Làm gì để cầm máu, giảm đau nhức sau khi nhổ răng khôn?

Rate this post

Theo bác sĩ Lưu Hà Thanh (công tác tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108), răng số 8 (răng khôn) là chiếc răng xuất hiện cuối cùng ở tuổi trưởng thành.

Nếu răng khôn mọc lệch sẽ ảnh hưởng đến các vùng lân cận thì bệnh nhân sẽ phải phẫu thuật nhổ bỏ chiếc răng để hạn chế tình trạng nhiễm trùng hoặc các vấn đề có thể xảy ra sau này.

Răng khôn được đánh giá là chiếc răng phức tạp nhất vì thường mọc khấp khểnh, mọc ngầm gây đau nhức và khó khăn trong quá trình phẫu thuật.

“Mỗi người sẽ có tối đa 4 8 răng (2 hàm dưới và 2 hàm trên chia đều 2 bên cung hàm). Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp chỉ có 1, 2 hoặc 3 chiếc răng, thậm chí không có răng khôn ”, bác sĩ Vũ Thanh Tuấn, Bệnh viện Medaltec cho biết thêm.

Theo bác sĩ Tuấn, răng khôn tuy thuộc hệ răng hàm nhưng dường như không đảm nhận chức năng nhai thức ăn, bởi trước khi mọc răng khôn, chúng ta vẫn ăn nhai, nuốt thức ăn bình thường mà không gặp bất lợi gì. .

Ngoài ra, có những người răng khôn mọc ngầm, mọc lệch cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe răng miệng. Vì vậy, nếu ai đó răng khôn mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, bất tiện thì nên đến nha sĩ nhổ bỏ.

Chăm sóc và vệ sinh ngày đầu tiên sau khi nhổ răng

Theo các bác sĩ nha khoa, việc nhổ răng và chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng rất quan trọng, ảnh hưởng đến quá trình lành thương.

Hà Thanh lưu ý, ngay sau khi nhổ răng, bệnh nhân cần cắn chặt miếng gạc đã được đặt trong miệng và giữ đúng vị trí ngay khi nhổ răng, có thể gỡ miếng gạc sau một giờ nếu máu được kiểm tra. điều khiển.

Nếu vùng phẫu thuật vẫn tiếp tục chảy máu, hãy tiếp tục cắn vào một miếng gạc tươi trong 30 – 45 phút nữa để cầm máu hoàn toàn.

Bắt đầu súc miệng bằng nước muối 24 giờ sau khi phẫu thuật. Hãy chắc chắn chỉ rửa nhẹ nhàng. Nên thực hiện các lần súc miệng này 2-3 lần / ngày, đặc biệt là sau khi ăn.

\N

Chảy máu sẽ xảy ra, và nó không phải là hiếm, trong 24-48 giờ sau khi làm thủ thuật. Vì vậy, máu thực sự là một ít máu trộn với nước bọt.

Nếu tiếp tục chảy máu quá nhiều, hãy thử đặt lại vị trí của miếng gạc đã cắn. Nó có thể không tạo đủ áp lực lên chiếc răng mới nhổ. Ngồi thẳng lưng và tránh các hoạt động thể chất (chuyển động mạnh).

Dùng túi đá chườm liên tục trong vài giờ để giảm sưng. Người bệnh có thể chườm trong 15 phút và nghỉ ngơi trong 15 phút. Nhưng không nên chườm đá liên tục vì có thể gây bỏng lạnh cho da mặt. Nếu tình trạng chảy máu kéo dài, hãy liên hệ ngay với bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Sau khi nhổ răng, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bệnh nhân. Bệnh nhân không cần quá lo lắng về tình trạng đau nhức sau khi thuốc tê hết tác dụng. Các bác sĩ cũng sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách kiểm soát cơn đau, vì vậy hãy đảm bảo làm theo hướng dẫn.

Nên ăn những thức ăn mềm, dễ nuốt và không cần phải nhai nhiều như: bún, phở, cháo, súp … hoặc cắt thức ăn thành từng miếng nhỏ trước khi sử dụng. Người bệnh cũng có thể sử dụng thêm sữa chua, nước hoa quả để bổ sung vitamin cho cơ thể.

Ngày thứ 2 sau phẫu thuật

Theo bác sĩ Hà Thanh, sưng tấy là hiện tượng hoàn toàn bình thường sau khi nhổ răng. Sưng thường nặng nhất trong 1-2 ngày đầu sau phẫu thuật.

Người bệnh có thể giảm thiểu tình trạng sưng tấy bằng cách chườm lạnh (phủ khăn) lên má cạnh vùng phẫu thuật. Chườm gạc trong 15 phút và nghỉ 15 phút trong 24-48 giờ đầu tiên. Đồng thời đảm bảo uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ giúp giảm đau và sưng tấy

Cần giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ. Tiếp tục rửa sạch bằng nước muối thường xuyên, ít nhất 2-3 lần một ngày. Bắt đầu đánh răng như bình thường (nhớ chải nhẹ nhàng và đừng làm gì đau).

“Răng khôn được coi là chiếc răng phức tạp nhất vì răng thường mọc lệch, mọc ngầm gây đau nhức, khó phẫu thuật nên việc nhổ bỏ và chăm sóc, vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng là vô cùng quan trọng. các biến chứng sau khi nhổ răng bạn hãy đến gặp bác sĩ để kiểm tra lại ”, bác sĩ Hà Thanh lưu ý.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.