Lạm phát khiến cuộc sống của người già trở nên bất an hơn

Rate this post

Suy thoái kinh tế đang đe dọa cuộc sống của hàng triệu người cao tuổi trên khắp thế giới khi chi phí nhà ở tăng cao, lạm phát làm giảm giá trị thu nhập cố định …

Mọi thứ đang trở nên khó khăn hơn

Trên khắp Hoa Kỳ, những người lớn tuổi sống với thu nhập hạn chế đang ngày càng trở nên lo lắng và trầm cảm hơn. Một số đã mất việc làm trong đại dịch COVID-19. Những người khác đang phải đối mặt với áp lực tăng giá thuê và khiến hàng hóa đắt hơn.

Một
Một “nhân viên nhà trẻ” thăm các cụ già tại Viện dưỡng lão Ichoan ở Kitakyushu, Nhật Bản – Ảnh: Viện dưỡng lão Ichoan

Chỉ số Lão hóa – thước đo chi phí lão hóa do các nhà nghiên cứu tại Viện Lão khoa thuộc Đại học Massachusetts – Boston phát triển – cho thấy ở Mỹ, 54% phụ nữ lớn tuổi sống một mình có thu nhập. ít hơn mức cần thiết để trang trải các chi phí thiết yếu.

Đối với đàn ông độc thân, con số này là 45%. Bà Cohen, 79 tuổi, đã cảm thấy bối rối kể từ khi biết rằng chủ nhân của khu chung cư mà bà đang ở sẽ tăng giá thuê. “Tôi không biết phải nói gì, mọi thứ đều khó khăn”, cô nói.

Cách xa hàng nghìn km, bà Chua Lye Tszio (78 tuổi) sống một mình trong căn hộ thuê ở Tampines, Singapore và không có lương hưu. Bà nhận được khoản trợ cấp 600 SGD hàng tháng từ bốn cô con gái của mình. Nhưng số tiền này ngày càng trở nên nhỏ so với chi phí, khi lạm phát cơ bản đạt mức cao nhất trong 13 năm.

Theo một nghiên cứu của Ủy ban Quản trị Quỹ Trung ương (CPF), những người cao niên ở Singapore hiện nhận được ít tiền trợ cấp từ người thân hơn trước đây. Đồng thời, giá tiêu dùng cao hơn khiến chi phí sinh hoạt chiếm 96% tổng thu nhập của những người từ 56-78 tuổi, cao hơn mức trung bình 64% của người trưởng thành.

Joe Tan, quản lý tại Care Corner Seniors Services, cho biết: “Trẻ em có thể cắt trợ cấp tiền mặt của cha mẹ khi thu nhập của chúng không theo kịp với lạm phát. . Rắc rối nảy sinh khi người lớn tuổi bù đắp điều này bằng cách ăn ít hơn hoặc chọn thực phẩm kém chất lượng và bỏ qua các cuộc hẹn khám bệnh ”.

Một khía cạnh khác của mối quan tâm là lạm phát có thể dẫn đến sự cô lập đối với những người lớn tuổi. Theo Thống kê Canada, 27,9% người lớn tuổi ở nước này sống một mình từ năm 2017 đến năm 2018.

Đối với Dorothy Bagan – người sống một mình ở Calgary, Alberta – lạm phát có nghĩa là cô ấy phải cắt giảm chi tiêu bằng cách hủy dịch vụ điện thoại di động, cắt giảm truyền hình cáp và giữ tên của mình. Sách tạp hóa không quá dài. Bán xe, cô chọn sử dụng phương tiện công cộng và tham gia nhóm thiện nguyện vì cộng đồng. Tuy nhiên, cuộc sống xã hội của cô dần bị thu hẹp. Cô Bagan cho biết: “Số lượng bạn bè của tôi đã giảm đi. Trong hai người bạn thân nhất của tôi, chỉ có một người là còn lái được, nên việc gặp nhau là một thử thách. ”

Nhiều chính sách hỗ trợ người cao tuổi

Tại Úc, hơn 4,7 triệu người cao tuổi đang vật lộn với áp lực chi phí sinh hoạt sẽ nhận được trợ giúp tài chính. Từ ngày 20 tháng 9, trợ cấp hưu trí, trợ cấp tàn tật và trợ cấp người chăm sóc hai lần hàng tháng đều sẽ tăng 38,9 AUD đối với người độc thân và 58,8 AUD đối với các cặp vợ chồng. . “Chúng tôi muốn đảm bảo Úc có một mạng lưới an toàn xã hội mạnh mẽ giúp những người thiệt thòi nhất có thể theo kịp chi phí sinh hoạt,” Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Úc Amanda Rishworth cho biết.

Ở Anh, cả nam và nữ đều có thể nhận lương hưu hưu bổng ở tuổi 66 với việc khám mắt và chăm sóc răng miệng miễn phí, cũng như xem TV miễn phí nếu họ trên 75 tuổi. Tại Singapore, chính phủ cung cấp một chương trình việc làm cho những người lớn tuổi muốn trở lại lực lượng lao động, bao gồm cả các lớp nâng cấp kỹ năng với chi phí thấp.

Riêng đối với quốc gia có dân số già cao như Nhật Bản, việc hỗ trợ phúc lợi cho người già còn có sự hỗ trợ của trẻ em. Viện dưỡng lão Ichoan ở Kitakyushu đã khởi động một chương trình có sự tham gia của 32 “nhân viên mầm non”, tất cả đều dưới bốn tuổi. Những đứa trẻ đến với cha mẹ hoặc người giám hộ và dành thời gian chơi với những người dân của viện dưỡng lão, hầu hết trong số họ ở độ tuổi 80.

Bà Kyoko Nakano (85 tuổi) cho biết: “Tôi không được gặp các cháu thường xuyên nên nhân viên trường mầm non là một món quà tuyệt vời. Mặc dù thích đan lát và xem TV nhưng bà Nakano sẵn sàng từ bỏ mọi thứ để dành thời gian cho lũ trẻ khi chúng đến chơi. “Chúng rất dễ thương, và chúng làm cho toàn bộ nơi này trở nên tươi sáng hơn. Năng lượng tuổi trẻ thực sự khác biệt, ”bà Nakano nói thêm.

Ngọc hà (theo Bưu điện Washington, NY Times, Asia News, CBS)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *