Hướng dẫn cách phòng chống lây nhiễm bệnh đậu khỉ trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Rate this post

(HNMO) – Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 2306 / QĐ-BYT hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh đậu khỉ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Bộ Y tế, cho đến nay, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ. Tuy nhiên, trước tình hình mở cửa đón khách du lịch và các đối tác kinh tế trở lại sau khi dịch Covid-19 được khống chế, Việt Nam cũng phải đối mặt với nguy cơ tiềm ẩn dịch bệnh đậu khỉ trong cộng đồng và các nước. cơ sở y tế.

4 giai đoạn của bệnh đậu mùa khỉ

Theo hướng dẫn này của Bộ Y tế, diễn biến bệnh đậu khỉ ở người có thể chia thành 4 giai đoạn:

Thời gian ủ bệnh: Từ 6 đến 13 ngày (dao động từ 5 ngày đến 21 ngày). Ở giai đoạn này, người mắc bệnh không có triệu chứng và không lây nhiễm.

Giai đoạn khởi động: Từ 1 đến 5 ngày với các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch khắp người. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, đau họng, ớn lạnh, đau cơ. Bộ Y tế lưu ý, ở giai đoạn này vi rút có thể lây sang người khác.

Toàn bộ giai đoạn chơi: Đặc trưng là xuất hiện ban trên da, thường sau sốt từ 1 đến 3 ngày với các đặc điểm sau: Vị trí phát ban có xu hướng hướng tâm, thường thấy ở mặt, lòng bàn tay, bàn chân. Phát ban cũng có thể xuất hiện trên miệng, mắt và bộ phận sinh dục. Tiến triển của phát ban, các đợt phát ban tiến triển theo tuần tự từ bỏng rát, sẩn, mụn nước, mụn mủ, đóng vảy khô đến bong tróc và có thể để lại sẹo. Kích thước tổn thương da, trung bình từ 0,5 cm đến 1 cm. Số lượng tổn thương da có thể từ vài nốt đến dày đặc. Trong trường hợp nặng, các tổn thương có thể liên kết lại thành mảng lớn.

Giai đoạn phục hồi: Các triệu chứng có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Bệnh nhân không có triệu chứng gì, các vết sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nhưng không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.

Cũng trong hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra 6 nguyên tắc phòng, chống lây nhiễm bệnh đậu khỉ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bộ Y tế cho rằng cần tăng cường tuân thủ thực hành phòng, chống nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Cùng với đó, áp dụng biện pháp phòng chống lây nhiễm qua “tiếp xúc” và “nhỏ giọt” khi chăm sóc các ca bệnh đã xác định và nghi ngờ mắc bệnh. Trong trường hợp quy trình tạo sol khí, cần phải có thêm các biện pháp phòng ngừa trong không khí. Đặc biệt, điều tra, truy tìm, xác định các đối tượng cận để theo dõi, quản lý và tư vấn cách tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Ngoài ra, quản lý các thành viên trong gia đình bị bệnh và khách đến thăm có liên quan đến bệnh đậu mùa ở khỉ.

Các cơ sở y tế phải bố trí khu vực cách ly, khám sàng lọc

Mặc dù nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu khỉ nhưng Bộ Y tế cũng đã có văn bản chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc bệnh nhân mắc hoặc nghi mắc bệnh, nếu địa phương báo cáo tại cộng đồng. hoặc các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải đặt biển báo ngay cửa ra vào để người bệnh nhận biết ngay hướng vào khu vực khám. Khu vực sàng lọc nên được bố trí trong khu khám bệnh và cấp cứu. Đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không có điều kiện bố trí khu vực khám bệnh trong nhà thì có thể bố trí khu vực khám bệnh ngoài trời.

“Nhân viên y tế thực hiện khám sàng lọc phải đeo trang bị bảo hộ thích hợp (khẩu trang y tế, mũ giấy, áo chống dịch và găng tay y tế). Khi khám sàng lọc, lưu ý khai thác tiền sử dịch tễ, các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh ”, Bộ Y tế lưu ý.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cách ly người bệnh đã khẳng định hoặc trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tại khoa truyền nhiễm hoặc khu cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các đơn vị cận lâm sàng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị sẵn phòng cách ly. Tùy theo tình hình dịch bệnh, có thể tăng số phòng cách ly bệnh đậu khỉ tại đơn vị lâm sàng. Buồng cách ly người bệnh phải được treo biển cảnh báo và ghi rõ các biện pháp cách ly áp dụng, kê các giường cách nhau ít nhất 1m. Hạn chế vận chuyển bệnh nhân ra ngoài khu vực cách ly.

Trong hướng dẫn này, Bộ Y tế cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiếp xúc với những người đã được xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đậu khỉ. Nếu bị nhiễm hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu khỉ, cần có sự theo dõi thêm của bác sĩ sản khoa. Nếu một phụ nữ sinh con trong khi bị nhiễm bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh đậu khỉ, nhân viên y tế phải áp dụng các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm tối đa khi đỡ đẻ hoặc thực hiện các thủ thuật mổ lấy thai.

“Trẻ sơ sinh có mẹ bị bệnh đậu mùa khỉ cần được theo dõi chặt chẽ để phát hiện bệnh đậu mùa khỉ kịp thời. Tạm dừng việc cho trẻ bú mẹ trực tiếp trong giai đoạn bệnh nặng nhưng vẫn có thể vắt sữa mẹ để nuôi dưỡng trẻ … ”, hướng dẫn của Bộ Y tế nêu rõ.

4 cấp độ đánh giá nguy cơ lây nhiễm

Cũng trong hướng dẫn này, Bộ Y tế đưa ra 4 phân loại, đánh giá nguy cơ phơi nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đặc biệt:

Rủi ro cao: Các trường hợp tiếp xúc gần, trực tiếp không sử dụng phương tiện bảo vệ, như: Người tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh kể cả tiếp xúc da kề da với người bệnh (như sờ, sờ …) và quan hệ tình dục; nhân viên y tế không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp khi trực tiếp khám, chăm sóc, điều trị; Những người làm việc gần nhau hoặc trong cùng một văn phòng, không gian kín hoặc thông gió kém mà không sử dụng khẩu trang, thiết bị bảo hộ cần theo dõi sức khỏe trong 21 ngày sau khi phơi nhiễm; báo cáo các trường hợp có thể xảy ra nếu có triệu chứng; Tiêm phòng theo hướng dẫn.

Rủi ro trung bình: Tiếp xúc gần với các vật có khả năng lây nhiễm. Ví dụ: Tiếp xúc với đồ dùng sinh hoạt của người bệnh: Quần áo, chăn, chiếu, gối…; một số tình huống phơi nhiễm đặc biệt khác do cán bộ dịch tễ trực tiếp điều tra xác định, bao gồm cả phơi nhiễm trong phòng thí nghiệm cần theo dõi sức khỏe trong 21 ngày sau phơi nhiễm. Báo cáo trường hợp có thể xảy ra nếu có triệu chứng; Tiêm phòng ngay theo hướng dẫn.

Nguy cơ thấp: Các trường hợp tiếp xúc với ca bệnh đậu khỉ, nhưng đã sử dụng các biện pháp bảo vệ; Tiếp xúc cộng đồng từ 1 đến 3 mét với một trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đậu mùa khỉ cần được theo dõi trong 21 ngày. Bộ phận giám sát lưu giữ thông tin liên lạc theo hướng dẫn của Bộ Y tế về giám sát và phòng chống bệnh đậu khỉ. Thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Không mạo hiểm: Không tiếp xúc với các trường hợp đậu mùa khỉ có triệu chứng trong 21 ngày qua; Nhân viên phòng thí nghiệm tuân thủ việc sử dụng các thiết bị bảo hộ cá nhân. Thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *