“Làm 1 vụ, lãi cả năm” nhờ rau trái vụ ở Mộc Châu

Rate this post

Khoảng 5 năm trở lại đây, trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La không chỉ thấy những đồi chè, vườn mận, bạt ngàn cỏ lau mà xen lẫn đó là những cánh đồng cải, cà chua, dưa leo xanh mướt. . Điều đặc biệt là những cây vụ đông này gieo cấy thuận lợi ngay trong những ngày hè. Khi nói về mô hình trồng rau trái vụ, người dân huyện Mộc Châu thường cho rằng, lãi cả năm. Đây là một câu nói vui nhưng cũng phản ánh thực tế hiệu quả của mô hình này.

Ẩn mình sau những triền đồi trập trùng, những cánh đồng tiểu khu Bó Bun, thị trấn Nông trường Mộc Châu mùa này xanh mướt những hàng cải, xuxu, dưa leo… xen kẽ với sắc đỏ của những trái cà chua chín, khi vào vụ thu hoạch. .

Đang cặm cụi chăm sóc vườn rau cần tây của gia đình, chị Vũ Thị Núi, nhà vườn rộng gần 1ha ở tiểu khu Bò Bún cho biết, trước đây ở khu vực này người dân chỉ trồng ngô, thu nhập vừa đủ. ăn. Bây giờ có thể trồng rau thu nhập hàng trăm triệu đồng / ha.

“Khu vườn này trước đây chỉ trồng ngô, nay chuyển đổi hết rồi. Hầu hết vụ hè này tôi chỉ trồng rau trái vụ, vì ngô giá trị không cao, trồng màu này thu nhập cao gấp 5-7 lần ”, bà Núi nói.

Trên những con đường rẽ vào bản của huyện Mộc Châu, chiều nào cũng có hàng trăm chuyến xe tải chở nông sản đi khắp nơi để tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Tâm, thương lái ở Mê Linh, Hà Nội lên Sơn La chuyên thu mua nông sản cung cấp cho các chợ đầu mối ở Đông Anh, Sóc Sơn. Nhận thấy hiệu quả từ rau trái vụ, anh mạnh dạn thuê 7.000 m2 đất của người dân để canh tác, và chỉ canh tác đến tháng 10 âm lịch mới về.

Anh Tâm Chia sẻ, khí hậu Mộc Châu quanh năm mát mẻ, đất đai màu mỡ, giữa những ngày hè vẫn có thể trồng được những loại rau ôn đới mà chỉ trồng được vào mùa đông dưới đây. Sản phẩm làm ra đến đâu, bán ra đến đó, lợi nhuận cao gấp 2 – 3 lần so với chính vụ. Sau tháng 10, thời điểm trùng vào vụ rau màu ở đồng bằng nên nhiều hộ chuyển sang trồng dâu, hoặc cho đất nghỉ.

“Những năm gần đây, người dân làm nông nghiệp ở Mộc Châu giàu lắm. Nếu có 1 ha đất, bình quân mỗi năm chỉ làm được 1 vụ cà phê, lãi 500-600 triệu đồng. Người dân ở đây có kinh nghiệm làm ruộng, có nhiều đất, họ chỉ làm đến tháng 11, 12 thì cho đất nghỉ. Tết vui, đến tháng 3 âm lịch là bắt đầu cấy bắp cải, cà tím ”, anh Tâm cho biết.

Đi trên những cánh đồng bạt ngàn giữa cao nguyên Mộc Châu, dễ dàng nhận thấy, từ chỗ người dân chỉ biết sản xuất rau phục vụ nhu cầu của gia đình, đã có sự chuyển dịch lớn sang sản xuất hàng hóa. tạo thu nhập, làm giàu từ chính mảnh đất của mình. Trong quá trình đó, người dân còn được tiếp cận các kỹ thuật canh tác, phòng trừ sâu bệnh, tạo ra sản phẩm chất lượng.

Ông Phạm Khắc Minh, người dân trồng cà chua ở bản Bó Cang, thị trấn nông trường Mộc Châu cho biết, không chỉ ngành nông nghiệp mà ngày càng có nhiều doanh nghiệp đồng hành cùng người dân trong quá trình sản xuất từ ​​khâu chăm sóc đến tiêu thụ. tiêu thụ sản phẩm.

“Mấy năm đầu chưa có kinh nghiệm, cây trồng cũng bị bệnh nhiều. Với cà chua, bệnh thường gặp nhất là bệnh mốc sương. Nếu không quản lý, bệnh sẽ lây lan ra cả vườn. Năm nay, có doanh nghiệp họ tư vấn nên tôi quản lý được sâu bệnh, năng suất tăng từ 30 – 40% so với năm ngoái ”, anh Minh chia sẻ.

Việc thay đổi tư duy, cách làm đã tạo lợi thế tiêu thụ trên thị trường, mang lại thu nhập cao cho nông dân. “Làm 1 vụ, lãi cả năm” – nhiều nông dân trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La đã trở thành tỷ phú nhờ trồng rau trái vụ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.