John Harvey’s Katele (Cá thòi lòi) trong chuyến lưu diễn

Rate this post

Một câu chuyện cảm động về ý nghĩa của việc khao khát được trở về nhà, bộ phim ngắn gần đây đã mang về giải Phim Úc hay nhất tại Flickerfest năm nay.

“Đó là về Martha, một phụ nữ dân đảo Torres Strait làm việc trong một tiệm giặt là trong thành phố. Đồng tác giả/đạo diễn John Harvey kể lại: “Vào một buổi tối, cô ấy được một người khiến cô ấy nhớ nhà đến thăm.

Katele (cá thòi lòi) “có nhiều dạng khác nhau; trong nền văn hóa của chúng ta, con người có thể mang hình dạng con người hoặc động vật và đi đến những nơi khác nhau.”

Trong đoạn phim ngắn, Katele chui qua chiếc máy giặt dưới hình dạng con người, nhắc nhở Martha về cuộc đời mà cô đã bỏ lại phía sau.

“Có một cộng đồng hải ngoại lớn gồm những người Đảo Saibai trên khắp nước Úc và giống như bất kỳ cộng đồng hải ngoại nào, bạn có niềm khao khát được về nhà… Tất cả chúng ta đều rời xa những nơi này để tìm cơ hội cho tương lai, nhưng niềm khao khát quê hương đó vẫn luôn còn đó.”

Katele (Cá thòi lòi) đề cập đến thần thoại Đảo Saibai theo một cách độc đáo khiến John Harvey và đồng tác giả của ông, Walter Waia, phấn khích. “Tôi thực sự muốn làm một câu chuyện về đảo Saibai từ lâu,” Harvey nói. “Tạo ra câu chuyện thần thoại mới này có thế giới quan và triết lý của Đảo Saibai đằng sau nó, điều đó thực sự thú vị trong dạng phim.”

LR Andrew Belletty (Người ghi âm), Daniel McArthur (DoP), John Harvey (Đạo diễn), Elma Kris (‘Martha’)

Giống như nhiều bộ phim được sản xuất gần đây, COVID và việc đóng cửa biên giới sau đó là một thách thức đối với các nhà làm phim. “Chúng tôi có một số diễn viên giữa các tiểu bang, và chúng tôi đang ở Queensland. Chúng tôi đã quay một số cảnh ở Brisbane, phần lớn trong số đó ở tiệm giặt là, và sau đó chúng tôi quay các cảnh trên đảo ở eo biển Torres.”

Mặc dù Harvey không thể trực tiếp tham dự Flickerfest năm nay, nhưng kinh nghiệm giành giải thưởng lớn nhất của liên hoan của anh ấy rất phù hợp. “Tôi đã ở Queensland, và tôi thực sự đang gấp quần áo vào Chủ nhật. Tôi đang làm những gì mà Martha đang làm!” anh nói với một tiếng cười.

“Thật tuyệt vời khi bộ phim được công nhận theo cách đó đối với tất cả những người đã làm việc với nó. Mọi người đều vượt lên trên tất cả, vì vậy thật tuyệt vời khi có được sự công nhận đó cho đội.”

Nền tảng kể chuyện của Harvey trải qua nhiều lĩnh vực, từ sân khấu đến điện ảnh. Anh ấy đã làm việc với tư cách là nhà sản xuất cho các bộ phim truyện như ThươngSự quayvà anh ấy đặc biệt thích làm việc với những người kể chuyện Thổ dân và Đảo Torres Strait đầy tham vọng và mạo hiểm.

“Có dạng phim này, được chuyển thể nhiều từ khuôn khổ kể chuyện của phương Tây. Và vì vậy, nó đang chơi với hình thức đó và xem cách bạn có thể sử dụng nó theo cách thể hiện thế giới quan và triết lý của bạn từ chính người dân của bạn. Kiểu diễn đạt đó cho phép mở rộng hình thức.”

John Harvey hiện đang thực hiện một số dự án dài hạn trong lĩnh vực điện ảnh. Anh ấy sẽ tham gia một chuyến đi đến Sharjah Biennial ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất để chiếu một bộ phim tài liệu mà anh ấy đã thực hiện có tên là Chúng ta vẫn trỗi dậy và nói chuyện liên quan đến một buổi biểu diễn sân khấu mà anh ấy đã viết tên là Sự trở lại.

Truy cập trang web Brown Cabs để tìm hiểu thêm về John Harvey và công việc của anh ấy.
Katele (Mudskipper) hiện đang chiếu trong Flickerfest Tour.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *