Laura Poitras: Vẻ đẹp và sự đổ máu của Nan Goldin

Rate this post

Laura Poitras’ Tất cả vẻ đẹp và sự đổ máu là một bức chân dung của nghệ sĩ nổi tiếng New York Nan Goldin. Bộ phim theo dõi những năm hoạt động của Goldin trong cuộc khủng hoảng AIDS, và cuộc chiến gần đây của cô với nhóm hoạt động PAIN chống lại gia đình Sackler khét tiếng, nhà phát triển OxyContin và chủ sở hữu đế chế dược phẩm Purdue Pharma, người đóng vai trò quan trọng trong đại dịch opioid chết người ở Mỹ.

Trước khi ra rạp và chiếu tại Hội nghị Tài liệu Quốc tế Úc (AIDC), Poitras đã nói chuyện với FilmInk qua zoom.

Nan Goldin là người mà bạn vô cùng kính trọng với tư cách là một nghệ sĩ. Bạn có bất kỳ nghi ngờ nào trước khi tham gia bộ phim tài liệu không?

“Có rất nhiều phim tài liệu về những người nổi tiếng. Tôi muốn đảm bảo rằng tôi đã làm một bộ phim có thể tự đứng vững chứ không chỉ dựa vào thành quả của nhân vật chính, trong trường hợp này là Nan. Nếu bạn đến dự một liên hoan phim, sẽ có rất nhiều tên và người mà bạn biết sẽ nói về bộ phim tài liệu đó. Và tôi chỉ có một chút do dự về điều đó. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên tôi làm phim về một người nổi tiếng, nhưng Julian Assange sẽ là một ví dụ khác [Risk]. Tôi chỉ hơi lo lắng về điều đó. Và sau đó, Nan đã làm việc về cuộc sống của cô ấy trong một thời gian dài. Tôi phải cảm thấy tự tin rằng mình sẽ thêm vào một thứ gì đó và bộ phim sẽ tự đứng vững.”

Bạn đã nói rằng bạn không muốn chỉ làm một bộ phim tiểu sử về Nan. Làm thế nào ý thức về điều này là bạn trong cách tiếp cận của bạn?

“Chính xác. Đó là một từ tiêu cực để mô tả nó như một bộ phim tiểu sử. Và vì vậy, đó là từ mà tôi thích, ‘nguy hiểm, nguy hiểm’. Tôi coi đó là một bức chân dung. Nan cũng là một nghệ sĩ chuyên vẽ chân dung. Vì vậy, đó là một câu chuyện đặc biệt về câu chuyện của Nan, rất hợp tác với Nan. Nhưng có rất nhiều phần trong cuộc sống của cô ấy không được bảo hiểm, và điều đó không sao cả. Đó không phải là những câu hỏi tôi đang tìm kiếm. Tôi chắc chắn không muốn giám tuyển cố gắng nói với khán giả tại sao đó là nghệ thuật hoặc tại sao họ nên quan tâm đến nó. Tôi muốn nghệ thuật của Nan tự nói lên điều đó.”

Nan hợp tác như thế nào?

“Tổng cộng. Tôi là đạo diễn, tôi có bản cắt cuối cùng của bộ phim. Chúng tôi đã hoàn thành bộ phim một cách thô sơ. Và sau đó cô ấy bước vào và có rất nhiều ghi chú và gợi ý, về những điều nên đi sâu hơn. Chúng tôi đang làm một đoạn giới thiệu, và tất nhiên chúng tôi đã gửi nó cho cô ấy vì nó có tác phẩm nghệ thuật của cô ấy trong đó, và cô ấy sẽ nói, ‘Ồ đúng rồi, hãy thay hình ảnh này cho hình ảnh kia. Hình ảnh này sẽ hoạt động tốt hơn’. Và vì vậy, cô ấy biết rất rõ kho ảnh của mình, và trong nhiều trường hợp, chúng rất tuyệt vời. Và vì vậy, đó là một quá trình rất hợp tác và rất bổ sung, về mặt làm việc cùng nhau. Tôi nghĩ rằng cả hai chúng tôi đều tự hào về những gì chúng tôi đã làm cùng nhau và hy vọng rằng nó sẽ phát huy thế mạnh của cả hai chúng tôi.

“Cô ấy là nhà sản xuất của bộ phim, một nhà sản xuất có uy tín. Cô ấy bắt đầu đóng phim trước khi tôi tham gia. Cô ấy và PAIN bắt đầu quay phim và sau đó khoảng một năm rưỡi thì cô ấy nói rằng cô ấy đang tìm người tham gia. Đó là cách tôi tham gia. Vì vậy, cô ấy là nhà sản xuất đầy đủ. Chẳng hạn, chúng tôi hiện đang được đề cử cho Giải thưởng Học viện. Cô ấy cũng được đề cử. Đó không chỉ là tôi.

“ĐAU là cái móc. Đó là thứ có chủ đề tương tự như những bộ phim trước đây của tôi, một cá nhân hoặc một nhóm nhỏ những cá nhân đang gánh chịu sự bất công ở Mỹ. [Members of] Đau đớn khi ngồi quanh phòng khách của Nan, tôi nghĩ về WikiLeaks, làm thế nào những người thực sự cam kết và sẵn sàng chấp nhận rủi ro có thể phơi bày những hành vi sai trái.”

Nan là một người ngoài cuộc, hơi giống Snowden, nhưng rất khác với các đối tượng trước đây của bạn. Bạn có nghĩ rằng đó là một phần những gì hấp dẫn bạn?

“Tôi nghĩ rằng sự gần gũi, chiều sâu, phạm vi cảm xúc trong tác phẩm của cô ấy, đối với tôi, điều đó thực sự thú vị. Và thật thú vị khi được cộng tác với một người mà tôi thực sự tôn trọng công việc của họ, đồng thời cũng là một nghệ sĩ. Tác phẩm của cô ấy cũng rất nổi tiếng trong thế giới điện ảnh, không chỉ trong không gian bảo tàng. Các đạo diễn, nhà quay phim thường lấy ảnh của Nan để lấy cảm hứng. Nó giống như được hợp tác với một trong những nhà quay phim vĩ đại, và để có thể kể một câu chuyện sử dụng hình ảnh của cô ấy trong một loại bối cảnh tường thuật, điều đó thực sự thú vị đối với tôi. Sự khác biệt thật thú vị.

“Nan không phải là người ngoài cuộc gây rối, nhưng cô ấy là người ngoài cuộc. Cô ấy đã đi rất xa, nhưng rồi đến một lúc nào đó cô ấy được mời vào, điều này thường xảy ra. Tôi đang nghĩ về những người tố giác như Daniel Ellsberg, cơ sở đã không mở rộng vòng tay chào đón Daniel Ellsberg khi anh ấy công bố Hồ sơ Lầu Năm Góc. Nhưng bây giờ họ làm, anh ấy được coi là nhân vật anh hùng này. Vì vậy, đôi khi phải mất một chút thời gian để xã hội bắt kịp những kẻ ngoại đạo gây rối này. Tôi tiếp tục nói về Julian vì tôi hy vọng rằng mọi người ở đó sẽ nghĩ đến điều đó, đấu tranh cho tự do của anh ấy, và chắc chắn với tư cách là một công dân Hoa Kỳ, tôi nghĩ rằng thật tàn bạo khi chúng tôi đang cố gắng dẫn độ anh ấy.”

Bạn nghĩ tại sao bạn bị thu hút bởi những người ở bên lề xã hội, những kẻ nổi loạn đảm nhận những vấn đề lớn này?

“Tôi rõ ràng là như vậy. Và, đặc biệt là những cách để nói về những lời phê bình lớn hơn của xã hội. Tôi đã làm rất nhiều phim về cái gọi là Cuộc chiến chống khủng bố, kinh hoàng trước sự tra tấn của những người ở nhà tù Vịnh Guantanamo. Tôi thấy rằng thật khó để sống ở một đất nước mà những điều này đang xảy ra. Và vì vậy, bằng cách làm phim, nó giống như, ‘được rồi, tôi có thể tìm một người cũng có thể chia sẻ một số hệ thống niềm tin đó và sau đó tạo ra một tác phẩm mang tính phê bình xã hội lớn hơn, nhưng đó cũng là một bức chân dung. Thông qua cá nhân, bạn hiểu được điều gì đó phổ quát hơn. Tôi bị thu hút bởi những kẻ gây rối này, nhưng đặc biệt là những người đang giải quyết sự bất công trong bối cảnh của đế chế Hoa Kỳ. Tôi cũng nghĩ rằng vị trí là thực sự quan trọng. Tôi nghĩ những bộ phim khác từ những nơi khác thực sự quan trọng, nhưng tôi nghĩ đó là những bộ phim dành cho người khác làm.”

Bạn nghĩ mối quan hệ giữa công việc của Nan và hoạt động tích cực là gì?

“Đó là một câu hỏi hay. Tôi nghĩ, cô ấy thường nói rằng cô ấy chỉ bị bắt buộc phải làm những điều đúng đắn. Tôi nghĩ rằng cô ấy đã chuyển sang không gian hoạt động vì cô ấy hiểu vai trò của những người Sackler, khá thẳng thắn, một vai trò tội phạm trong cuộc khủng hoảng dùng thuốc quá liều hiện nay, và tên của họ cũng được dán khắp các bảo tàng này. Sau khi đọc bài viết này trên tờ The New Yorker của Patrick Radden Keefe, cô ấy phải làm một điều gì đó. Tôi nghĩ rằng phải làm điều gì đó là động lực thúc đẩy nghệ thuật và hoạt động tích cực của cô ấy. Cô ấy không thể ngồi bên cạnh. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ đang liên kết với nhau và cô ấy nghĩ rằng tổ chức này là sự tiếp nối hoạt động của cô ấy. Nhưng cũng có sự ngăn cách; tác phẩm nghệ thuật của cô ấy được trưng bày trong viện bảo tàng khác với những cuộc biểu tình của cô ấy.

“Nhưng sự phản đối của cô ấy chắc chắn được thông báo bởi cô ấy là một nghệ sĩ. Những người là thành viên của PAIN, họ có những điểm chung, như trải nghiệm trực tiếp với chứng nghiện, của họ hoặc người thân, vì vậy họ quan tâm đến những vấn đề đó. Và rồi họ cũng chủ yếu là nghệ sĩ nên họ có ý thức làm thế nào để thực hiện những hành động phá cách khiến mọi người dừng bước và gây sự chú ý. Và vì vậy, cô ấy đã rất giỏi trong việc đó. Tôi nghĩ nếu họ không phải là nghệ sĩ, họ sẽ không có được thành công đó.”

Bạn có quyền truy cập toàn diện vào kho lưu trữ của cô ấy. Bao nhiêu thách thức là về việc lựa chọn những gì để sử dụng?

“Đó giống như điều nhạy cảm, quý giá nhất mà bất kỳ ai từng chia sẻ với tôi. Tôi nói đùa rằng tôi coi nó giống như những tài liệu tuyệt mật, chúng tôi phải xử lý mọi thứ một cách cực kỳ cẩn trọng; đây là tác phẩm để đời của Nan, mà cô ấy đã cho chúng tôi mượn và chế tác. Và vì vậy, chúng tôi phải đối xử với nó bằng sự tôn trọng to lớn và tôn trọng những gì đang bị đe dọa đối với cô ấy. Tôi muốn nói với mọi người rằng, khi bạn làm một bộ phim, bạn sẽ làm bất cứ điều gì vì nó. Nhưng đó luôn là trường hợp, người trong phim tài liệu, người tin tưởng bạn, luôn bị đe dọa nhiều hơn bạn, luôn mạo hiểm nhiều hơn. Điều đó cần được thực sự tôn trọng.”

Trong phim, Nan rất cởi mở về mọi thứ mà cô ấy đã trải qua. Quá trình đó như thế nào, hướng dẫn cô ấy vượt qua điều đó và nhận được sự tin tưởng của cô ấy?

“Thành thật mà nói, có một số nơi chúng tôi đã tạo ra rất nhiều mạng lưới an toàn xung quanh quy trình, xung quanh một số thứ. Tôi sẽ đảm bảo rằng có người khác ở đó, chúng tôi sẽ đăng ký. Thực tế là cô ấy đã vẽ tác phẩm nghệ thuật về hầu hết các chủ đề trong phim, chúng tôi cảm thấy tự tin rằng mình có thể đến một số địa điểm nhất định, điều mà tôi sẽ không có nếu ai đó không phải là một nghệ sĩ đã khám phá điều đó. Tuy nhiên, vẫn có những thứ như lòng tin, cần có thời gian và một số trong số này là những điều nhạy cảm nhất để nói đến. Thật thú vị, bởi vì đôi khi chúng tôi thực hiện các cuộc phỏng vấn và mọi người sẽ hỏi một số câu hỏi cá nhân mạnh mẽ nhất, và tôi sẽ nói, ‘Chà, đó có lẽ là điều mà tôi có thể đợi khoảng một năm trước khi có thể tôi sẽ hỏi câu hỏi đó’. Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tiến hành chậm lại và chúng tôi đã tạo ra rất nhiều mạng lưới an toàn xung quanh quy trình, để cô ấy có quyền tự quyết trong quá trình này, tất nhiên là cô ấy đã làm với tư cách cộng tác viên, và rằng cô ấy biết rằng chúng tôi cũng tôn trọng cô ấy nhiều như thế nào. xếp hàng.”

Bạn đã nói về quá trình hậu sản xuất như là một người tham gia rất nhiều vào bộ phim. Bạn có thể cho chúng tôi biết điều đó như thế nào không?

“Nó luôn luôn như vậy. Tất cả đều khác nhau. Cái này thực sự có rất nhiều lớp khác nhau, chúng tôi đã chỉnh sửa trong một thời gian dài. Và theo một cách nào đó, chúng tôi vừa sản xuất vừa hậu kỳ. Chúng tôi đang thực hiện các cuộc phỏng vấn, chúng tôi đang thu thập tài liệu mới khi chúng tôi đang chỉnh sửa và việc chỉnh sửa đang cho biết quá trình sản xuất đang diễn ra như thế nào. Vì vậy, nó là công phu. Chúng tôi có một đội biên tập tuyệt vời. Joe Bini, Amy Foote, và những người khác.”

Bạn muốn khán giả nghĩ gì sau khi xem phim?

“Thường thì tôi nói về những người Sacker và khía cạnh chính trị của nó, nhưng thực sự, trọng tâm của bộ phim là, nghệ thuật như một phương tiện biểu đạt và nghệ thuật cũng như một phương tiện sinh tồn. Tôi nghĩ đó là cứu cánh. Đó là trọng tâm của bộ phim. Hy vọng rằng nó lên án một kiểu tàn bạo của xã hội Hoa Kỳ và cũng cho thấy rằng một nhóm nhỏ người thực sự có thể đạt được một số điều.”

Tất cả vẻ đẹp và sự đổ máu sẽ ra rạp vào ngày 9 tháng 3 và cũng được chiếu tại AIDC như một phần của sự kiện đại biểu độc quyền vào ngày 5 tháng 3, sau đó là buổi chiếu công khai vào cuối ngày hôm đó.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *