Hướng tới việc tạo ra một hệ sinh thái chăm sóc người nghèo và những người dễ bị tổn thương

Rate this post

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. Ảnh: Đình Tuấn / TTXVN

Tham dự lễ ký có Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên; Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Y tế, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Trong giai đoạn 2011-2021, Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật, với 3 thông tư: Thông tư 30/2014 quy định về khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, Thông tư 17/2014 quy định cấp giấy phép hoạt động đối với các trạm, điểm tập huấn sơ cấp cứu và sơ cấp cứu Chữ thập đỏ, Thông tư 04 / 2014 quy định về điều kiện hoạt động và thủ tục thành lập cơ sở hiến máu Chữ thập đỏ… Đây là cơ sở quan trọng để Trung ương Hội chữ thập. Đỏ Việt Nam cải tiến công tác quản lý và chuẩn hóa chất lượng hoạt động chăm sóc sức khỏe trong tình hình mới.

Phát biểu tại lễ ký, Thứ trưởng phụ trách, điều hành Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: Nghị quyết liên tịch đã được quán triệt và triển khai ở tất cả các tuyến từ Trung ương đến cơ sở trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh. chăm sóc sức khỏe nhân dân; qua đó, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, nhất là các đối tượng chính sách xã hội, người nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo được quan tâm, chăm lo hơn nữa. Trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ để hỗ trợ cộng đồng ngày càng tốt hơn, toàn diện hơn.

Trong giai đoạn 2022-2027, Bộ Y tế và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục tập trung các nội dung: Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ, hội viên. , các tình nguyện viên, thanh thiếu niên Chữ thập đỏ và nhân dân; tổ chức thực hiện các hoạt động sơ cấp cứu dựa vào cộng đồng; tuyên truyền, vận động hiến máu; tổ chức thực hiện các hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và hỗ trợ bệnh nhân nghèo điều trị tại các cơ sở y tế; tăng cường công tác truyền thông bảo vệ biểu tượng Chữ thập đỏ …

Tại Lễ ký, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết: Dấu ấn đậm nét của hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch là phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân ngày càng phát triển mạnh mẽ. , đáp ứng lượng máu phục vụ cấp cứu và điều trị tại các bệnh viện. Các đoàn khám, chữa bệnh lưu động đến các vùng sâu, vùng xa để khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Trong giai đoạn mới, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế để tạo ra một hệ sinh thái chăm sóc người nghèo, người yếu thế trong xã hội tốt hơn. Điểm mới của Chương trình đợt này là chuẩn hóa các mô hình “Bếp ăn tình thương”, “Xe hỗ trợ người nghèo”, ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ người dân tiếp cận thông tin. Sớm nhất, nhanh nhất, toàn diện nhất, từ đó cùng với ngành Y tế thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.