Khởi tố 2 cựu cán bộ C03 nhận 3,7 triệu USD hứa ‘chạy án’ cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức

Rate this post

Bị cáo Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức (trái) và bị cáo Nguyễn Văn Lợi – Ảnh: Công an cung cấp

Ngày 6-9, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản, môi giới hối lộ” xảy ra tại Hà Nội, TP.HCM và các địa phương liên quan.

Viện kiểm sát truy tố bị can Bùi Trung Kiên, nguyên cán bộ Phòng 6 Cục Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị can bị cáo buộc tội môi giới hối lộ gồm: Lê Thành An, nguyên cán bộ Phòng 5 Cục C03; Nguyễn Ngọc Triều, nguyên Ủy viên HĐTS GHPGVN, nguyên trụ trì chùa Nôm (Hưng Yên); Trần Văn Long, nguyên tổng giám đốc Công ty cổ phần Truyền thông Du lịch Việt Nam; Bùi Thị Hồng Giang, luật sư…

Theo cáo trạng, năm 2021, Nguyễn Minh Quân, Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức, bị C03 điều tra vì có dấu hiệu vi phạm về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Quân đã nhiều lần đưa hàng triệu USD cho các bị cáo Kiên, Giang, Long với mục đích nhờ người có thẩm quyền đưa hối lộ để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bùi Trung Kiên dù không được giao nhiệm vụ gì liên quan đến vụ án nhưng biết không giúp được gì cho Quân nhưng vẫn hứa sẽ “chạy án” giúp giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến đầu tháng 4/2021, Quân đã đưa cho Kiên tổng số tiền 2,2 triệu USD để “chạy án”, chia làm 3 lần, trong đó lần thứ nhất. 700.000 USD.

Sau đó, Kiên tiếp tục yêu cầu Quân đưa thêm 1,5 triệu USD để giải quyết cho Nguyễn Văn Lợi (giám đốc một công ty trúng nhiều gói thầu tại bệnh viện) không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Sau khi nhận tiền, bị cáo Kiên không yêu cầu và không đưa tiền cho ai khác để “chạy án”.

Quân đã nhiều lần đòi tiền và được Kiên trả lại 1,15 triệu USD. Số tiền còn lại Quân nhiều lần đòi nhưng Kiên không trả.

Theo Viện Kiểm sát, trong quá trình điều tra, bị cáo Kiên đã thành khẩn khai báo, khắc phục hoàn toàn hậu quả do tội phạm gây ra.

Sau khi hỏi Kiên không thành, Quân nhờ người giới thiệu và gặp bị cáo Trần Văn Long và luật sư Bùi Thị Hồng Giang với mục đích “tư vấn pháp luật”.

Hai bị cáo Long và Giang nhận hơn 1,6 triệu USD và đưa 1,5 triệu USD cho công an viên Lê Thành Ân để nhờ “chạy án” cho giám đốc Bệnh viện Thủ Đức.

Tiếp đó, bị cáo An nhờ người mang tiền đến trụ trì Nguyễn Ngọc Triệu để nhờ Quân giúp. Bị cáo Triều nhận 400.000 USD và hứa sẽ tìm người tác động để Quân không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Kết quả điều tra xác định, chưa liên lạc được với những người này và chưa đưa tiền cho ai để Quân giải quyết việc.

Viện KSND Tối cao đã truy tố bị can ra trước TAND TP Hà Nội về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Môi giới hối lộ. Tòa dự kiến ​​sẽ đưa vụ án ra xét xử vào ngày 17/9 do thẩm phán Nguyễn Đăng Phong làm chủ tọa.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.