Khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng cố tình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Rate this post

Ngày 9/9, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Quách Văn Tuấn (SN 1991) trú tại xã Thành Minh, huyện Thạch Thành. về tội “vi phạm quy định về xuất cảnh, nhập cảnh”.

Khởi tố, bắt tạm giam các đối tượng cố tình xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc

Quách Văn Tuấn khai nhận tại Cơ quan An ninh điều tra.

Trước đó, cuối năm 2018 Quách Văn Tuấn sang Trung Quốc làm việc trái phép tại tỉnh Quảng Đông. Đến tháng 4/2020, đối tượng này lại nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và bị Công an huyện Thạch Thành phát hiện, xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng về hành vi “Qua biên giới quốc gia không làm thủ tục hải quan”. xuất, nhập cảnh theo quy định ”.

Mặc dù đã được tuyên truyền, vận động, ký cam kết không tái phạm, đồng thời biết rõ hành vi xuất cảnh trái pháp luật là vi phạm pháp luật và vừa bị cơ quan chức năng xử phạt, nhưng Quách Văn Tuấn vẫn cố gắng thực hiện. tìm cách xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Tháng 3/2021, thông qua mạng xã hội, Tuấn móc nối với một đối tượng khác đưa Tuấn sang Trung Quốc lao động trái phép với chi phí 15 triệu đồng. Đến tháng 5/2022, do dịch COVID-19 bùng phát ở Trung Quốc, Tuấn tiếp tục liên hệ với một người khác trên mạng xã hội để nhờ người này đưa về Việt Nam với chi phí khoảng 20 triệu đồng.

Công an huyện Thạch Thành đã chuyển vụ việc cho Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo quy định, mọi công dân muốn ra nước ngoài đều phải làm thủ tục xuất nhập cảnh và được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Hành vi vượt biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định của pháp luật sẽ bị phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng. Người nào xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt tù từ 6 tháng. đến 3 năm.

Đình Hợp

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *