Lễ hội đình Trà Cổ độc đáo ở một làng ven biển giáp Trung Quốc

Rate this post

Sáng 29/6 (tức mùng 1 Tết), TP Móng Cái tổ chức lễ hội đình Trà Cổ năm 2022 với nét văn hóa đặc sắc của làng biển vùng biên cương Tổ quốc.

Lễ hội đình Trà Cổ độc đáo ở một làng ven biển giáp Trung Quốc - ảnh 1

Lễ hội đình làng Trà Cổ tái hiện nhiều cảnh sinh hoạt của ngư dân làng quê biên giới

Lễ hội đình Trà Cổ được tổ chức hàng năm. Năm 2019, lễ hội đình Trà Cổ được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Đình Trà Cổ và Lễ hội Đình Trà Cổ với những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, từ lâu đã trở thành những “cột mốc văn hóa” ở vùng biên giới tỉnh Quảng Ninh.

Năm nay, lễ hội được tổ chức gồm hai phần gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ mục đồng; Lễ rước mâm quả, đèn thần vào đình làng; Cúng tiễn “ông voi” về đình (diễn ra vào ngày 30/5 âm lịch); Lễ Hằng Thuận; khai mạc lễ hội; Lễ đón thần linh; Lễ cấp sắc; di voi gia dinh; Lễ bế cây; Gọi sổ bìa xanh …

Lễ hội đình Trà Cổ độc đáo ở một làng ven biển giáp Trung Quốc - ảnh 2

Lễ chào mừng tại Lễ hội Đình Trà Cổ với sự tham gia của hàng nghìn người

Phần thi gồm chấm bài thi “voi”; chương trình nghệ thuật chào mừng; các hoạt động trò chơi dân gian (thi đan lưới, kéo co, đi cà kheo, thư pháp, nhảy bao bố …).

\N

Ngay sau khi xử án, “voi” trở lại lợn bình thường, gia đình có thể bán cho thương lái ở cổng đình hoặc đưa về nhà giết thịt.

Lễ hội đình Trà Cổ độc đáo ở một làng ven biển giáp Trung Quốc - ảnh 3

Những chú voi là những chú lợn được chăm sóc cẩn thận trong những chiếc lồng đẹp đẽ

Chú voi đoạt giải nhất được giữ lại để hiến tế. Trong mâm lễ, ngoài đầu lợn thì không thể thiếu bộ lông đuôi của loài voi này. Sau khi cúng xong, chiếc lông này sẽ được đặt ở gốc cây đa cạnh sân đình.

Lễ hội đình Trà Cổ độc đáo ở một làng ven biển giáp Trung Quốc - ảnh 4

Rước kiệu đón thần trên vùng biển biên giới là một nét độc đáo trong lễ hội đình Trà Cổ.

Hôm nay (29/6) là ngày chính hội, nhân dân làm lễ tạ thế, khai hội; Lễ đón thần linh; Lễ và rước voi về nhà. Buổi tối, các chức sắc, ban tế tự và 12 ông Cai Dăm làm lễ đóng cây Nêu. Sau đó là lễ “gọi sổ xanh” để kiểm tra số lượng người cũ, thêm người mới, bầu ra 12 Cai Dăm mới cho lễ hội đình Trà Cổ năm sau, các nghi lễ cứ tiếp tục như vậy. . Tiếp đến là phần cúng của người dân và du khách.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.