Khi bạn giảm cân, số cân nặng đó sẽ “đi” về đâu?

Rate this post

Quá trình giảm cân diễn ra như thế nào?

Theo bà Sporny, để hiểu được sự biến mất của mỡ trong cơ thể, chúng ta phải bước vào thế giới hóa sinh. Tất cả các chất béo, dù rắn hay lỏng, đều tồn tại về mặt hóa học là Triglyceride, được cấu tạo từ một phân tử glycerol và ba chuỗi axit béo. Hình dạng của mỗi đại phân tử Triglyceride tương tự như chữ “E”, với glycerol là đường dọc và các axit béo là ba đường ngang.

Nhiều đại phân tử chất béo trung tính được lưu trữ dưới dạng giọt dầu trong các tế bào mỡ, tạo nên mô mỡ khắp cơ thể. Chúng tượng trưng cho nguồn “nhiên liệu” hỗ trợ các hoạt động của cơ thể, tương tự như xăng được tích trữ trong bình xăng của ô tô.

Những người thừa cân hoặc béo phì sở hữu các tế bào mỡ lớn, chứa đầy “nhiên liệu” Triglyceride.

Các tế bào mỡ lớn trong cơ thể của một người béo phì chứa đầy Triglyceride. (Ảnh minh họa. Nguồn: OMRON Healthcare)

Khi một người cắt giảm lượng calo và / hoặc tăng cường tập thể dục trong quá trình giảm cân, enzyme lipase (loại nhạy cảm với hormone) nằm trong các tế bào mỡ sẽ phản ứng với “thông điệp hormone” và tách các tế bào. Phân tử triglyxerit thành glixerol và axit béo.

Các thành phần này sau đó trượt ra khỏi tế bào mỡ và đi vào máu, nơi chúng có thể đến các mô khắp cơ thể. Một lượng lớn glycerol và axit béo được gan hấp thụ đầu tiên, phần còn lại được hấp thụ bởi cơ.

Khi vào bên trong tế bào gan hoặc cơ, các thành phần của Triglyceride tiếp tục bị phá vỡ và biến đổi, cuối cùng tạo ra một lượng lớn hợp chất gọi là acetyl-CoA.

Trong ty thể (một cơ quan “rất mạnh”) của tế bào, acetyl-CoA kết hợp với hợp chất oxaloacetate để tạo thành axit citric. Sự tổng hợp này kích hoạt chu trình axit xitric (hay chu trình Krebs) – một tập hợp các phản ứng hóa học tạo ra năng lượng từ chất béo, protein và carbohydrate.

Khi các hoạt động này diễn ra trong ti thể, chúng tạo ra carbon dioxide, nước và nhiệt, cũng như adenosine triphosphate (ATP), một phân tử mang năng lượng cung cấp “nhiên liệu” cho các hoạt động của tế bào. tế bào.

Trong bước tiếp theo, carbon dioxide được thải ra khỏi phổi trong quá trình thở, trong khi nước thoát ra khỏi cơ thể dưới dạng nước tiểu và mồ hôi. Nhiệt tạo ra từ quá trình này giúp duy trì nhiệt độ cơ thể ở 37 độ C, và ATP cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tế bào – từ vận động cơ bắp khi tập luyện, đến duy trì nhịp tim mỗi ngày. , từ việc tiêu hóa thức ăn, đến chế biến chất dinh dưỡng vào các mô cơ thể.

Tôi nên giảm bao nhiêu cân một tuần?

Mất bao lâu để giảm cân một cách lành mạnh và bền vững? Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, mọi người nên đặt mục tiêu giảm cân ổn định, khoảng 0,5-1kg / tuần, vì bằng cách này họ có nhiều khả năng giảm cân trong thời gian dài.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học khác lại không đồng tình với lời khuyên này. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy tốc độ giảm cân dường như không ảnh hưởng đến tốc độ lấy lại cân trong vòng 144 tuần.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên tạp chí Béo phì, cho thấy rằng ở những người có tổng trọng lượng giảm tương tự, tốc độ giảm cân của họ không ảnh hưởng đến số cân mà họ tăng trở lại. Đáng nói hơn, những người được chỉ định ăn kiêng ít calo sẽ mất nhiều cơ nhất.

Khi bạn giảm cân, phần trọng lượng đó

Các chuyên gia khuyên bạn nên giảm cân từ từ để hình thành thói quen ăn uống lành mạnh. (Ảnh minh họa. Nguồn: Insta Fitness)

Nói chung, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên giảm cân theo phương pháp từ từ, vì điều này thúc đẩy thái độ ăn uống lành mạnh hơn và ít gây ra tác dụng phụ nhất.

Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Lord tại HealthReporter khuyến nghị: “Nếu bạn muốn duy trì kết quả của mình trong tương lai, bạn nên tập trung vào việc giảm cân chậm nhưng lành mạnh. Tuy là một hành trình chậm nhưng sự ổn định của nó sẽ giúp bạn dễ dàng hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, ít bị tăng cân trở lại và quan trọng nhất là nó an toàn hơn rất nhiều so với việc giảm cân. giảm cân nhanh“.

Với phương pháp giảm cân lành mạnh, bạn có thể giảm tới 3,5kg trong một tháng và thậm chí lên đến 40kg trong một năm. Tuy nhiên, cần nhớ rằng những con số ấn tượng như vậy sẽ chỉ thực tế nếu bạn giảm khoảng 0,9kg mỗi tuần trong năm và nếu bạn bị béo phì ngay từ đầu.‘- Bà Lord lưu ý.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *