Khám phá bất ngờ về lý do tại sao tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn nữ giới

Rate this post

Thống kê cho thấy tuổi thọ trung bình của phụ nữ ở Mỹ dài hơn nam giới khoảng 5 năm, trong khi trên toàn thế giới là 7 tuổi.

Nguyên nhân khiến tuổi thọ trung bình của nam giới thấp hơn nữ giới là do nhiễm sắc thể Y dần dần biến mất khỏi quần thể tế bào ở nam giới dẫn đến mô tim bị sẹo. Quá trình này xảy ra theo tuổi tác, làm tăng nguy cơ suy tim và dẫn đến tử vong, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học xác nhận.

Mỗi người có 23 cặp nhiễm sắc thể (NST), 22 trong số đó là NST thường, nghĩa là chúng trông giống nhau ở cả nam và nữ. Cặp còn lại là nhiễm sắc thể giới tính, nữ giới sẽ có hai nhiễm sắc thể X và nam giới sẽ có một nhiễm sắc thể X và một nhiễm sắc thể Y.

Tuy nhiên, khi nam giới già đi, họ bị mất nhiễm sắc thể Y trong một số tế bào. Điều này xảy ra với tỷ lệ đặc biệt cao trong các tế bào thường xuyên được thay thế, chẳng hạn như tế bào máu.

Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra mối liên hệ giữa mất nhiễm sắc thể Y với tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do tuổi tác ở nam giới.

Để chứng minh, các tác giả nghiên cứu đã sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR để loại bỏ nhiễm sắc thể Y khỏi tế bào tủy xương của chuột đực. Điều này dẫn đến việc sản xuất các tế bào bạch cầu không có nhiễm sắc thể Y, một số tế bào trong số đó di chuyển đến tim của chuột và kích hoạt “mạng lưới tín hiệu pro-blastic”. Cơ chế kích hoạt này dẫn đến sự gia tăng xơ hóa hoặc sự xuất hiện của các mô xơ trong tim, cuối cùng làm giảm chức năng tim và gây ra cái chết sớm cho chuột.

“Xơ hóa mô là một dấu hiệu của sự lão hóa và được ước tính là nguyên nhân gây ra 45% số ca tử vong ở các nước công nghiệp phát triển. Vì vậy, thực tế là thí nghiệm gây xơ hóa ở chuột cho thấy nhiều trường hợp tử vong thực sự có thể liên quan đến việc mất nhiễm sắc thể Y. “Tác giả nghiên cứu Kenneth Walsh cho biết.

Để chắc chắn hơn, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ Biobank của Vương quốc Anh và phát hiện ra rằng mất nhiễm sắc thể Y ở nam giới có liên quan đến tỷ lệ mắc bệnh tim cao hơn và tăng nguy cơ tử vong.

“Đặc biệt ở độ tuổi 60 trở lên, nam giới thường chết sớm hơn nữ giới. Điều này giống như việc nam giới già đi về mặt sinh học nhanh hơn, và đây là một bất lợi sinh tồn của nam giới” – tác giả Kenneth Walsh nhấn mạnh.

Việc phát hiện ra rằng nam giới sẽ bị mất nhiễm sắc thể Y theo thời gian, làm giảm tuổi thọ của họ là điều đáng lo ngại. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trấn an rằng họ đã có cách sửa chữa. Cụ thể, họ đã điều trị cho những con chuột bị mất nhiễm sắc thể Y bằng một loại kháng thể ngăn chặn hoạt động của tế bào bạch cầu và làm thuyên giảm chứng rối loạn chức năng tim.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Sẽ có những loại thuốc điều trị chứng xơ hóa, có thể giúp nam giới khỏe mạnh hơn dù đã ngoài 60 tuổi, và loại thuốc này giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim”.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.