Kỹ thuật chăm sóc tiêu giai đoạn ra hoa

Rate this post

Kỹ thuật chăm sóc tiêu giai đoạn ra hoa rất quan trọng, giúp tăng năng suất và chất lượng tiêu.

Giá tiêu gần đây đã nhích lên trở lại, tuy nhiên, đà tăng vẫn có lúc tuột dốc. Tuy nhiên, so với mức giá chạm đáy trước đây thì mức giá hiện tại dao động từ 70 – 80.000 đồng / kg vẫn là rất tốt cho người trồng tiêu như ông Võ Văn Hiền ở huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Chú ý bón phân hữu cơ cho cây tiêu, kết hợp bón phân NPK hợp lý.  Ảnh: NNVN.

Chú ý bón phân hữu cơ cho cây tiêu, kết hợp bón phân NPK hợp lý. Hình ảnh: NNVN.

Theo ông Hiền, tại Bình Phước, với cây tiêu, hầu hết các nhà vườn chọn cách làm “cầm chừng”, tức là kết hợp giữa mô hình chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ vậy, vườn tiêu không bị xóa sổ. Cây tiêu, hầu hết đều rất khỏe mạnh, không có biểu hiện của bệnh chết chậm, là loại bệnh luôn ám ảnh mỗi người trồng tiêu. Cách làm này cũng giúp những nhà vườn như anh Hiền tiết kiệm được tiền mua phân hóa học như trước đây, nhất là vào thời điểm giá phân bón cao ngất ngưởng như hiện nay. Vì anh có thể tận dụng phân dê để làm phân hữu cơ rồi bón cho cây.

Năm nay, mùa mưa đến sớm, lượng mưa nhiều, đủ nước cho cây tiêu ra hoa mà không phải tưới bổ sung nước, giảm chi phí. Anh Hiền cho biết sẽ đầu tư chăm sóc vườn tiêu bài bản hơn bằng cách bón phân chuồng như bình thường, đồng thời tăng cường bón thêm phân NPK chuyên dụng phù hợp cho cây tiêu để tăng khả năng cho cây ra hoa tập trung, đậu quả hiệu quả.

Thời gian gần đây, tại các tỉnh Đông Nam Bộ, các nhà vườn đã phát triển mô hình trồng tiêu sinh học bằng cách kết hợp nuôi dê và trồng tiêu. Cách làm này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao khi sử dụng phế phẩm là phân dê bón vườn tiêu, giảm được nhiều chi phí phân bón hóa học. Đồng thời ghi nhận bệnh hại trên cây hồ tiêu giảm rõ rệt. Thực tế, từ nhiều nghiên cứu trong và ngoài nước, các nhà khoa học cũng đã khẳng định, bón phân hữu cơ thường xuyên sẽ làm giảm số lượng tuyến trùng, rệp sáp và một số nấm bệnh hại rễ trên đất trồng tiêu.

Phân bón chuyên dùng Đầu Trâu cho hồ tiêu của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền.  Ảnh: Đăng Nghĩa.

Phân bón chuyên dùng Đầu Trâu cho hồ tiêu của Công ty Cổ phần Phân bón Bình Điền. Hình ảnh: Đăng Nghĩa.

Hồ tiêu là loại cây có bộ rễ rất nhạy cảm trước sự tấn công của các loại sâu bệnh nguy hiểm có sẵn trong đất. Vì vậy, trong chế độ bón phân cho cây tiêu cần đặc biệt chú ý bón phân hữu cơ. Phân hữu cơ ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây còn làm cho đất tơi xốp, thoát nước tốt, phù hợp với yêu cầu khá khắt khe của bộ rễ tiêu về khả năng thoát nước trong mùa mưa.

– Trước giai đoạn tiêu ra hoa cần tỉa bỏ những dây (cành) đã ra hoa, kết chùm của năm trước. Phun thuốc vệ sinh vườn để làm sạch mầm bệnh tránh làm rụng chuỗi hoa khi mới nở.

– Bón phân hữu cơ cho cây tiêu trước khi bón phân khoáng sẽ làm tăng hiệu quả của phân khoáng. Cụ thể: Phân chuồng hoai mục bón hàng năm với lượng 10 – 15 kg / con. Bón phân vào đầu mùa mưa, xung quanh tán, cách gốc dây tiêu 30 – 40 cm sau đó dùng rơm rạ, phân xanh, cỏ khô bón lót để tránh mất chất dinh dưỡng trong phân.

Không nên đào rãnh sâu để bón bằng phân chuồng gây hại rễ vì sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm sâu bệnh hại rễ. Nếu không có phân chuồng có thể sử dụng các loại phân hữu cơ của Bình Điền như phân hữu cơ Fertisoa đậm đặc bón 1 kg / gốc bón 2 lần / năm hoặc phân vi sinh BLC 08, HCMK7 bón với liều lượng cao. từ 2 đến 3 kg / con bón 2 lần / năm.

– Bón phân khoáng thúc ra hoa vào đầu mùa mưa như: NPK (19-12-6 TE) liều lượng 200 gr / trụ (gốc tiêu).

– Bón phân khoáng để nuôi chuỗi trái sau khi thụ phấn và hình thành trái (trái nhỏ) bằng phân NPK (19-9-19 + TE) với liều lượng 200-250 gr / trụ (tiêu gốc).

– Nếu đất vườn có pHKCl <5, hàng năm bón vôi cho vườn tiêu với lượng 500 kg / ha. Bón vôi bằng cách rải đều trên mặt đất, hoặc ủ với phân chuồng hoai mục rồi bón lót cho tiêu. Có thể thay vôi đầu Trâu Trung Lương Plus để cung cấp trung lượng và cải tạo dần độ chua cho đất với lượng 500 - 700 kg / ha, bón vào đầu mùa mưa.

– Phân bón lá: Phun phân bón lá vào sáng sớm và chiều mát. Các loại phân bón lá chuyên dùng cho hồ tiêu của Bình Điền Mekong là:

+ Đầu trâu MK 5-45-10, phun vào thời kỳ ra hoa

+ Đầu trâu MK 901, phun vào thời kỳ đậu quả.

TS NGUYỄN ĐĂNG Nghĩa

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.