Khó đăng ký học điều dưỡng, hộ sinh

Rate this post

Tuyển được … chục em là quý rồi

Bác sĩ Nguyễn Lương Thảo, PGĐ Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai, hàng năm trường ưu tiên tuyển sinh ngành điều dưỡng, hộ sinh. Riêng đối với hệ điều dưỡng, khoảng 3 năm nay, dù chỉ tiêu tuyển sinh là 300 sinh viên nhưng chỉ tuyển được một nửa trong số trên là hệ chính quy và 30-50 sinh viên hệ trung cấp liên thông lên cao đẳng. Nhưng “thất sủng” nhất vẫn là ngành hộ sinh, mỗi năm trường chỉ tuyển 8 – 10 sinh viên.

Dù có 8 - 10 sinh viên nhưng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai vẫn mở lớp.  Ảnh: Gia Huy
Dù chỉ tuyển 8 – 10 sinh viên nhưng Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai vẫn mở lớp – Ảnh: Gia Huy

“Năm ngoái, chúng tôi chỉ tuyển 8 sinh viên vào học ngành hộ sinh. Năm nay, chúng tôi tuyển 10 sinh viên. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn tạo điều kiện về cơ sở vật chất, giáo viên để mở lớp ”, ông Thảo nói.

Do không tuyển đủ chỉ tiêu nên việc phân công giảng viên cũng bị ảnh hưởng. Một số giảng viên được phân công giảng dạy một số môn học khác, hoặc làm các công việc khác trong trường.

Theo ông Thảo, nguyên nhân sâu xa của việc khó tuyển sinh điều dưỡng là do thu nhập của điều dưỡng viên ở các cơ sở y tế công lập rất thấp. Thu nhập tỷ lệ nghịch với áp lực công việc, thời gian làm việc dài và ca đêm vất vả nên không nhiều sinh viên mặn mà với ngành điều dưỡng, hộ sinh.

Trong khi đó, hàng năm các bệnh viện đều có lực lượng y tá, hộ lý nghỉ việc do đến tuổi nghỉ hưu. Nhưng từ 3 năm nay, số lượng lớn y tá, hộ sinh ở nhiều bệnh viện công lập sự từ chức dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân sự. Chính vì vậy, hai nghề này trở nên “hot” hơn bao giờ hết.

Qua khảo sát, 100% sinh viên ngành điều dưỡng, hộ sinh vừa tốt nghiệp ra trường đã được nhiều đơn vị đón nhận về trường. Không chỉ các bệnh viện công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Nai mà các phòng khám đa khoa tư nhân, thẩm mỹ viện hay một số cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP.HCM cũng liên hệ tìm người. Nhiều em đã chọn làm việc tại các cơ sở tư nhân thay vì đến các bệnh viện công, thậm chí là tuyến tỉnh. Lý do là làm việc ở đây có thu nhập cao hơn, không bị quá nhiều áp lực, vất vả như làm ở các bệnh viện công.

Cung không đủ cầu

Các trung tâm y tế huyện cũng đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nữ hộ sinh và y tá. Cách đây khoảng 3 năm, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) gặp khó trong việc tuyển dụng y tá, hộ lý. Năm 2022, chỉ tiêu tuyển dụng là 37 điều dưỡng nhưng chỉ nhận được 8 hồ sơ. Khi khoa thiếu người trầm trọng, lãnh đạo trung tâm phải điều động nhân lực giữa các khoa. Nhưng đây chỉ là phương án “chữa cháy” vì hầu như bộ phận nào cũng thiếu người.

Nghề điều dưỡng đang hot nhưng khó tuyển dụng
Nghề Điều dưỡng đang “hot” nhưng khó tuyển sinh (Trong ảnh: Sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai thực hành tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai) – Ảnh: Gia Huy

Hầu hết các nữ hộ sinh, điều dưỡng đều có trình độ cao đẳng, đại học, nhưng thu nhập chỉ 6-7 triệu đồng / tháng đối với người đã làm việc lâu năm. Con số này thấp hơn nhiều so với các ngành nghề khác, thậm chí thấp hơn cả lương của người lao động. Trước đây, khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu có 13 người thì nay chỉ còn 7 người. Họ phải làm tất cả các công việc ở khoa ngoại, khám thai, phòng sinh, hậu phẫu cho các ca sinh mổ. Vì vậy, mọi người phải chia nhau ra để làm hết công việc.

“Đây cũng là nguyên nhân chính khiến số lượng người theo học ngành hộ sinh ngày càng giảm, một phần do nghề này khá vất vả, đòi hỏi nhiều kỹ năng chăm sóc cả mẹ và bé. Quan trọng nhất là cố gắng nhiều nhưng thu nhập rất thấp, chỉ vài triệu đồng mỗi tháng ”, bác sĩ Hồ Văn Hoài, Giám đốc TTYT huyện Vĩnh Cửu, nhận xét.

Trương Trọng Nghĩa, cựu sinh viên lớp 13A Cao đẳng Y tế Đồng Nai cho biết, hiện nay “cung” chưa đủ “cầu” và các cơ sở y tế, đặc biệt là bệnh viện công luôn thiếu điều dưỡng viên. , nữ hộ sinh. Đây là cơ hội để sinh viên chủ động và có quyền lựa chọn nơi mình sẽ ở khi ra trường. “Tôi ưu tiên chọn nơi có uy tín, chuyên môn cao, thu nhập thuận tiện hoặc đi lại”, anh Nghĩa nói.

Nhiều bệnh viện liên tục “đặt hàng” các trường đào tạo hai ngành là điều dưỡng và hộ sinh nhưng vẫn chưa đủ, nhất là khi cơ sở vật chất cần mở rộng thêm nhiều khoa. Tuy nhiên, tuyển đủ người không dễ, kể cả ở các bệnh viện tuyến tỉnh.

Bác sĩ Lê Thị Phương Trâm, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai chia sẻ, hàng năm bệnh viện đều liên hệ với Trường Cao đẳng Y tế Đồng Nai để tuyển điều dưỡng, nữ hộ sinh mới ra trường. Trước đây, bệnh viện tuyển chọn những sinh viên có học lực khá, giỏi nhưng những năm gần đây, việc đạt tiêu chuẩn này không dễ vì không có ai để tuyển.

Điều mà TS Trâm trăn trở hiện nay là nhiều sinh viên sau khi ra trường có tâm lý chuyển ngành, không theo ngành nghề được đào tạo – dù đã học vài năm. Như vậy, tình trạng thiếu cơ sở y tế càng trầm trọng hơn khi đầu vào các trường đã ít, người theo nghề lại càng ít.

Gia Huy

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *