Làm thế nào để thanh toán hóa đơn của bạn bằng tiền điện tử?

Rate this post

Satoshi Nakamoto đã phát triển loại tiền điện tử phi tập trung đầu tiên được gọi là Bitcoin (BTC) và gọi nó là “hệ thống tiền điện tử ngang hàng”. Theo sách trắng của Bitcoin, thanh toán trực tuyến có thể được thực hiện trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức ngân hàng với phiên bản tiền điện tử ngang hàng.

Điều đó nói rằng, ngoài việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện đầu tư hoặc một kho lưu trữ giá trị, nó có thể được sử dụng để thanh toán hàng hóa và dịch vụ. Tương tự, các loại tiền điện tử khác như Dogecoin (DOGE) có thể được sử dụng để thanh toán hóa đơn trực tuyến bằng tiền điện tử.

Bài viết này sẽ thảo luận về cách thanh toán bằng tiền điện tử, cách chi tiêu Bitcoin cho các giao dịch mua hàng ngày và các cách khác nhau để sử dụng tiền điện tử của bạn để thanh toán hóa đơn điện thoại di động, khí đốt hoặc hàng tạp hóa.

Làm thế nào để thanh toán bằng tiền điện tử?

Đầu tiên, một người cần phải có được một tài sản tiền điện tử như Bitcoin để bắt đầu thanh toán bằng tiền điện tử. Các sàn giao dịch như Coinbase và Binance cho phép người dùng trao đổi fiat lấy tiền tệ (hoặc ngược lại) và lưu trữ khóa riêng của họ một cách an toàn. Tuy nhiên, quyền tự lưu giữ có thể là một giải pháp thay thế nếu bạn không tin tưởng các bên thứ ba cho các khóa cá nhân của mình.

Bước tiếp theo là đăng ký một ví bạn chọn để thanh toán hóa đơn trực tiếp từ ví tiền điện tử của bạn. Từ phần cứng đến phần mềm và web đến ví giấy, rất nhiều tùy chọn có sẵn để gửi thanh toán bằng tiền điện tử. Như đã đề cập ở trên, các sàn giao dịch tiền điện tử cũng cung cấp ví để lưu trữ khóa cá nhân thay mặt cho người dùng của họ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng ví bạn chọn tương thích với các loại tiền điện tử mà bạn chọn.

Cuối cùng, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ tiện ích của bạn để xem liệu bạn có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán hóa đơn của mình hay không. Với sự chấp nhận ngày càng tăng của các thương gia đối với công nghệ blockchain, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử. Ví dụ: Amazon hỗ trợ thanh toán bằng Cardano (ADA), BTC và Ether (ETH). Sử dụng bộ xử lý thanh toán (tức là cổng thanh toán tiền điện tử trực tuyến) như BitPay, các công ty có thể mở tài khoản doanh nghiệp và bắt đầu nhận ETH thông qua ứng dụng của nó.

Tôi có thể thanh toán những hóa đơn nào bằng tiền điện tử?

Người dùng có thể sử dụng tiền điện tử để thanh toán các chi phí của họ, từ thanh toán thế chấp hoặc tiền thuê nhà cho đến hóa đơn điện thoại, điện và internet. Ví dụ: họ có thể sử dụng thẻ ghi nợ tiền điện tử do các bộ xử lý thanh toán cung cấp để chuyển đổi tiền điện tử thành fiat để trả tiền thế chấp của họ, vì họ có thể không thể trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp trực tiếp bằng tiền điện tử vì hầu hết các ngân hàng chưa chấp nhận chúng làm phương thức thanh toán.

Các công ty như AT&T cho phép khách hàng thanh toán hóa đơn di động của họ bằng tiền điện tử. Tương tự, một số thành phố cũng bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng BTC, ETH và các loại khác. Ngoài ra, một người có thể thanh toán cho tư cách thành viên phòng tập thể dục, khoản vay sinh viên, hóa đơn tiền điện và thẻ tín dụng trực tiếp từ ví tiền điện tử của họ hoặc sử dụng thẻ ghi nợ tiền điện tử.

Trong khi chọn thanh toán bằng tiền điện tử, việc kiểm tra xem khu vực cư trú của bạn có coi chúng là hợp pháp hay không là điều cần thiết. Ví dụ: Thụy Sĩ coi tiền điện tử như một loại tài sản, có nghĩa là người dân Thụy Sĩ có thể giao dịch bằng tiền điện tử. Tuy nhiên, mặt khác, kể từ năm 2019, Trung Quốc đã chính thức đặt ngoài vòng pháp luật các sàn giao dịch tiền điện tử. Điều đó nói rằng, hãy tránh giao dịch bằng tiền điện tử nếu chúng không được coi là hình thức thanh toán hợp pháp ở quốc gia của bạn.

Bạn có thể thanh toán hóa đơn bằng Bitcoin không?

Nhiều doanh nghiệp chấp nhận BTC làm phương thức thanh toán, bao gồm Microsoft, Wikipedia, Travala, Shopify.com và những người khác. Ví dụ: thẻ quà tặng Xbox, có thể được sử dụng để mua hàng tại Microsoft Store trực tuyến, trên Windows và Xbox, có thể được mua thông qua nền tảng Bitcoin. Có một số loại phương thức thanh toán dựa trên tiền điện tử khác nhau để thanh toán hóa đơn bằng tiền điện tử, như được thảo luận trong các phần phụ bên dưới:

Thẻ ghi nợ bitcoin

Thẻ ghi nợ bitcoin cũng giống như thẻ ghi nợ trả trước do ngân hàng phát hành có thể được nạp tiền điện tử để thanh toán hóa đơn. Khi sử dụng thẻ Bitcoin tại địa điểm của người bán, BTC được lưu trữ hoặc các loại tiền điện tử khác sẽ được chuyển đổi thành bất kỳ loại tiền tệ fiat nào để hoàn thành các khoản thanh toán tiền điện tử cho việc mua sắm.

Hơn nữa, bất kỳ loại tiền tệ fiat nào mà thẻ hỗ trợ đều có thể được rút từ các máy ATM bằng thẻ ghi nợ Bitcoin. Để đăng ký thẻ ghi nợ Bitcoin, người dùng có thể cần tạo tài khoản tại một sàn giao dịch phát hành các thẻ đó và đăng ký ví kỹ thuật số. Ngoài ra, người dùng có thể cần phải trải qua quy trình xác minh Biết khách hàng của bạn (KYC) để tuân thủ các quy định về Chống rửa tiền (AML).

Vì vậy, bạn có thể sử dụng thẻ ghi nợ Bitcoin ở đâu? Phối hợp với các dịch vụ thẻ tín dụng quan trọng như Visa và Mastercard, thẻ ghi nợ Bitcoin được phát hành có thể được sử dụng cho cả mua sắm trực tuyến và ngoại tuyến. Ví dụ: Thẻ ghi nợ Shift Bitcoin cho phép người dùng liên kết các tài khoản hiện có của họ và mua hàng ở bất kỳ nơi nào Visa được chấp nhận, khiến việc chi tiêu BTC đơn giản như chi tiêu đô la và xu. Tương tự, ở bất kỳ nơi nào chấp nhận thẻ Mastercard, người dùng có thể sử dụng thẻ BitPay để bắt đầu thanh toán hóa đơn của họ bằng tiền điện tử.

Hơn nữa, một số thẻ hỗ trợ tiền điện tử cũng như tiền tệ fiat và tính phí chủ thẻ chuyển đổi BTC (hoặc bất kỳ loại tiền điện tử nào) sang ngoại tệ fiat. Bất chấp những đặc quyền này, điều này không có nghĩa là thẻ ghi nợ Bitcoin không có nhược điểm. Ví dụ: rủi ro tấn công mạng phát sinh nếu tiền được chuyển từ ví sang nhà cung cấp dịch vụ thẻ ghi nợ.

Dịch vụ thanh toán hóa đơn bằng bitcoin

Ngoài thẻ ghi nợ Bitcoin, các công ty thanh toán hóa đơn như Coinsfer ở Hoa Kỳ chấp nhận BTC để thanh toán cho các đăng ký, hóa đơn và sản phẩm thay mặt cho khách hàng của họ. Người mua cần gửi liên kết đến sản phẩm họ muốn mua bằng tiền điện tử và sau đó Coinsfer cung cấp cho họ toàn bộ chi phí đặt hàng (bao gồm cả phí vận chuyển). Sau khi khách hàng thanh toán bằng Bitcoin, Coinsfer thanh toán cho đơn hàng của họ mà họ có thể theo dõi.

Thanh toán Bitcoin trực tiếp

Trong khi mua sắm trực tuyến hoặc ngoại tuyến, hãy hỏi người bán xem họ có chấp nhận BTC hay không hoặc đọc qua trang web của họ để làm rõ. Nhiều công ty khác nhau mà người ta có thể thanh toán qua Bitcoin bao gồm Microsoft, Whole Foods, Overstock, Virgin Airlines và Save the Children, trong số những công ty khác. Thanh toán trực tiếp cho những người bán chấp nhận BTC sẽ loại bỏ phí chuyển đổi và phí dịch vụ. Ngoài ra, nó làm giảm các bước mà người ta phải trải qua nếu chọn dịch vụ thanh toán hóa đơn.

Các công ty chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán

Hơn nữa, một số tiểu bang, chẳng hạn như Colorado ở Hoa Kỳ, đã bắt đầu chấp nhận BTC để thanh toán thuế qua PayPal, cho phép người dân thanh toán trực tiếp bằng Bitcoin. Ngoài ra, sau khi Bitcoin trở thành một cuộc đấu thầu hợp pháp ở El Salvador, McDonald’s và Starbucks bắt đầu chấp nhận BTC như một hình thức thanh toán.

Ưu điểm của việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán hóa đơn

Do đặc điểm biệt danh của tiền điện tử, người ta có thể quản lý tài chính của mình mà không cần chính phủ giám sát. Tuy nhiên, thông tin có thể được cung cấp thông qua địa chỉ ví nếu người dùng muốn làm như vậy. Hơn nữa, người ta có thể trực tiếp thanh toán các hóa đơn của họ bằng tiền điện tử (nếu chúng được chấp nhận) bằng cách sử dụng mạng blockchain ngang hàng.

Ngoài ra, bạn chỉ cần có kết nối internet đang hoạt động để thực hiện thanh toán bằng tiền điện tử ở mọi nơi trên thế giới. Hơn nữa, những người không có ngân hàng hoặc thu nhập thấp có thể nhận các khoản vay tiền điện tử hoặc thanh toán bằng BTC, ETH, DOGE và các loại khác tại các thị trường hỗ trợ tiền điện tử.

Nhược điểm của việc sử dụng tiền điện tử để thanh toán hóa đơn

Các mạng lưới chuỗi khối tính phí giao dịch để nhận và thanh toán các hóa đơn bằng tiền điện tử và người ta có thể muốn tránh các khoản chi phí đó. Hơn nữa, tiền điện tử không được quy định ở một số quốc gia, có nghĩa là nếu tiền bị mất, người ta không thể đòi lại tiền của mình. Ngoài ra, vì tiền điện tử có tính biến động cao, người dùng có thể cần phải trả các hóa đơn khổng lồ nếu giá tăng hoặc có thể không có đủ tiền điện tử nếu giá giảm.

Các khóa cá nhân và cụm từ hạt giống cung cấp quyền truy cập vào quỹ của người dùng là trách nhiệm của họ – nếu họ đặt nhầm chúng, không có cách nào để lấy lại. Ngoài việc mất chìa khóa của bạn, sự sụt giảm giá của một loại tiền điện tử mà bạn tích trữ có thể dẫn đến tổn thất tài chính. Hơn nữa, giao dịch được hoàn thành bằng tiền điện tử không thể hoàn tác vì nó được ghi vào blockchain ngoại trừ trong các trường hợp như nhầm lẫn hoặc lỗi và người nhận sẵn sàng chuyển lại tiền.