‘Karaoke không đủ điều kiện PCCC cần rút giấy phép, xử lý ngay’

Rate this post

Karaoke không đủ điều kiện PCCC cần rút giấy phép, xử lý ngay - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Công Long – Ảnh: PHẠM THÀNH

Sáng 9-9, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội họp phiên toàn thể lần thứ 7 để xem xét các báo cáo về công tác tư pháp và phòng, chống tham nhũng năm 2022.

Trình bày ý kiến ​​thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm năm 2022, Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Công Long Nhấn mạnh việc lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để trục lợi đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng cho Nhà nước và nhân dân và đã xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương.

Trong đó nổi lên một số vụ việc có quy mô, vi phạm đặc biệt lớn như mua bán, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; trình diễn chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước.

Đặc biệt liên quan đến vụ án trên còn có các bị can là cán bộ cấp cao đã lợi dụng chính sách của Nhà nước làm trái quy định để trục lợi.

Bên cạnh đó, tội phạm mạng và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức mới, tinh vi hơn như sử dụng mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, tội phạm có tổ chức, đánh bạc, cá độ bóng đá …

Công tác quản lý nhà nước về chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ còn nhiều kẽ hở dẫn đến một số đối tượng lợi dụng thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư. …

Trong đó hành vi phạm tội được thực hiện trong thời gian dài mới bị phát hiện, xử lý.

Báo cáo dẫn chứng vụ ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC – bị khởi tố về hành vi lũng đoạn, lừa đảo thị trường chứng khoán; Vụ Đỗ Anh Dũng – chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh – cùng đồng phạm thông qua phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng của 6.000 nhà đầu tư …

Bên cạnh đó, theo ông Long, vẫn còn tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ cơ quan tố tụng để làm ngơ cho người thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian qua. khiến dư luận phẫn nộ.

Đặc biệt là vụ một số cán bộ Bộ Tư lệnh Vùng 4 – Cảnh sát biển bị khởi tố về tội nhận hối lộ, bảo kê cho chủ doanh nghiệp nhập lậu hơn 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ …

Đặc biệt, ông Long nhấn mạnh, số vụ cháy tuy có giảm nhưng vẫn xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.

Báo cáo dẫn chứng vụ cháy làm 3 người chết ở quận Hải Châu, Đà Nẵng; vụ cháy quán karaoke ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội khiến 3 cảnh sát phòng cháy chữa cháy tử vong; Vụ cháy xảy ra tại Thuận An (Bình Dương) làm 32 người chết.

Theo ông Long, đối với những vụ cháy này, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường quản lý và mới đây nhất, Công an TP Hà Nội đã công bố các quán karaoke có vi phạm đến toàn thể nhân dân, nhưng ông cho rằng biện pháp xử lý đó là chưa đủ.

“Karaoke là ngành kinh doanh có điều kiện rủi ro rất cao, nếu phát hiện không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy, cơ quan chức năng sẽ rút giấy phép và có biện pháp xử lý ngay, không đăng báo cho người dân biết, ”- anh Long cho biết.

Báo cáo Chính phủ Chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương rà soát, kiểm tra quy trình, công tác quản lý đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế để kịp thời hoàn thiện các mặt còn tồn tại. chính sách hạn chế những kẻ lợi dụng để trục lợi.

Đồng thời, để đảm bảo quyền được khám, chữa bệnh của người dân khi hiện nay do bất cập về chính sách nên các cơ sở y tế không thể mua thuốc, trang thiết bị y tế hoặc mua nhưng chất lượng thấp, không đảm bảo.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *