Làm thế nào để tăng cường trao đổi chất để tăng tốc độ giảm cân

Rate this post

Trao đổi chất đóng một vai trò trong việc giảm cân

Sự trao đổi chất của một người là tốc độ mà cơ thể họ đốt cháy calo để lấy năng lượng. Điều này phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, giới tính, di truyền, lượng mỡ cơ thể, khối lượng cơ và mức độ hoạt động của bạn. Nếu sự trao đổi chất của bạn cao, bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn cả khi nghỉ ngơi và trong khi hoạt động.

Để đạt được mục tiêu giảm cân nhanh hơn, dưới đây là một số thay đổi trong lối sống sẽ giúp đốt cháy chất béo trong cơ thể bạn.

Tập luyện cường độ cao

Tập thể dục cường độ cao sẽ giữ cho quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo của bạn diễn ra trong nhiều giờ, lâu hơn so với khi bạn tập luyện. Để có được những lợi ích, hãy thử tham gia một lớp học cường độ cao hơn tại phòng tập thể dục hoặc bao gồm các đợt chạy bộ ngắn trong buổi đi bộ thường xuyên của bạn.

HIIT (luyện tập cường độ cao ngắt quãng hoặc tập tim mạch cường độ cao), chạy, bơi lội và đạp xe là một số bài tập khác mà bạn có thể thử.

Thói quen xen kẽ các bài tập cường độ cao hơn và cường độ thấp hơn cũng có hiệu quả trong việc cải thiện sự trao đổi chất của bạn.

Duy trì trạng thái cung cấp nước cho cơ thể

Nước cần thiết cho quá trình trao đổi chất tối ưu. Một nghiên cứu cho thấy uống 1,5 lít nước mỗi ngày làm giảm chỉ số khối cơ thể trung bình và chỉ số khối cơ thể ở một nhóm phụ nữ thừa cân từ 18–23 tuổi.

Nếu bạn bị mất nước nhẹ, quá trình trao đổi chất của bạn có thể bị chậm lại.

Một nghiên cứu khác cho thấy những người trưởng thành uống tám cốc nước trở lên mỗi ngày đốt cháy nhiều calo hơn những người uống bốn cốc. Để giữ đủ nước, hãy uống một cốc nước trước mỗi bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ. Ngoài ra, hãy thêm trái cây tươi và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn, vì chúng có chứa nước một cách tự nhiên.

Đồ ăn nhẹ thông minh

Ăn đúng giờ giúp duy trì sự cân bằng trao đổi chất. Ăn một bữa ăn nhỏ hoặc bữa ăn nhẹ sau mỗi 3 đến 4 giờ sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của bạn, do đó bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày.

Uống trà xanh

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất trà xanh có vai trò thúc đẩy quá trình trao đổi chất và đánh tan chất béo. Nghiên cứu cho thấy uống 2-4 tách trà xanh có thể thúc đẩy cơ thể đốt cháy thêm 17% calo khi tập thể dục cường độ vừa phải. Đây chắc chắn là một giải pháp thay thế tốt hơn so với việc chọn nước trái cây có đường và bổ sung vào lượng nước hàng ngày của bạn.

Cơ thể được nghỉ ngơi tốt

Thiếu ngủ có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì. Điều này một phần có thể do tác động tiêu cực của việc thiếu ngủ đối với quá trình trao đổi chất.

Thiếu ngủ cũng có liên quan đến việc tăng lượng đường trong máu và kháng insulin, dẫn đến nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Nhiều người thiếu ngủ cảm thấy đói và khó giảm cân. Điều này là do thiếu ngủ làm tăng hormone đói ghrelin và giảm hormone cảm giác no leptin. Mặc dù thời lượng ngủ thích hợp khác nhau giữa các cá nhân, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng người lớn cần ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *