Liệu những người khai thác Bitcoin có thể đầu hàng lần thứ hai trong năm nay không?

Rate this postXác định đáy thị trường đòi hỏi rất nhiều phỏng đoán. Sự biến động gần đây của Bitcoin là do nhiều yếu tố khác nhau, từ sự không chắc chắn về địa chính trị và quy định địa phương cho đến các sự kiện bất lợi trong thị trường tiền điện tử.

Trong lịch sử, các hành động của thợ đào là một trong những tín hiệu đáng tin cậy nhất về hiệu suất của Bitcoin.

Các công cụ khai thác bitcoin đóng góp vào nền tảng của thị trường tiền điện tử và tạo ra các mức kháng cự mạnh để giảm sự biến động. Là một trong những nhóm người nắm giữ BTC lớn nhất, các thợ đào có thể xoay chuyển tình hình thị trường bằng cách mua lại và thanh lý.

Vì vậy, phân tích trạng thái thị trường đòi hỏi phải phân tích trạng thái của các thợ đào Bitcoin.

Như đã đề cập, chỉ báo chắc chắn nhất về sức khỏe của một thợ mỏ là các dải băm.

Dải băm cho biết thời điểm các thợ đào đầu tư, được biểu thị bằng sự phân kỳ giữa đường trung bình động 30 ngày (MA) và MA 60 ngày của tỷ lệ băm Bitcoin. Sự đầu hàng của các thợ đào chứng tỏ rằng thu nhập không đủ trang trải chi phí để tiếp tục khai thác – tức là giá thị trường của Bitcoin quá thấp để trang trải chi phí điện cần thiết cho sản xuất.

Theo các dải băm, điều tồi tệ nhất của sự đầu cơ của thợ đào thường kết thúc khi MA 30 ngày của tốc độ băm Bitcoin tăng trên MA 60 ngày. Kể từ đầu năm đến nay, điều này đã xảy ra 3 lần, được thể hiện bằng màu đỏ trong biểu đồ bên dưới.

bitcoin

Chỉ báo dải băm Bitcoin từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 10 năm 2022 | Nguồn: Glassnode

Dữ liệu cho thấy các thợ đào đầu tư ở mức đáng báo động bắt đầu từ giữa tháng 6 năm nay và kéo dài đến giữa tháng 8, như được thể hiện qua các dải băm cắt nhau trong biểu đồ ở trên.

Việc quan sát nắm giữ BTC từ 9 công ty khai thác được niêm yết công khai lớn nhất càng chứng minh xu hướng này. Một số công ty khai thác lớn đã tạo ra áp lực bán lớn từ tháng 5 đến tháng 6, thanh lý khoảng 8.765 BTC.

Trong khi áp lực bán dường như đã ổn định qua từng tháng kể từ tháng 6, dữ liệu hàng quý lại vẽ ra một bức tranh hoàn toàn khác.

9 công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai hàng đầu đã chứng kiến ​​lượng nắm giữ của họ giảm từ 125.171 BTC trong quý 2 xuống còn 102.407 trong quý 3.

bitcoin

Nắm giữ BTC của 9 thợ đào Bitcoin được niêm yết công khai hàng đầu từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 9 năm 2022

Các con số hiển thị trong bảng trên thậm chí còn giảm hơn nữa trong tháng 10. Đầu tháng này, Core Scientific đã thanh lý hơn 1.000 BTC trong số tháng 9 của mình và báo cáo chỉ nắm giữ 24 BTC vào ngày 26 tháng 10.

Với độ khó khai thác và tỷ lệ băm ở mức cao nhất mọi thời đại, các thợ đào đang gặp phải tình trạng giảm doanh thu và tài nguyên. Tỷ lệ băm trung bình tăng hàng quý vào năm 2022 và dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ cao hơn nữa khi quý 4 kết thúc.

bitcoin

Tỷ lệ hỏng hóc trung bình của 7 thợ đào Bitcoin công khai hàng đầu vào năm 2022

Dữ liệu phân tích cho thấy giá Bitcoin giảm mạnh trong nửa cuối năm khiến doanh thu của thợ đào giảm đáng kể.

Doanh thu từ thợ đào Bitcoin trên mỗi exahash từ năm 2011 đến năm 2022 | Nguồn: Glassnode

Sự biến động giá bitcoin, sụt giảm doanh thu và giảm lượng nắm giữ cũng đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của tất cả các công ty khai thác Bitcoin được niêm yết công khai đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 10 năm 2021. Core Scientific dẫn đầu, với CORZ giảm gần 90% trong năm qua, tiếp theo là Argo Blockchain và BitDigital -88%.

Giá cổ phiếu của các thợ đào Bitcoin được niêm yết công khai từ tháng 10 năm 2021 đến tháng 10 năm 2022 | Nguồn: TradingView

Với tỷ lệ băm dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa và thị trường gấu không có dấu hiệu kết thúc, dự kiến ​​các thợ đào sẽ tiếp tục đầu tư cho đến cuối năm nay. Mặt khác, trong khi dữ liệu cho thấy các thợ đào đã thoát ra khỏi vùng đỏ và đi ngang hoặc đang củng cố, thì điều tồi tệ hơn vẫn chưa kết thúc. Nếu các điều kiện hiện tại tiếp tục, chúng ta có thể thấy một làn sóng thợ đào khác đầu tư vào trước cuối năm nay, tạo ra áp lực bán phá vỡ thị trường dễ bị tổn thương mà nó hiện có.

Theo dõi kênh Tiktok của Tạp chí Bitcoin tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Minh Anh

Theo Cryptoslate

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *