Làm bạn với người yêu cũ có được không?

Rate this post

Nếu mối quan hệ của bạn đã kết thúc tốt đẹp, bạn tự hỏi liệu việc làm bạn với người yêu cũ có hoàn toàn hợp lý hay không.

Làm bạn với người yêu cũ có được không? Liệu tình bạn với người yêu cũ có dẫn đến thảm họa? Làm thế nào để bắt đầu một tình bạn với người yêu cũ? Hàng loạt câu hỏi bạn thắc mắc mà chưa tìm ra câu trả lời.

Làm bạn với người yêu cũ có được không?  - Đầu tiên

Hình minh họa.

Trong cái nhìn sâu sắc về tâm lý này, Tiến sĩ Kalanit Ben-Ari và nhà trị liệu hôn nhân Weena Cullins đưa ra lời khuyên rằng có rất nhiều điều cần cân nhắc trước khi bước vào một mối quan hệ phức tạp với người yêu cũ.

Làm bạn với người yêu cũ có phải là một ý kiến ​​hay không?

Ý tưởng tốt hay không sẽ phụ thuộc vào tình huống và những người liên quan. Một số người có thể có một mối quan hệ lành mạnh, tích cực với người yêu cũ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào, trong khi những người khác lại thấy rằng việc cố gắng giữ cho tình bạn tồn tại trở nên lộn xộn hoặc thậm chí là đau đớn. đau đớn một cách không cần thiết.

Theo nhà trị liệu hôn nhân Weena Cullins, đôi khi hai người cảm thấy họ không hợp nhau như những người bạn đời lãng mạn, nhưng có những khía cạnh trong mối quan hệ của họ vẫn có giá trị và có thể được duy trì lành mạnh thông qua tình bạn.

“Làm bạn với người yêu cũ có thể là một ý tưởng hay khi các khía cạnh khác của mối quan hệ có giá trị đối với sự trưởng thành, phát triển hoặc mục tiêu cuộc sống của bạn”, cô giải thích.

“Nếu bạn và người yêu cũ xác định rằng cả hai là bạn tốt hơn, có thể duy trì ranh giới lành mạnh với nhau, thì việc tạo ra một tình bạn thực sự có thể thành công.”

Điều này đặc biệt có lợi nếu bạn và người yêu cũ có con chung. Mặc dù các chuyên gia cho rằng tình bạn không cần thiết để cùng nuôi dạy thành công nhưng nó có thể tạo ra một môi trường dễ dàng hơn cho cả cha mẹ và con cái.

Làm bạn với người yêu cũ có được không?  - 2

Hình minh họa.

Cần xác định lý do tại sao bạn muốn làm bạn

Theo Tiến sĩ Ben-Ari, đó là một quyết định cá nhân mà bạn cần phải đưa ra dựa trên hoàn cảnh của cuộc chia tay, tính cách liên quan và trạng thái cảm xúc của mỗi người.

“Đối với một số người, mối quan hệ với người yêu cũ bắt nguồn từ nỗi sợ phải buông tay, và trở thành bạn bè là cách để duy trì sự gắn bó và kết nối. Đối với những người khác, đó là việc giữ cho các lựa chọn luôn cởi mở”, chuyên gia Ben-Ari nói.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng đầu tiên là phải tìm ra lý do tại sao bạn muốn bắt đầu một tình bạn. Nếu bạn cảm thấy đó có thể là một phương tiện để tái thiết người này như một lựa chọn lãng mạn hoặc để chữa lành bất kỳ nỗi đau chia tay kéo dài nào, thì tốt nhất bạn nên làm rõ điều đó.

Dành một chút không gian trước khi bắt đầu một tình bạn

Tiến sĩ Ben-Ari khuyên rằng trước khi bắt đầu một tình bạn, hãy dành cho nhau khoảng thời gian ở riêng: “Điều này cho mỗi cá nhân thời gian để xử lý nỗi buồn của cuộc chia tay, hiểu được trải nghiệm, củng cố các kết nối xã hội và các nguồn lực bên ngoài mối quan hệ đó, và khám phá lại chính mình ”.

Cô đã quan sát thấy rằng nhiều mối quan hệ tồn tại như tình bạn nhưng không bao giờ có một quy luật chung. “Với tất cả các khuynh hướng tình dục, nên có một khoảng thời gian ‘hạ nhiệt’ và một số biện pháp quản lý cảm xúc có thể là cần thiết”, cô nói thêm.

Làm bạn với người yêu cũ có được không?  - 3

Hình minh họa.

Bạn nên đợi bao lâu sau khi chia tay?

Không có thời hạn nhất định để vượt qua một cuộc chia tay. Đối với một số người, nó chỉ mất vài tuần hoặc vài tháng, trong khi đối với những người khác, có thể mất nhiều năm.

Điều quan trọng là cả hai phải cảm thấy như họ đã vượt qua cuộc chia tay trước khi cố gắng trở thành bạn bè. Tình bạn không nên cản trở khả năng bước tiếp của một người; Nếu vậy thì có lẽ còn quá sớm để làm bạn.

Đặt ranh giới với người yêu cũ của bạn

Điều quan trọng là bạn phải đặt ra ranh giới với người yêu cũ, cho dù bạn có ý định giữ mối quan hệ bạn bè hay không. Những ranh giới đó có thể bao gồm ranh giới về thể chất, cảm xúc, thời gian hoặc năng lượng.

Mỗi người trong số các bạn quyết định ranh giới nào mà mình cần có để có thể giữ mối quan hệ bạn bè mà không trở nên lộn xộn, đau khổ hoặc rơi vào mối quan hệ lãng mạn.

Điều đó sẽ thể hiện qua những dấu hiệu sau: Mức độ thường xuyên liên lạc với nhau; tình yêu của bạn là bao nhiêu; bao nhiêu thông tin bạn chia sẻ về cuộc sống cá nhân của bạn; cho dù bạn có kế hoạch chia sẻ thông tin về cuộc sống hẹn hò của bạn hoặc đối tác mới của bạn; bạn có cảm thấy thoải mái khi dành thời gian ở một mình với nhau hay chỉ thích đi chơi theo nhóm; mức độ thân thiện thoải mái khi gặp mặt trực tiếp, …

Đối với ranh giới thể chất, một số người cảm thấy thoải mái khi chia sẻ sự thân mật thể xác với người yêu cũ – bao gồm cả quan hệ tình dục bình thường – nhưng điều đó rất khác nhau tùy thuộc vào từng người và bối cảnh. .

Các chuyên gia cảnh báo rằng các mối quan hệ tình dục với người yêu cũ thường làm mờ ranh giới một cách đáng kể. “Nếu bạn phát hiện ra rằng bạn hoặc người yêu cũ không thể duy trì ranh giới với nhau, thì bạn nên cắt đứt quan hệ.”

Làm bạn với người yêu cũ có được không?  - 4

Hình minh họa.

Điều hướng sự ghen tị

Làm bạn với người yêu cũ đôi khi có thể khiến việc duy trì mối quan hệ trở nên khó khăn hơn nếu tình cảm lãng mạn dành cho nhau vẫn còn tồn tại hoặc nếu căng thẳng tăng lên khi cả hai bắt đầu hẹn hò với người khác. Điều đó sẽ dẫn đến ghen tuông không thể tránh khỏi.

Điều quan trọng là xác định lý do khiến bạn ghen tị và quyết định xem bạn có thể giải quyết chúng trong bối cảnh tình bạn của bạn hay không. Dù bạn quyết định làm gì, hãy biết rằng mọi mối quan hệ đều khác nhau, và do đó, một số tình bạn sẽ kéo dài và một số thì không.

Tình bạn này mang lại điều gì cho cuộc sống?

Hình dung những gì xung quanh người yêu cũ của bạn sẽ như thế nào, theo một cách không lãng mạn. Tiến sĩ Ben-Ari khuyên bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: “Tôi có cảm thấy an toàn và thoải mái không? Cảm giác thoải mái với người yêu cũ, tôn trọng ranh giới mới của tình bạn, mối quan hệ mới với người yêu cũ có làm tiêu hao năng lượng của tôi hay không hay đó là một mối quan hệ lành mạnh và lành mạnh. -đại lượng quan hệ cường hóa? “

Vì vậy, trên hết, điều quan trọng là phải cân nhắc xem làm bạn với người yêu cũ có mang lại những điều tích cực cho tương lai của bạn hay không, hay đó chỉ là nỗi nhớ về mối quan hệ trong quá khứ. .

Theo Lê Anh

VOV

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.