Khi “cơn bão lạnh” quét qua mâm cơm trưa của học sinh

Rate this post

Thời đại vật chất leo thang như hiện nay kéo theo giá cả các mặt hàng cũng tăng đột biến. Dường như không ai có thể thoải mái giữa cơn bão lớn mang tên “bão lạnh”, kể cả học sinh. Biểu hiện rõ nhất không cần nói đâu xa, chỉ cần nhìn mâm cơm trưa của đội sinh viên trọ trong ký túc xá lúc này.

Đúng là “không bão giá bằng bão giá”. Trước cơn bão bất ngờ nhưng dữ dội này, thói quen ăn uống cũ của sinh viên đã được thay thế bằng hình thức tiết kiệm mới. Có gì mới, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Chia tay nhà hàng, tiết kiệm tiền

Trước đây, ăn theo bữa là lựa chọn ưu tiên của nhiều sinh viên bởi sự tiện lợi mà nó mang lại khi có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng. Tuy nhiên, thời “cuồng phong” kéo đến, mọi thứ đều leo ​​thang nên việc ăn cơm quán không còn là lựa chọn tối ưu.

Phương Linh, sinh viên năm thứ nhất Học viện Tài chính bày tỏ: “Sinh viên phải gánh nhiều nỗi lo về nhà ở, sinh hoạt, học phí… Trước ảnh hưởng của đợt ‘bão’, bữa ăn hàng ngày cũng trở thành nỗi lo của sinh viên.“.

Có thể nói, cơm áo gạo tiền – thứ cơ bản nhất cũng khiến không ít bạn phải đắn đo tính toán để giảm khẩu phần ăn của bản thân. Nhiều sinh viên để tiết kiệm tiền chỉ ăn 1 bữa chính trong ngày, ăn vặt xong hoặc nhịn ăn. Điều này sẽ tiết kiệm một số tiền cho chi phí sinh hoạt. Còn đối với Phương Linh, nấu ăn tại nhà sẽ là lựa chọn tốt nhất.

“Đối mặt với sóng gió, bản thân tôi cảm thấy khó khăn Kiểm soát ví và cân đối chi phí hợp lý. Tôi đã cố gắng giảm thiểu những chi phí không cần thiết, cắt giảm chi phí ăn vặt, không tiêu tiền để “trà sữa” và tiết kiệm hơn bằng cách tự nấu ăn.Phương Linh bày tỏ.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 1.

Phương Linh khó kiểm soát ví và cân đối chi tiêu hợp lý

Trong khi đó, Phương Thanh, sinh viên năm 2 Học viện Tài chính, ước tính tiền ăn trung bình khoảng 30.000 đồng / suất. Nếu chúng ta ăn 2 bữa một ngày với bữa sáng và bữa phụ, có khi chúng ta có thể tiêu tới 100.000 đồng / ngày. Nhân số tiền đó chia đều trong 30 ngày, số tiền chi tiêu chỉ để ăn uống đã “ngốn” 3 triệu đồng – một số tiền không hề nhỏ đối với sinh viên.

“Hiện tại ăn không được, theo tôi là vì cái gì cũng đồng thời tăng lên, vậy tại sao không.”ah cho Các bữa ăn cũng không thể ổn định. Do đó, tôi quyết định nấu ăn tại nhà. Cách này không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn đảm bảo sức khỏe cho bạn ”.Phương Thanh chia sẻ.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 2.

Phương Thanh bày tỏ hiện tại không ăn được đồ ăn

Nấu cơm ở nhà cũng là một thói quen của Anh Nhân (sinh viên năm 3, Đại học Tài nguyên và Môi trường). Theo người bạn của mình, ngay từ trước khi “bão lạnh” ập đến, Anh Nhân vẫn duy trì thói quen tự nấu ăn ở nhà. Tuy nhiên, để tự nấu ăn không phải là điều dễ dàng.

Anh Nhân cho biết: “Nấu ăn ở nhà đôi khi cực kỳ khó khăn, đặc biệt là đối với sinh viên. Tôi thường học vào buổi sáng với thời gian bắt đầu khá sớm và kết thúc muộn hơn.rất trễ. Buổi trưa về nhà mệt mỏi, tôi vẫn phải đi mua đồ ăn và chuẩn bị. Có khi 1-2 giờ mới ăn trưa, có khi không kịp.hoàn thành Tôi phải đến lớp tiếp theo. “

Bản thân Minh Hùng (sinh viên Đại học Phenikaa) cũng cảm thấy số tiền mình chi cho việc ăn uống khá tốn kém. Vì bị cấm nấu ăn trong ký túc xá nên Minh Hùng phải ăn ngoài hàng hoàn toàn, dẫn đến một khoản chi phí lớn. Vì vậy, Minh Hùng dự định sắp tới sẽ cùng bạn bè đi thuê trọ để tiết kiệm chi phí.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 3.

Minh Hùng cảm thấy số tiền chi tiêu cho việc ăn uống khá tốn kém.

Bỏ hàng tạp hóa để ăn ở nhà không phải là cách duy nhất mà các bạn sinh viên xoay sở trong thời buổi vật tư leo thang như hiện nay. Rủ bạn bè cùng nấu ăn cũng là một cách hay mà cô bạn Nguyễn Phương Linh, sinh viên năm 1 Học viện Tài chính áp dụng.

“Mình rủ nhóm bạn thân cùng nấu ăn, vừa tiết kiệm tiền ăn, vừa tiết kiệm được tiền.tiền bạc điện, nước và các phụ phí khác.

Có thể nói, khi đi ăn chung, mỗi người Một phần nhỏ thức ăn có thể hoàn thành một bữa ăn ‘thịnh soạn’ với học sinh. Nhìn thì có vẻ đắt hơn nhưng khi chia đầu ra thì tiết kiệm vô cùng ”.Phương Linh cho biết.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 4.
Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 5.
Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 6.
Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 7.

Một số bữa ăn của Phương Linh cùng bạn bè

Tuy nhiên, Hương Giang (sinh viên Đại học Sư phạm Hà Nội) không đồng tình với việc cơm niêu tại nhà tiết kiệm hơn cơm thường. Bởi vì, tự tay nấu cơm không chỉ tốn tiền mua thức ăn mà còn rất nhiều thứ khác mang theo ngoài tiền gas, điện … Suy cho cùng, ăn cơm nhà hay ăn cơm nhà sẽ không khác nhau là mấy, nhất là ở chỗ. thời buổi “giông bão” như hiện nay.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 8.

Hương Giang cho rằng việc ăn cơm hay ăn cơm tự nấu sẽ không khác nhau là mấy, nhất là trong thời buổi “mưa bão” như hiện nay.

Đã nhận “cung cấp”, nếu không thì sao?

Trước đây, Anh Nhân được bố mẹ chu cấp khoảng 4 triệu rưỡi / tháng để lo mọi chi phí của một sinh viên ngoại tỉnh lên Hà Nội học nhưng khi được bố mẹ “tiếp tế” đồ ăn từ quê lên. , số tiền anh nhận được cũng vì thế mà mỗi tháng rút ra khoảng 2 triệu.

“Tôi nghĩ rằng chi phí đó là hợp lý đối với tôi chi tiêu trong vòng 1 tháng. Mặc dù hạn mức tiêu vặt của bố mẹ tôi đã giảm gần một nửa so với trước đây, nhưng vẫn tốt hơn là phải tự xoay xở tiền ăn trong thời buổi “cuồng phong” như thế này.bây giờ khi tTừ hành, chanh cho đến rau, miếng thịt đều tăng giá.

Nếu bố mẹ vẫn gửi cho tôi 4 triệu với điều kiện tôi phải tự mua đồ ăn cho mình thì e rằng số tiền đó không đủ cho tôi.ooh“, Hương Giang bày tỏ.

Hay đối với Huỳnh Đức, dù đã có thể tự chủ kiếm tiền nhưng việc xoay xở chi tiêu trong thời buổi như hiện nay vẫn là điều khó khăn đối với anh. Anh Đức vẫn cần bố mẹ chu cấp tiền ăn ở quê, mọi chi phí khác sẽ do anh chi trả.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 9.

Huỳnh Đức vẫn cần bố mẹ chu cấp đồ ăn từ quê nhà

Khi được hỏi về lý do chị quyết định gửi đồ ăn từ quê lên cho con, chị Trịnh Khanh (Sơn La) – một phụ huynh chia sẻ, việc “tiếp tế” này không chỉ là cách tốt để đối mặt với những lúc khó khăn. trong thời buổi “bão giá” như hiện nay mà còn có thể cung cấp nguồn thực phẩm sạch đảm bảo sức khỏe.

“Chị khá lo lắng vì sợ con không ăn được đồ tốt nên mỗi tháng 2 lần. gửi thực phẩm tươi sạch từ trên xuống cho bạn. Tính ra số tiền mình mua đồ ăn gửi xuống đó cũng không chênh lệch quá nhiều so với việc mình phải tự lo mọi thứ. Nhưng bù lại, con được đảm bảo ăn uống, tôi cũng yên tâm hơn phần nào ”.

Một cách khác được nhiều bạn sinh viên áp dụng là rủ những người bạn cùng quê đi mua đồ ăn cùng nhau.

“Bố mẹ thường xuyên thu gom thực phẩm tươi sống ở quê để gửi cho chúng tôi. Đó là một cách cực kỳ hiệu quả để vừa tiết kiệm chi phí, vừa được ăn thực phẩm an toàn. Bố mẹ sẽ mua nhiều loại thực phẩm khác nhau. như: thịt bò, gà, cá… Nhưng khi chia ra thì không quá đắt mà ngược lại là vô cùng hợp lý ”.cô bạn Phương Linh thì thào.

Khi cơn bão giá quét qua mâm cơm sinh viên - Ảnh 10.

Còn bạn, cơn “bão giá” đã càn quét mâm cơm của bạn như thế nào?

Ảnh: NVCC

https://kenh14.vn/khi-con-bao-gia-quet-qua-mam-com-sinh-vien-20220711164416853.chn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.