Lạ thay, các cô gái bộ tộc Himba ít khi tắm mà vẫn thơm mùi thuốc bắc

Rate this post

Người Himba là một nhóm dân tộc khoảng 50.000 người sống ở phía bắc Namibia (Châu Phi), trong vùng Kunene (trước đây là Kaokoland). Người Himba sống du mục trên vùng đất khô cằn, tự cung tự cấp chủ yếu bằng săn bắt, hái lượm và chăn nuôi một ít bò, dê. Cư dân của bộ tộc Himba sống cuộc sống khá ẩn dật. Họ bị cô lập với thế giới bên ngoài và sẵn sàng đáp trả mạnh mẽ những hành động bị cho là xúc phạm đến tín ngưỡng và văn hóa bản địa của họ.

Ky là nữ đã có chồng, heba rất đẹp, set duy nhất 1 lan Tam trong ảnh 1

Các cô gái bộ tộc Himba làm đẹp bằng đất sét và chỉ tắm một lần trong đời – Ảnh: Barcroft

Tùy thuộc vào thời điểm, bộ tộc Himba di chuyển để tìm kiếm nước ngọt và thức ăn. Nhưng họ cũng thường tìm được vị trí đắc địa để an cư lâu dài. Cư dân bộ tộc Himba sống trong những ngôi làng đơn sơ. Mỗi ngôi nhà đều có cấu trúc hình nón, liên kết với nhau bằng lá Mopane, loại lá phổ biến ở Châu Phi, tường được xây từ bùn trộn để đảm bảo độ vững chắc.

Himba còn nổi tiếng là một trong những bộ tộc lâu đời nhất ở châu Phi bởi lối sống phóng khoáng, nền kinh tế tự cung tự cấp ổn định và phong tục cởi mở khiến du khách phải kinh ngạc. Phụ nữ của bộ tộc Himba được cho là đẹp nhất châu Phi, họ để ngực trần, chỉ quấn một chiếc khố nhỏ bằng da bò để che phần dưới cơ thể.

Người phụ nữ Himba cũng thích thể hiện sự quyến rũ của mình với vẻ đẹp độc đáo đặc trưng của mình. Họ bôi một loại hợp chất đặc biệt, gọi là Otjize (một loại đất sét dày màu đỏ trông giống như bùn, trộn với các loại thảo mộc). Nhờ đó, chúng bảo vệ da khỏi cái nắng gay gắt và tránh bị côn trùng đốt.

Do lối sống du mục truyền thống và “làm bạn” với sa mạc và ánh nắng mặt trời, nước là nguồn tài nguyên vô giá đối với người Himba. Vì vậy, người Himba hầu như không tắm bằng nước. Theo phong tục, phụ nữ Himba chỉ tắm một lần trong đời, đó là trước khi kết hôn.

Nhưng không tắm thì làm sao sạch sẽ, tránh được bệnh tật? Người Himba có cách rất riêng của họ. Người Himba sử dụng nhiều loại thảo mộc được phơi khô, giã nhỏ, sau đó đặt trên gạch rồi đốt và xông khói khắp cơ thể. Để việc xông hơi hiệu quả hơn, họ dùng khăn quấn quanh người để hơi nóng bao quanh và ngấm dần vào cơ thể.

Ky là cô gái đã có chồng, heba xinh đẹp, set 1 lan Tam duy nhat trong hinh 2

Cô gái Himba có những nét độc đáo riêng so với các dân tộc khác ở Namibia – Ảnh: Cuitandoker

Ky la co gai co chồng herba xinh dep, set 1 lan Tam trong tranh 3

Nhiều phụ nữ Himba khá xinh đẹp và tươi tắn nhờ trang điểm Otijze hàng ngày. Họ rất quý nước và chỉ tắm một lần trong đời, trước khi kết hôn – Ảnh: Cuitandoker

Ky là cô gái đã có chồng, herba xinh đẹp, set duy nhất 1 lan Tam trong hình 4

Đối với cô gái của bộ tộc Himba, mái tóc mang nhiều ý nghĩa và được coi là biểu tượng của khả năng sinh sản – Ảnh: Cuitandoker

Theo các nhà khoa học, Otjize có ý nghĩa rất lớn đối với người Himba. Nó tượng trưng cho màu đỏ tươi của đất, máu và những gì tinh túy nhất của sự sống. Phụ nữ Himba sử dụng Otjize trên tóc của họ và tết nó thành những chiếc bánh khá đặc biệt. Phụ nữ Himba sử dụng hỗn hợp Otjize truyền myrrh trên tóc của họ kể từ khi dậy thì.

Chưa hết, Otjize còn đóng vai trò như một loại “lotion dưỡng da”, vì khi khô và bong ra, nó sẽ lấy đi bụi bẩn và da chết. Đối với phụ nữ Himba, đây là một loại kem dưỡng da tự nhiên, không chứa chất bảo quản, đã được kiểm chứng từ thời xa xưa.

Đối với các cô gái Himba, mái tóc có ý nghĩa rất lớn. Nó được coi là biểu tượng của khả năng sinh sản. Mái tóc dài và dày được xem là minh chứng cho khả năng sinh con của người phụ nữ. Đây là lý do tại sao một phụ nữ Himba trung bình dành nhiều thời gian để trang điểm tóc và thực hiện một số nghi lễ làm đẹp đặc biệt.

Đối với người Himba, vẻ đẹp là hoàn toàn tự nhiên, và việc sử dụng Otjize trong việc làm đẹp và các kiểu tóc khác nhau ở mỗi giai đoạn của cuộc đời tượng trưng cho việc bảo tồn văn hóa các phong tục cổ xưa.

VIDEO: Phụ nữ Himba trang điểm bằng đất sét, ít tắm nhưng vẫn thơm mùi thuốc bắc

X

Nấm linh chi (Theo Cuitandoker)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.