Làm sâu sắc thêm tình đoàn kết hữu nghị truyền thống quý báu giữa nhân dân hai nước

Rate this post

Ngày 20/6, tại khu vực biên giới giữa huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và huyện Memot, tỉnh Tbuong Khmum, Campuchia, đã diễn ra các hoạt động trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” của người Campuchia. Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen (20/6/1977 – 20/6/2022).

Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen tiễn Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thành viên trong đoàn Việt Nam. Ảnh: Dương Gian-TTXVN

Tham dự các hoạt động có Thủ tướng Campuchia Hun Sen và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính. Tham gia cùng phía Việt Nam có các Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Công an, Ngoại giao; Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Bình Phước, Tây Ninh; Đại sứ Việt Nam tại Campuchia cùng một số lãnh đạo các cơ quan Trung ương và địa phương, Bộ Tư lệnh các quân khu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Về phía Campuchia có 6 Phó Thủ tướng, các bộ trưởng, tướng lĩnh quân đội, lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm 45 năm Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt được tổ chức tại tỉnh Tbuong Khmum với sự tham dự của Đoàn đại biểu cấp cao hai nước và hàng nghìn người dân Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Lễ kỷ niệm ngày 20/6. , Năm 1977 có ý nghĩa vô cùng quan trọng kỷ niệm 45 năm ngày Thủ tướng Hun Sen bắt đầu hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, đưa đất nước Campuchia hồi sinh. thể hiện sự hợp tác, đoàn kết đặc biệt giữa hai nước, càng có ý nghĩa hơn khi diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6 / 1967-25 / 6). 2022) và Campuchia đã tổ chức thành công cuộc bầu cử Hội đồng Công xã khóa V vào ngày 5 tháng 6 năm 2022.

Lên án tội ác diệt chủng mà nhân dân Campuchia phải gánh chịu và tội ác xâm lược dã man của bè lũ Pol Pot đối với nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam hết lòng chia sẻ khó khăn. giúp đỡ để xây dựng lực lượng cho cách mạng Campuchia; đồng thời hỗ trợ, phối hợp với lực lượng nổi dậy Campuchia đấu tranh chống lại Tập đoàn Pol Pot phản động.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Mặt trận thống nhất cứu quốc Campuchia, sau khi thực hiện quyền tự vệ, ngăn chặn hành động gây chiến tranh xâm lược biên giới Tây Nam Việt Nam của tập đoàn phản động Pol Pot; Việt Nam đã giúp đỡ các lực lượng vũ trang cách mạng Campuchia giải phóng dân tộc khỏi chế độ diệt chủng, khôi phục và xây dựng lại đất nước. Năm 1989, theo hiệp định giữa hai Nhà nước, Việt Nam rút hết quân tình nguyện với niềm tự hào và vinh quang, với nỗi nhớ và tình cảm của nhân dân Campuchia, hoàn thành nghĩa vụ của mình. quốc tế cao cả, vẻ vang, trong sáng, hiếm có trong lịch sử quan hệ quốc tế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Nhân sự kiện đặc biệt, quan trọng này, chúng ta thành kính ghi nhớ, biết ơn công lao to lớn, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú của cả hai dân tộc trong cuộc đấu tranh cao cả đó, nhất là các anh hùng, liệt sĩ, thương bệnh binh, các bệnh binh, cựu cán bộ, chuyên gia, cựu quân tình nguyện Việt Nam kề vai sát cánh cùng con cháu Campuchia anh hùng, anh em không tiếc máu xương, hy sinh thân mình lật đổ chế độ diệt chủng, phục hưng đất nước Campuchia, vun đắp tình đoàn kết, gắn bó và tình hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia, khẳng định sự nghiệp và đóng góp lý tưởng cao đẹp của các lực lượng tiến bộ trên thế giới.

Theo Thủ tướng, kỷ niệm 45 năm “Hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt” không chỉ nhắc nhở chúng ta về mốc son lịch sử về sự khởi đầu của cuộc đấu tranh vì lương tri và nhân phẩm. , vì sự nghiệp lật đổ chế độ diệt chủng tàn bạo mà còn là bằng chứng sống động về tình hữu nghị, đoàn kết, thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ lòng biết ơn chân thành và sâu sắc về sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. , thống nhất đất nước trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Hun Sen cảm ơn Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã nhận lời tham dự lễ kỷ niệm, phía Việt Nam đã hỗ trợ, phối hợp với phía Campuchia tổ chức sự kiện. điều này quan trọng. Thủ tướng Hun Sen nêu rõ, bài phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tổng kết rõ ràng, minh bạch chặng đường lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot, hồi sinh đất nước của cá nhân và nhân dân Campuchia. cũng như về mối quan hệ lịch sử giữa hai nước.

Thủ tướng Hun Sen cho biết lúc đó ông có 4 lựa chọn: Một là sử dụng lực lượng do ông đứng đầu để khởi nghĩa vũ trang, nhưng nếu chọn phương án này, các lực lượng do ông chỉ huy sẽ sớm bị tiêu diệt. trong vũng máu. Phương án thứ hai là đến Việt Nam; phương án thứ ba là không làm gì cả, để chế độ diệt chủng Pol Pot tiếp tục gây tội ác và phương án thứ tư là tự sát. Thủ tướng Hun Sen từng kể lại rằng lúc đó “không còn gì ngoài hai bàn tay trắng và nằm chờ chết”.

Trong thời điểm khó khăn đó, Thủ tướng Hun Sen cùng với một số cán bộ yêu nước của Campuchia đã quyết định sang Việt Nam để thể hiện ý chí của nhân dân Campuchia là nhận được sự giúp đỡ từ Việt Nam. Như ông từng nói, căn cứ vào tình hình chính trị trong nước và quốc tế lúc bấy giờ, không còn cách nào khác.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh, lịch sử đã chứng minh rằng nếu không có “hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pol Pot” bắt đầu từ ngày 20/6/1977 và những sự kiện tiếp theo, Campuchia sẽ không có được như ngày nay.

Đồng chí một lần nữa khẳng định hành động của Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, các chiến sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã cùng Campuchia tham gia sự nghiệp giải phóng dân tộc, cứu nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Nồi, vực dậy và phát triển đất nước.

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ tự hào vì đã có nhiều đóng góp cho mối quan hệ 45 năm Việt Nam – Campuchia; trong đó có việc từng bước hoàn thành công tác phân giới, cắm mốc biên giới, biến khu vực biên giới bị tàn phá bởi chiến tranh thành khu vực hòa bình, ổn định và hợp tác toàn diện.

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng cùng với sự vươn lên mạnh mẽ không ngừng của đất nước, quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố. phát triển trên nhiều lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần quan trọng vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai Thủ tướng khẳng định coi trọng mối quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”, đồng thời mong muốn không ngừng củng cố và tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực. thắt chặt và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống quý báu giữa hai dân tộc “đời đời xanh tươi, đời đời bền vững”.

Nhân dịp tham dự Lễ kỷ niệm tại Campuchia, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen đã tham quan một số hình ảnh và hạng mục công trình của Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmar X16 tại huyện Memot, tỉnh Tbuong Khmum của Việt Nam. Campuchia; Đồng thời trồng cây lưu niệm, cắt băng khánh thành và thăm quan Nhà hữu nghị Campuchia – Việt Nam.

Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh việc khánh thành Tòa nhà Hữu nghị do Bộ Quốc phòng Campuchia hỗ trợ xây dựng nhân dịp này có ý nghĩa thiết thực kỷ niệm 45 năm hành trình lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt. Pot và kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia; góp phần nâng cao hiệu quả hợp tác, xây dựng biên giới Campuchia – Việt Nam hòa bình, ổn định và bền vững.

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đón Thủ tướng Hun Sen và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia đến tỉnh Bình Phước tham quan một số di tích liên quan đến sự kiện 20/6/1977, khi Thủ tướng Chính phủ. Bộ trưởng Hun Sen khi đó là Trung đoàn trưởng cùng một số cán bộ yêu nước Campuchia vượt biên sang Việt Nam cầu cứu, bắt đầu hành trình cách mạng cứu nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm cảnh. sự diệt chủng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hun Sen đến viếng đá tưởng niệm tại khu X16 xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước – điểm dừng chân đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam của Thủ tướng Hun Sen và đồng đội vào ngày 45 này. nhiều năm trước. Hai Thủ tướng đã cùng nhau trồng cây tại Khu di tích lịch sử X16, đây là một trong những địa danh như Thủ tướng Hun Sen từng nói là “đáng nhớ nhất trong cuộc đời và góp phần thay đổi đất nước Campuchia sau này”.

Phát biểu với đại diện nhân dân các địa phương tỉnh Bình Phước, Thủ tướng Hun Sen đã ôn lại một số kỷ niệm khó quên về buổi đầu gian khổ của chặng đường cứu nước; nhấn mạnh ý nghĩa của tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân hai nước; Đồng thời cảm ơn quân và dân Việt Nam đã ủng hộ ông và nhân dân Campuchia trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, tự do, hòa bình và chấn hưng đất nước.