, lãi suất mở của hợp đồng tương lai Bitcoin CME đạt mức cao nhất trong 4 tháng vào tháng 11. Dữ liệu này đo lường tổng quy mô của người mua và người bán sử dụng các hợp đồng phái sinh CME.

bitcoin

Lãi suất mở hợp đồng tương lai Bitcoin CME | Nguồn: đồng xu

Lưu ý rằng mức cao kỷ lục 5,45 tỷ đô la đã được thiết lập vào ngày 26 tháng 10 năm 2021, nhưng giá Bitcoin sau đó đã gần 60.000 đô la. Do đó, hợp đồng tương lai CME trị giá 1,67 tỷ đô la mở vào ngày 10 tháng 11 năm 2022 vẫn tương quan về khối lượng hợp đồng.

Các nhà giao dịch thường sử dụng hợp đồng mở như một chỉ báo để xác nhận xu hướng hoặc ít nhất là nhu cầu của nhà đầu tư tổ chức. Chẳng hạn, số lượng hợp đồng tương lai đang hoạt động ngày càng tăng thường được hiểu là tiền mới tham gia vào thị trường, bất kể xu hướng là gì.

Mặc dù dữ liệu này không thể được coi là tăng giá trên cơ sở độc lập, nhưng nó cho thấy các nhà đầu tư chuyên nghiệp vẫn quan tâm đến Bitcoin.

Để chứng minh thêm, hãy lưu ý biểu đồ OI ở trên cho thấy các nhà đầu tư kỳ cựu không giảm vị thế của họ khi sử dụng các công cụ phái sinh Bitcoin, bất kể các nhà phê bình nói gì về tiền điện tử.

Xem xét tình hình biến động trên thị trường, các nhà giao dịch không nên cho rằng mức chiết khấu 1,5% đối với các hợp đồng tương lai CME biểu thị xu hướng giảm giá dài hạn.

Chắc chắn có nhu cầu ngắn hạn, nhưng nhu cầu từ các nhà tạo lập thị trường là một yếu tố chính trong sự biến dạng phí bảo hiểm tương lai hiện tại.

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *