Không chỉ phụ nữ, mụn trứng cá có thể là ‘cơn địa chấn’ đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ mẹo giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn

Rate this post

Bây giờ bạn đã quyết định và trưởng thành như một người đàn ông, bạn phải đối mặt với thách thức trong việc tuân theo một kế hoạch điều trị để mụn của bạn có thể là một vấn đề ngắn hạn.

Bài viết này trích dẫn 10 điều bạn nên biết về mụn trứng cá ở tuổi trưởng thành và cách giúp bạn điều trị nó.

1. Biết rằng người lớn cũng bị mụn

Đối với hầu hết thanh thiếu niên, mụn trứng cá không chỉ là một nghi lễ “sinh nở” mà nó là một dấu hiệu khó chịu của tuổi mới lớn. Khoảng 85% trong số họ phải đối mặt với mụn trứng cá vào một thời điểm nào đó trong những năm tuổi teen.

Không chỉ phụ nữ, mụn có thể là 'cơn địa chấn' đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ thủ thuật giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn - Ảnh 1.
Hình minh họa

Đối với nhiều nam giới, mụn trứng cá mờ dần theo thời gian nhưng không bao giờ biến mất hoàn toàn. Đối với những người khác, mụn trứng cá xuất hiện đầu tiên ở tuổi trưởng thành. Các bác sĩ da liễu gọi đây là “mụn trứng cá khởi phát ở tuổi trưởng thành”. Ở tuổi trưởng thành, phụ nữ dễ bị mụn trứng cá hơn nam giới. Dù thế nào đi nữa, rất nhiều người trưởng thành nổi mụn sau khi kết thúc năm học trung học, đôi khi ở độ tuổi 30, 40 và 50.

2. Hiểu nguyên nhân gây ra mụn

Biết được nguyên nhân gây ra mụn sẽ giúp bạn điều trị đúng cách và đạt hiệu quả cao hơn. Trong khi phụ nữ đôi khi có thể đổ lỗi cho sự thay đổi nội tiết tố hàng tháng của họ gây ra mụn trứng cá, thì nam giới có thể tìm thấy các tác nhân khác bao gồm:

– Lịch sử gia đình

– Dược phẩm

– Căng thẳng

– Tình trạng y tế chưa được chẩn đoán

Không chỉ phụ nữ, mụn trứng cá có thể là 'cơn địa chấn' đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ mẹo giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn - Ảnh 2.
Hình minh họa

Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn để xem liệu bạn có thể “kết nối các dấu chấm” giữa mụn trứng cá của bạn và nguyên nhân cơ bản hay không. Nó có thể là một tác dụng phụ đáng tiếc của thuốc bạn đang dùng đối với một tình trạng bệnh lý đã được chẩn đoán hoặc chưa xác định.

3. Chăm sóc làn da của bạn

Mụn không phải do mặt bẩn. Nhưng một thói quen chăm sóc da tốt sẽ giúp bạn điều trị mụn đúng hướng. Bạn không phải mất nhiều thời gian và cũng không cần nhiều sản phẩm.

Không chỉ phụ nữ, mụn trứng cá có thể là 'cơn địa chấn' đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ thủ thuật giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn - Ảnh 3.
Hình minh họa

Rửa mặt mỗi ngày một lần, cũng như sau khi tập thể dục, bằng xà phòng nhẹ.

– Dưỡng ẩm sau khi tắm hoặc cạo râu.

– Thoa kem chống nắng trước khi ra nắng.

4. Cẩn thận khi cạo râu

Mụn có thể khiến việc cạo râu trở nên khó khăn và thường gây đau đớn. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận khi cạo râu. Đừng cạo phần đầu của mụn mà hãy cạo cẩn thận phần đầu mụn. Nếu dao cạo của bạn gây kích ứng da, hãy thử chuyển sang dùng dao cạo bằng điện.

Không chỉ phụ nữ, mà mụn trứng cá có thể là 'cơn địa chấn' đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ mẹo giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn - Ảnh 4.
Hình minh họa

Nếu bạn bị mụn trứng cá nặng hoặc nếu việc cạo râu gây kích ứng da, hãy thử dụng cụ cắt tỉa râu. Nó sẽ làm ngắn râu nhưng không loại bỏ hoàn toàn. Nó có thể giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi bị kích ứng, ít nhất là cho đến khi mụn của bạn bắt đầu biến mất.

5. Biết rằng lỗ chân lông mở rộng có thể được cải thiện

Một số đàn ông coi lỗ chân lông to gây khó chịu như mụn nhọt. Lỗ chân lông mở rộng đặc biệt phổ biến ở những người có làn da dầu.

Không có sản phẩm chăm sóc da nào có thể loại bỏ lỗ chân lông to, nhưng một số sản phẩm trị mụn không kê đơn có thể giúp làm nhỏ lỗ chân lông. Một số sản phẩm kê đơn, như retinoids bôi tại chỗ, cũng tốt cho lỗ chân lông to và chúng có thể điều trị mụn đồng thời.

Không chỉ phụ nữ, mà mụn trứng cá có thể là một
Hình minh họa

Hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể thấy kết quả nhanh chóng từ các sản phẩm không kê đơn, nhưng tác dụng thường không kéo dài. Nói cách khác, bạn nên mong đợi lỗ chân lông của mình trở lại kích thước bình thường sớm hơn là muộn.

6. Cân nhắc các lựa chọn điều trị

Có rất nhiều lựa chọn điều trị mụn trứng cá hiện nay. Bạn có thể thấy một số cải thiện sau khi sử dụng sản phẩm không kê đơn nếu mụn trứng cá của bạn nhẹ (tức là một số nốt sần nhẹ và mụn đầu đen). Mụn cứng đầu sẽ đáp ứng tốt hơn với thuốc kê đơn.

Không chỉ phụ nữ, mụn trứng cá có thể là 'cơn địa chấn' đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ thủ thuật giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn - Ảnh 6.
Hình minh họa

Isotretinoin có thể là một lựa chọn cho bạn. Được sử dụng đúng cách, thuốc này có thể làm sạch các trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng, thậm chí cả mụn trứng cá không cải thiện với các phương pháp điều trị khác.

7. Trị mụn toàn thân

Mụn có thể xuất hiện ở những vị trí khác ngoài khuôn mặt của bạn. Nhiều nam giới cũng phải đối mặt với mụn trứng cá ở lưng và cơ thể. Sữa tắm có công thức đặc biệt dành cho mụn trứng cá có bán tại nhiều cửa hàng thuốc. Những loại hiệu quả nhất có chứa benzoyl peroxide.

Nếu các sản phẩm không kê đơn không có tác dụng, hãy xem xét một loại thuốc trị mụn theo toa phù hợp nhất với bạn. Việc thoa kem lên lưng có thể khó khăn hơn, vì vậy thuốc uống trị mụn có thể là giải pháp tốt hơn.

8. Gặp bác sĩ da liễu

Không chỉ phụ nữ, mà mụn trứng cá có thể là một
Hình minh họa

Bác sĩ da liễu có thể phù hợp để giúp bạn làm sạch mụn hơn là bác sĩ chăm sóc sức khỏe thông thường của bạn. Bác sĩ da liễu được đào tạo để chẩn đoán và điều trị các tình trạng da.

Thêm vào đó, chuyên môn của bác sĩ da liễu không chỉ là “chuyên gia về da”. Họ hiểu rằng mụn có thể làm lung lay sự tự tin của ai đó và khiến họ cảm thấy thiếu tự tin. Vì vậy, nếu bạn bị bác sĩ da liễu làm phiền, hãy tiếp tục tìm kiếm cho đến khi bạn tìm thấy ai đó sẵn sàng nói về những vấn đề cảm xúc mà mụn có thể gây ra.

9. Kiên nhẫn

Các phương pháp điều trị mụn cần có thời gian để phát huy tác dụng, vì vậy hãy cố gắng đừng nản chí hoặc bỏ cuộc. Da là một cơ quan có khả năng đàn hồi, nhưng nó cũng có thể cứng đầu. Có thể mất đến ba hoặc bốn tháng trước khi bạn nhận thấy sự khác biệt trên làn da của mình.

Không chỉ phụ nữ, mụn trứng cá có thể là 'cơn địa chấn' đối với làn da của nam giới: Các chuyên gia tiết lộ thủ thuật giúp nam giới thoát khỏi tình trạng nổi mụn - Ảnh 8.
Hình minh họa

Một khi bạn đặt ra kỳ vọng, bạn có thể sẽ trải qua những đợt nổi mụn mới trong những tuần điều trị đầu tiên khi làn da của bạn thích nghi với sự thay đổi. Điều này không có nghĩa là phương pháp điều trị của bạn không hiệu quả. Hãy cho nó thời gian và gửi bất kỳ câu hỏi nào đến bác sĩ da liễu của bạn.

10. Đừng để mụn kéo bạn xuống

Dù khó có thể thừa nhận, nhưng mụn trứng cá có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Nó có thể khiến bạn cảm thấy mất tự chủ, lo lắng và trầm cảm. Đừng quá khắt khe với bản thân, mụn là vấn đề tự nhiên của làn da mỗi người.

Hầu hết các trường hợp mụn trứng cá có thể được loại bỏ với phương pháp điều trị thích hợp. Vì vậy, hãy đưa ra một kế hoạch điều trị cho chính mình. Cảm giác như bạn đang kiểm soát làn da của mình cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe của bạn.

Theo Verywell Health

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.