Khi người điếc có thể làm cha mẹ

Rate this post

Niềm vui được làm cha mẹ của người khiếm thính

Cách đây 31 năm, cặp vợ chồng điếc Rachel Lee, 62 tuổi và Timothy Low, 65 tuổi vui mừng khôn xiết khi biết tin sắp chào đón cô con gái đầu lòng.

Cặp đôi điếc Rachel Lee và Timothy Low (ngồi) hạnh phúc bên những đứa con khỏe mạnh

“Tôi không phiền nếu cô ấy có thính giác bình thường hay bị điếc bẩm sinh. Dù thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn yêu đứa bé ”, bà Lee nói với các phóng viên bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Điều đáng ngạc nhiên là con gái lớn và đứa con thứ hai của họ đều ngoài 30 tuổi, sinh ra vẫn có thính giác bình thường mặc dù bố mẹ đều bị điếc.

Kể về những ngày đầu tiên đón nhận tin vui lên chức mẹ, bà Lee chia sẻ rằng bà từng có cảm giác tuyệt vọng khi không thể nghe thấy tiếng khóc của con mình như những bà mẹ bình thường khác.

“Tôi đặt cũi của chúng trong phòng ngủ, và vợ tôi và tôi thường thức dậy vào buổi tối để kiểm tra chúng. May mắn thay, chúng rất ngoan ngoãn và ngủ yên suốt đêm ”, bà Lee nói.

Bà Lee đã làm quản trị viên tại công ty điện lực Tenaga Nasional đến nay đã được 40 năm. Cô bị mất thính giác sau một cơn sốt cao khi mới 3 tuổi. Chồng cô là một doanh nhân đã nghỉ hưu bị điếc sau một tai nạn khi mới chập chững biết đi. Hai người gặp nhau tại một câu lạc bộ dành cho người khiếm thính ở Kuala Lumpur vào năm 1970.

Cha mẹ khiếm thính thường có mối quan hệ tốt với con cái của họ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu
Cha mẹ khiếm thính thường có mối quan hệ tốt với con cái của họ thông qua việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Là cha mẹ khiếm thính, bà Lee và chồng chỉ có thể giao tiếp với con bằng ngôn ngữ ký hiệu.

“Mỗi tối trước khi đi ngủ, chúng tôi sẽ dạy con những ký hiệu ngôn ngữ đơn giản như: Mẹ yêu con, cảm ơn, chúc con ngủ ngon, …”, bà Lee nói. Cô cũng cho biết, khi còn nhỏ, các con cô thường viết vào một tờ giấy để nói chuyện với bố mẹ. Ngày nay, việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn nhiều nhờ các ứng dụng email và tin nhắn tức thì qua internet.

Là người khuyết tật, vợ chồng bà Lee chưa bao giờ xem đây là trở ngại trong nhiệm vụ nuôi dạy con cái. Và điều khiến chị hạnh phúc hơn chính là sự quan tâm, tình cảm mà hai cô con gái dành cho bố mẹ.

Ngôn ngữ ký hiệu – cầu nối kỳ diệu giữa cha mẹ và con cái

Tiến sĩ Valerie Jacques, một nhà tâm lý học lâm sàng nổi tiếng đến từ Malaysia cho biết, những đứa trẻ sống trong gia đình có bố mẹ là người khiếm thính thường có xu hướng giao tiếp với bố mẹ nhiều hơn những đứa trẻ trong gia đình bình thường. thường.

Điều này là do “các bậc cha mẹ khó nghe luôn nhìn thẳng vào mặt con cái khi chúng ra dấu hoặc thể hiện bản thân, từ đó tạo ra sự tương tác thường xuyên giữa các bên”.

Cha mẹ khiếm thính có thể xây dựng mối quan hệ tích cực với con cái của họ bằng cách học và thực hành ngôn ngữ ký hiệu
Dạy trẻ sử dụng ngôn ngữ ký hiệu ngay từ khi còn nhỏ xây dựng mối quan hệ bền chặt giữa cha mẹ và con cái

Theo bà Valerie, hình thức giao tiếp bằng mắt và nét mặt sẽ kích thích các cơ quan trong não bộ hoạt động, từ đó góp phần kích thích sự phát triển và nâng cao khả năng giao tiếp của trẻ.

Một cặp đôi khiếm thính khác là Adeline Goh Ai Ling, 40 tuổi và Melvin Chai Yee Foong, 44 tuổi, cũng sử dụng phương pháp dạy ngôn ngữ ký hiệu cho cô con gái 11 tuổi Mary Anne Chai Xing Zhi của họ. khi đứa bé được 4 tháng tuổi.

Ban đầu, cô bé Mary được dạy những từ đơn giản như “cha mẹ”, “sữa”, “ăn”, “uống”,… Dần dần, cô bé đã thành thạo gần như toàn bộ hệ thống ngôn ngữ ký hiệu. để có thể giao tiếp thoải mái với cha mẹ của họ.

“Nhiều khi con bé còn trở thành người phiên dịch cho tôi và những người xung quanh”, bà Adeline cười hạnh phúc và cho biết thêm, các con bà luôn yêu quý và kính trọng cha mẹ dù họ là những người xa lạ. khuyết tật.

Giáo viên đang dạy trẻ cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu
Giáo viên đang dạy trẻ cách sử dụng ngôn ngữ ký hiệu

Bà Adeline Goh, một nhà tâm lý học làm việc tại Hiệp hội Người Điếc Malaysia, khuyến khích các bậc cha mẹ khiếm thính nên giáo dục con cái họ biết trân trọng sự đa dạng ngay từ trong môi trường gia đình “nơi mà các bậc cha mẹ của họ đang phải đối mặt với những thách thức về thính giác nhưng vẫn yêu thương và quan tâm đến chúng. bọn trẻ.”

Theo Liên đoàn Người Điếc Thế giới (WFD), thế giới hiện có khoảng 72 triệu người, và khoảng 80% trong số họ sống ở các nước đang phát triển. Theo thống kê, có hơn 300 ngôn ngữ ký hiệu khác nhau đang được sử dụng trên khắp thế giới.

Công ước quốc tế về quyền của người khuyết tật công nhận sự tồn tại của ngôn ngữ ký hiệu và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy việc sử dụng ngôn ngữ này. Theo nội dung của công ước, ngôn ngữ ký hiệu hoàn toàn bình đẳng với các ngôn ngữ khác và các chính phủ cần tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình học ngôn ngữ ký hiệu và thúc đẩy bản sắc ngôn ngữ của người khiếm thính.

Năm nay, Hội đồng Liên hợp quốc đã chọn chủ đề cho Tuần lễ Điếc Thế giới 2022 (19-25 / 9) là “Xây dựng Cộng đồng Hòa nhập cho Tất cả mọi người”.

Ngày 23 tháng 9 hàng năm cũng được chọn là Ngày Ngôn ngữ Ký hiệu Quốc tế nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của ngôn ngữ ký hiệu trong việc thừa nhận đầy đủ các quyền con người của cộng đồng người khiếm thính.

Nguyễn Thuận (theo Ngôi sao, WFDEAF)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *