Lão nông có ruộng dưa bị phá bật khóc vì “tiếc công chăm sóc”

Rate this post

Lão nông phá ruộng dưa bật khóc vì bị

Anh Tôn tâm sự, anh rất đau lòng vì tiền giống, phân bón, công sức chăm sóc, trông coi ruộng dưa hấu hơn hai tháng nay đã tiêu tan – Ảnh: ĐOÀN HÒA

Trưa 5-7, chúng tôi tìm về gia đình ông Phan Văn Tồn – 66 tuổi, ngụ xóm 2, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu – người xuất hiện trong video clip ruộng dưa bị phá khiến cộng đồng mạng bức xúc. ngậm ngùi. .

Trong căn nhà cấp 4 nóng bỏng giữa “chảo lửa”, vợ chồng anh Tôn đang chuẩn bị bữa cơm trưa cho hai bà cháu.

Dù sự việc xảy ra đã hai ngày nhưng nói đến vụ phá hoại ruộng dưa, vợ chồng anh Tôn không khỏi xót xa vì “tiếc công, tiếc của”.

Anh Tôn cho biết, vợ chồng anh chỉ có 2,5 sào ruộng dưa để nuôi 4 miệng ăn, hai vợ chồng và hai cháu. Cách đây gần ba tháng, hai ông bà trồng vụ dưa.

Năm nay dưa hấu được giá nên vợ chồng anh chị rất phấn khởi vì công sức chăm sóc vẫn giữ được quả ngọt.

Tuy nhiên, khoảng 1,5 sào bị úng nên dưa bị thối rễ, phải nhổ bỏ. Họ lại hy vọng vào khoảng 1 sào ruộng còn lại nằm gần quốc lộ 1. Như thường lệ, sáng 3-7, anh Tôn đến ruộng dưa sắp thu hoạch này để tưới nước, canh giữ ruộng dưa.

Lão nông phá ruộng dưa bật khóc vì

Ruộng dưa của ông Tôn tan hoang sau khi bị nhóm thanh niên phá hoại – Ảnh: ĐOÀN HÒA

“Đến hơn 11h trưa tôi mới về nhà ăn, đầu giờ chiều đi thăm ruộng dưa thì thấy trái lớn bị trộm hết, trái nhỏ giẫm nát hết, tôi rất đau lòng. tiền giống, phân bón, Tiền công chăm sóc, canh giữ hơn hai tháng nay đã tiêu tan ”, ông Tồn buồn bã nói.

Vợ ông Tôn, bà Đặng Thị Chắt (69 tuổi) kể lại, khoảng 2h ngày 30/7, khi đang chơi với cháu thì thấy chồng chạy xe về nhà, vẻ mặt buồn bã nói “ruộng dưa mất rồi bà ơi. ” .

“Nghe anh ấy nói vậy, tôi nghĩ chỉ bị hư vài trái, nhưng về đến ruộng thì bị tàn phá, hái trái to trừ trái nhỏ thì chúng tôi cũng đỡ xót xa. Không tiếc.” tiêu hủy nó ”, bà Chan nói.

Theo bà Chắn, chỉ vài tuần nữa ruộng dưa sẽ cho trọng lượng bình quân từ 5 – 6 kg / quả, giá bán cho thương lái tại ruộng cũng 10.000 đồng / kg. Bà Chắn nhẩm tính, vụ dưa muối năm nay có thể thu lãi khoảng 15 triệu đồng.

“Hai ông bà già rồi, lại nuôi thêm cháu, kinh tế vốn đã khó khăn, ai cũng trông chờ vào cây lúa, hoa màu, giờ chỉ còn ruộng dưa tàn. Tiếc là tiếc 10 vì cả tháng nay, ngày nào chồng tôi cũng vậy.” ở lán cạnh ruộng dưa để làm canh dưa ”, bà Chắn cho biết.

Người nông dân già bị phá bỏ ruộng dưa đã bật khóc vì bị

Dưa chín sắp thu hoạch bị một nhóm thanh niên phá phách – Ảnh: ĐOÀN HÒA.

Bà Bình – hàng xóm của ông Tôn – cho biết, đợt nắng nóng gay gắt vừa qua, mỗi ngày ông Tôn chăm sóc, tưới nước 4 lần cho ruộng dưa. Chứng kiến ​​cảnh ông Tôn khóc ngất bên bờ khi thấy ruộng dưa bị phá, bà Bình và nhiều người dân trồng dưa rất bất bình trước hành vi của kẻ gian.

Một người dân đã quay video lại và tung lên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ. Nhiều người mong muốn cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm kẻ phá ruộng dưa của ông Tôn.

Nhận được thông tin về vụ việc, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng – Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An – đã chỉ đạo Công an huyện Diễn Châu khẩn trương điều tra, truy tìm thủ phạm gây ra vụ phá ruộng dưa.

Lão nông phá ruộng dưa bật khóc vì bị

Biết hoàn cảnh gia đình anh Tôn khó khăn sau vụ phá ruộng dưa, nhiều người dân đã đến ủng hộ anh Tôn – Ảnh: MẠNH DŨNG

Tối 4/7, Công an huyện Diễn Châu đã triệu tập, lấy lời khai 5 nam thanh niên từ 17 đến 20 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An).

Bước đầu, tại cơ quan điều tra, nhóm thanh niên này khai nhận, khi đi trộm dưa hấu tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu (trong đó có ruộng dưa của ông Tôn) thì bị người dân phát hiện, nhắc nhở. nhớ.

Trưa 3-7, tức giận vì bị nhắc nhở, sau khi uống rượu, nhóm thanh niên quay lại ruộng cắt dưa hấu để “trả thù”.

Cơ quan điều tra đang phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Diễn Châu khám nghiệm hiện trường, xác định thiệt hại ruộng dưa của ông Tôn để có cơ sở xử lý nhóm thanh niên về hành vi hủy hoại tài sản.

Nhiều người đọc Tuổi Trẻ Online tỏ ra bất bình trước hành vi của nhóm nam thanh niên này.

Bạn Trọng Hậu bình luận: “Thanh niên chân dài đừng lo công việc mà đi ăn trộm dưa của người già. Kẻ trộm không được phá nữa. Hành động này không thể tha thứ được, cần phải xử lý nghiêm, vì dân công .có ích để biết giá trị của sản phẩm lao động chân chính làm nên “.

“Bên cạnh việc bồi thường, việc đề xuất đưa ra xét xử công khai sau này trên đường phố thật đáng xấu hổ. Nó được đặt trong tâm trạng của một người già bỏ tiền và công sức chăm sóc ruộng dưa với hy vọng làm nên chuyện.” lãi ít. Thu hoạch xong mình hiểu và thông cảm cho nỗi đau của anh ấy “, bạn Nguyễn Hoàng Vinh chia sẻ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.