Kho Bitcoin của FTX có giá trị tương đương với 840.000 BTC của Mt.Gox trước khi bị hack

Rate this post


Nếu FTX đang tạo ra mức thấp mới trong thị trường gấu Bitcoin, thì hành động giá BTC sẽ còn giảm hơn nữa đến mức đã thấy trong vụ sụp đổ Mt.Gox.

Dữ liệu từ công ty phân tích trên chuỗi Glassnode xác nhận “Mt. Gox” gần một thập kỷ trước vẫn thấp hơn nhiều so với mức thấp năm 2022.

FTX Mt.Gox: Giống mà khác

Với hậu quả từ vụ bê bối phá sản FTX vẫn đang lan rộng, vẫn chưa rõ có bao nhiêu thực thể tiền điện tử lớn sẽ bị ảnh hưởng và mức độ thiệt hại cho ngành.

BTC đã giảm hơn 25% trong tuần trước khi xảy ra sự cố và vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Đồng thời, có rất nhiều tiếng riu ríu so sánh FTX với Mt. Gox: tất cả các cáo buộc về quản lý yếu kém, bảo mật kém và giao dịch nội gián đều được đưa ra.

Tuy nhiên, dữ liệu tiết lộ một số con số thú vị khác cần ghi nhớ.

Mt.Gox đã sụp đổ do một vụ hack khổng lồ 840.000 BTC vào tháng 2 năm 2014. Chỉ vài tháng trước, Bitcoin đã đạt mức cao mới mọi thời đại (ATH) khoảng 1.100 đô la, trong đó Mt.Gox xử lý khoảng 70% tất cả hoạt động giao dịch.

Trong những tháng sau đó, Bitcoin đã mất tới 85% giá trị so với mức đỉnh, chạm đáy vào tháng 1 năm 2015 — gần một năm sau vụ hack.

Chu kỳ này đã trở thành thị trường gấu Bitcoin đầu tiên mà những người nắm giữ chứng kiến ​​trên quy mô lớn và phải đến tháng 12 năm 2017, một ATH khác mới được ghi nhận.

Tua nhanh đến năm 2022 và giá đang ở mức thấp nhất trong 2 năm gần đây, BTC đã giảm 77% trong vòng chưa đầy một năm, đạt mức ATH mới nhất là 69.000 đô la.

Với các khung thời gian tương tự giữa FTX và Mt. Gox, câu hỏi mà các nhà phân tích phải giải quyết là liệu hành động giá BTC có giảm thêm 10% so với mức đỉnh trước đó hay thậm chí còn tệ hơn?

Có rất nhiều dự đoán giá 10.000 đô la được đưa ra ngay cả trước khi FTX thất bại. Trong khi đó, vụ phá sản thiên nga đen này đã khiến ngành công nghiệp tiền điện tử lùi lại vài năm như Giám đốc điều hành của Binance đã cảnh báo.

FTX

tỷ lệ rơi sau đó BTC từ các cao nhất mọi thời đại | Nguồn: Glassnode

Có gì trong khoản xóa sổ 400 triệu đô la?

So sánh FTX với một sự kiện thiên nga đen tương tự từ gần 10 năm trước có vẻ không phù hợp. Tuy nhiên, những con số liên quan giống nhau một cách kỳ lạ ở một số khía cạnh.

Mt.Gox đã mất 840.000 BTC, trị giá vào thời điểm đó là khoảng 460 triệu USD. Trước khi ngừng hoạt động, FTX có số dư Bitcoin là 20.000, theo dữ liệu từ nền tảng phân tích trên chuỗi CryptoQuant — cũng trị giá hơn 400 triệu USD.

Tuy nhiên, vì nó chỉ đại diện cho một phần nhỏ vốn hóa thị trường nên khoản lỗ năm nay không đáng kể so với mức giảm năm 2014.

Giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin vào đầu tháng 3 năm 2014 là 6,9 tỷ USD so với 320 tỷ USD hiện nay. Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện là 834 tỷ USD, dữ liệu từ CoinMarketCap xác nhận.

FTX

Đồ thị kín đáo Bitcoin sau đó FTX | Nguồn: CryptoQuant

Tham gia Telegram của Bitcoin Magazine: https://t.me/tapchibitcoinvn

Theo dõi kênh Tiktok của Bitcoin Magazine tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *