Khả năng Fed tăng lãi suất và tác động đến kinh tế Việt Nam

Rate this post

Ngày 13/9, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 tăng 0,1% so với tháng trước và tăng 8,3% so với năm ngoái.

Mặc dù mức tăng không quá nhiều so với tháng trước và cũng thấp hơn mức đỉnh hồi tháng 6 (tăng 9,1% so với cùng kỳ năm 2021), nhưng tỷ lệ lạm phát tại Mỹ trong tháng 8 vẫn cao hơn kỳ vọng. của các chuyên gia (dự báo giảm 0,1%).

Sau khi chỉ số CPI tháng 8 được công bố, nhiều nhà đầu tư dự báo gần như chắc chắn về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 21/9.

Dự đoán tăng 0,75 điểm phần trăm là khả năng cao, thậm chí có người cho rằng Fed có thể tăng lãi suất ở mức cao hơn 0,75 điểm phần trăm so với dự kiến. Theo CNBC, có tới 16% nhà đầu tư đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng mạnh 1 điểm phần trăm vào cuộc họp tuần tới.

Trên Bloomberg, các nhà kinh tế tại Ngân hàng Nomura cũng đã phải thay đổi dự báo Fed sẽ tăng lãi suất từ ​​0,75 điểm phần trăm lên 1 điểm phần trăm, cùng với tuyên bố rằng “cần có một lộ trình tăng lãi suất mạnh mẽ để đối phó với khủng hoảng”. đối phó với tình trạng lạm phát cứng đầu hiện nay ”.

Việc Mỹ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ được dự báo sẽ ảnh hưởng đến kinh tế thế giới ở một số khía cạnh như đẩy mặt bằng lãi suất toàn cầu lên, làm chậm tăng trưởng kinh tế thế giới, tổng cầu hàng hóa và dịch vụ. và các dịch vụ thế giới suy giảm.

Đồng thời, khiến USD tăng giá so với hầu hết các ngoại tệ khác, khiến đồng nội tệ của các nước yếu đi so với USD. Điều này có thể kích thích xuất khẩu nhưng nhập khẩu sẽ đắt hơn, đặc biệt là nhập khẩu xăng dầu.

Lãi suất USD tăng cũng khiến nhà đầu tư e ngại rủi ro, rút ​​vốn khỏi các thị trường mới nổi, quay lại đầu tư vào thị trường Mỹ và một số thị trường phát triển khác để tránh rủi ro và hưởng lãi suất cao. .

Ngoài ra, lãi suất USD tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng vay tiền của các nước thị trường mới nổi trên thị trường quốc tế vì các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu lãi suất cao hơn khi họ đầu tư an toàn. đầy đủ hơn ở Mỹ.

Việt Nam vẫn quản lý các tác động

Trao đổi với người viết, TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, khả năng Fed tăng lãi suất khoảng 0,75 điểm phần trăm vào cuộc họp tuần tới là khá chắc chắn. Còn việc tăng 1 điểm phần trăm thì Fed phải hết sức thận trọng vì đây là mức tăng rất lớn, tác động rất mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Khả năng Fed tăng lãi suất và tác động đến kinh tế Việt Nam - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng Tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia

Theo ông Lực, dự kiến ​​tuần sau sẽ là lần thứ 4 Fed tăng lãi suất trong năm nay, và mỗi lần Fed tăng lãi suất thì tác động là rất rõ ràng. Theo đó, mặt bằng lãi suất tăng, đặc biệt là lãi suất USD. Đồng thời, tỷ giá hối đoái tăng do đồng USD tăng giá. Ngoài ra, đối với một số quốc gia, nghĩa vụ trả nợ cũng được tăng lên và cuối cùng là hiện tượng luân chuyển vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư gián tiếp.

“Rất may cho Việt Nam, cả 4 tác động này về cơ bản ở mức vừa phải và vẫn trong tầm kiểm soát. Vì vậy, hy vọng Việt Nam sẽ kiểm soát hoàn toàn lạm phát ở mức khoảng 4% trong năm nay và tỷ giá biến động quanh mức 3%”, ông Lực nói.

Về tác động của việc dịch chuyển vốn đầu tư ra nước ngoài, ông Lực cho rằng tại Việt Nam, nhà đầu tư vẫn mua ròng trên thị trường chứng khoán, tuy không nhiều, đâu đó khoảng vài chục triệu USD, nhưng điều này vẫn tốt hơn nhiều. cao hơn nhiều so với các nước bán ròng vài tỷ đô la.

Dự báo về lãi suất những tháng cuối năm Ông Lực cho rằng, lãi suất vẫn đang có xu hướng tăng. Cả lãi suất huy động và lãi suất cho vay đều sẽ tăng nhẹ. Mặt bằng lãi suất cho vay về cơ bản sẽ tăng chậm hơn lãi suất huy động và có thể tăng không đáng kể do chỉ đạo chung của Quốc hội và Chính phủ là ổn định mặt bằng lãi suất cho vay để hỗ trợ thu hồi vốn vay. xí nghiệp.

Áp lực tăng lãi suất là rất lớn

Trong khi đó, TS Vũ Đình Ánh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá, Bộ Tài chính cho rằng, nếu Fed tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm sẽ gây áp lực không nhỏ lên chính sách tiền tệ của Việt Nam. Vì việc Fed tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến hai yếu tố. Một là về tiền tệ, điều này sẽ buộc Việt Nam phải tăng lãi suất. Thêm hai đợt tăng lãi suất nữa của Fed sẽ khiến USD tiếp tục đi lên, Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách tỷ giá hối đoái.

“Hiện nay, Việt Nam vẫn chủ trương giữ ổn định cả lãi suất và tỷ giá. Vì vậy, áp lực đó buộc Việt Nam phải bước vào giai đoạn khó khăn, lựa chọn là giữ ổn định lãi suất hoặc giữ ổn định tỷ giá hối đoái. Điều này sẽ ảnh hưởng ngay đến tăng trưởng kinh tế. cũng như vấn đề lạm phát của Việt Nam ”, TS Vũ Đình Ánh phân tích.

Khả năng Fed tăng lãi suất và tác động đến kinh tế Việt Nam - Ảnh 2.

TS Vũ Đình Ánh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá, Bộ Tài chính

Vị chuyên gia kinh tế này cũng nhấn mạnh, áp lực tăng lãi suất của Việt Nam hiện nay là rất lớn khi chịu tác động của cả việc Fed tăng lãi suất và đặc biệt là nhu cầu tín dụng của doanh nghiệp tăng rất cao.

“Tỷ lệ mất cân đối giữa huy động và cho vay ở Việt Nam hiện lên tới 7% nên áp lực rất lớn”, ông nói thêm.

Trước đó, tại Hội nghị về duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế do Thủ tướng chủ trì, bày tỏ quan điểm về việc Fed tiếp tục tăng lãi suất, TS Trương Văn Phước, nguyên Chủ tịch Hội đồng. Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, dự báo ngày 21/9, Mỹ tiếp tục tăng lãi suất. Việc tăng lãi suất cuối cùng cũng làm tăng tỷ giá hối đoái. Do đó, Việt Nam cần tiếp tục kiên định sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

“Nếu chúng ta không để đồng Việt Nam lên giá, chúng ta sẽ không để đồng Việt Nam mất giá”, ông Phước nói.

Theo ông, việc kiểm soát lạm phát của Việt Nam có được như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp rất thầm lặng của chính sách tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước, cùng với việc ổn định tỷ giá để ngăn chặn lạm phát lan rộng trên thế giới. thế giới đến Việt Nam.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *