Khả năng miễn dịch của đàn đang giảm, cần tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19

Rate this post

Gần đây, khả năng miễn dịch của đàn đang giảm dần do đặc điểm của miễn dịch Covid-19 khác với nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Với Covid-19, sau khi lây nhiễm lần đầu một thời gian, khả năng miễn dịch giảm dần nên nhiều người mắc bệnh lần thứ hai …

Ngay cả khi tiêm liều cơ bản vắc xin Covid-19 thì khả năng miễn dịch của vắc xin này sẽ giảm trong vòng vài tháng, vì vậy cần phải tiêm nhắc lại (ảnh TTYT HBT)

Tỷ lệ tiêm chủng cho trẻ em còn thấp

Theo Cục Y tế Dự phòng-Bộ Y tế, ngày 14/9, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 trên thế giới trong tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020. Tổng Giám đốc WHO kêu gọi các quốc gia nắm bắt cơ hội này để chấm dứt đại dịch, duy trì nỗ lực và tận dụng các công cụ sẵn có như vắc xin và phương pháp điều trị để ngăn chặn sự lây lan và tử vong. chủ động ngay cả khi các biến thể mới và làn sóng lây nhiễm trong tương lai xuất hiện.

WHO đã công bố 6 bản tóm tắt chính sách về các hành động mà các quốc gia có thể thực hiện để ứng phó với Covid-19 trong tình hình mới, trong đó WHO kêu gọi các quốc gia tập trung vào tỷ lệ bao phủ vắc xin 100%. Áp dụng cho các nhóm nguy cơ cao, bao gồm: Cán bộ y tế và người cao tuổi, ưu tiên cao nhất trên lộ trình tỷ lệ bao phủ vắc xin 70%; tiếp tục xét nghiệm và xác định trình tự gen đối với vi rút SARS-CoV-2; và tích hợp các dịch vụ giám sát và xét nghiệm với các dịch vụ cho các bệnh đường hô hấp khác, bao gồm cả bệnh cúm.

Tại Việt Nam, mặc dù tình hình dịch bệnh về cơ bản vẫn được kiểm soát, các hoạt động kinh tế – xã hội đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, số ca mắc mới, số ca nhập viện, số ca nặng đang có xu hướng gia tăng. Thời gian gần đây, cả nước ghi nhận trung bình hơn 2.700 ca mắc mới mỗi ngày; nhiều địa phương ghi nhận các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74, BA.2.12.1 với khả năng lây lan nhanh hơn so với biến thể gốc; Tỷ lệ tiêm chủng cho các nhóm đối tượng đã tăng lên sau một thời gian đình trệ nhưng vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu ở một số nơi, tiến độ tiêm chủng còn chậm, tỷ lệ tiêm chủng đặc biệt là trẻ em còn thấp. ngắn.

Đặc biệt, tốc độ tiêm vắc xin Covid-19 ở một số địa phương chưa đạt tiến độ yêu cầu, nhất là mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, thậm chí còn có tình trạng tránh tiêm chủng ở một bộ phận người dân …

Về phía Hà Nội, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cường, đến ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận 1.629.076 ca nhiễm Covid-19, trong đó 292 ca nhập khẩu. Trong thử nghiệm di truyền, Omiron vẫn là dòng lưu hành chính, trong đó BA.5 ngày càng tăng.

Tính đến ngày 21/9, thành phố đã tiếp nhận và cấp phát 17.982.623 liều vắc xin, trong đó đã sử dụng 17.971.270 liều (99,9%), 11.353 liều (0,1%). tiếp tục triển khai các mũi tiêm theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế. Tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm liều thứ 4 là 76,5%. Trẻ 12-18 tuổi tiêm mũi 3 đạt 53,7%. Trẻ 5 – 12 tuổi tiêm mũi 1 tỷ lệ 75,3%, tiêm mũi 2 tỷ lệ 45,9%.

Mặc dù thành phố đã triển khai quyết liệt việc tiêm vắc xin Covid-19, tuy nhiên tiến độ tiêm chủng vẫn còn chậm, đặc biệt là tiến độ tiêm mũi 1 và mũi 2 cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ”, ông Vũ Cao Cường cho biết.

Khả năng miễn dịch của đàn đang giảm, cần tiêm nhắc lại vắc xin Covid-19
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát đối tượng tiêm chích ở mọi lứa tuổi, nhất là người cao tuổi mắc bệnh tiềm ẩn và trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Dịch bệnh đang gia tăng trở lại

Theo PGS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, dịch Covid-19 đang gia tăng trở lại. Số ca được thông báo mỗi ngày không phải là con số thực tế vì nhiều người không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ nên không đi xét nghiệm. Một số người cho kết quả dương tính nhưng không báo cáo. Tại một số bệnh viện tuyến Trung ương, đã có nhiều bệnh nhân nặng phải thở máy. Đây là dấu hiệu của một đợt bùng phát trở lại.

TS Trần Đắc Phu cho biết, thời gian qua, khả năng miễn dịch của đàn bò ngày càng giảm do đặc điểm của miễn dịch Covid-19 khác với nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Với Covid-19, sau khi nhiễm lần đầu một thời gian, khả năng miễn dịch giảm dần nên nhiều người mắc bệnh lần thứ hai. Ngay cả khi đã tiêm đủ các liều vắc xin cơ bản, khả năng miễn dịch của vắc xin cũng giảm trong vòng vài tháng, do đó cần phải tiêm nhắc lại.

Chỉ đạo tại hội nghị giao ban công tác phòng, chống dịch bệnh trên người ngày 23/9, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát các đối tượng tiêm ở các tuyến. tuổi, đặc biệt là người cao tuổi có bệnh lý tiềm ẩn và trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tổng hợp dữ liệu và có giải pháp cụ thể. Ngoài ra, tiếp tục rà soát, chuẩn bị sẵn sàng tiêm chủng cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo các địa phương tiếp tục tuyên truyền bằng nhiều hình thức và chỉ đạo các trường vận động cha mẹ học sinh đồng thuận cho con em thực hiện. tiêm vắc xin chống lại Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra địa bàn, tập trung bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ; chủ động bố trí nguồn lực theo phương châm tại chỗ, báo cáo kịp thời những vướng mắc.

Sở Y tế tiếp tục tổng hợp, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan báo chí đưa thông tin về dịch; thực hiện tốt công tác thu dung, điều trị bệnh nhân cũng như chuẩn bị các điều kiện về thuốc, chăm sóc người bệnh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người bệnh thiếu thuốc …

Phong Châu

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *