Liệu phương pháp “bỏ đói da” có hiệu quả như lời đồn? – Chăm sóc da

Rate this post

Thứ Tư, ngày 08/06/2022 09:11 AM (GMT + 7)

Ý tưởng của việc nhịn ăn da là tạm dừng tất cả các sản phẩm chăm sóc da của bạn trong một khoảng thời gian nhất định để da trở lại hệ thống bảo dưỡng tự nhiên của nó.

Da kiêng ăn gì?

Mirai Clinical, một công ty làm đẹp của Nhật Bản, đã đặt ra thuật ngữ này và phổ biến khái niệm nhịn ăn của làn da.

Phương pháp “bỏ đói da” Liệu có tác dụng thần kỳ như lời đồn?  - Đầu tiên

Ý tưởng là tạm dừng tất cả các sản phẩm chăm sóc da của bạn trong một khoảng thời gian nhất định để làn da trở lại hệ thống bảo dưỡng tự nhiên của nó.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da giống như huấn luyện da hoạt động theo một cách nhất định. Ví dụ, sử dụng kem dưỡng ẩm và dầu để cung cấp nước cho da. Điều này báo hiệu các tế bào da không sản xuất bã nhờn (dầu tự nhiên). Bạn sử dụng chất tẩy tế bào chết vật lý và hóa học để tăng tốc độ luân chuyển tế bào. Da của chúng ta tự tẩy tế bào chết sau mỗi 28 ngày. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng sản phẩm tẩy da chết, chúng ta đẩy nhanh quá trình này, chặn quá trình tẩy da chết tự nhiên của da.

Dần dần, làn da trở nên phụ thuộc vào các sản phẩm. Loại bỏ các chất hỗ trợ này giúp da trở lại trạng thái ban đầu.

Phương pháp “bỏ đói da” Liệu có tác dụng thần kỳ như lời đồn?  - 2

Những người ủng hộ chế độ ăn kiêng cho da tin rằng nó thúc đẩy sản xuất bã nhờn tự nhiên, giúp bôi trơn da và ngăn ngừa mất độ ẩm. Loại bỏ các sản phẩm chăm sóc da cho phép làn da của bạn thở, kích hoạt hệ thống bảo dưỡng tự nhiên mà không cần bất kỳ tác nhân bên ngoài nào.

Những người đã theo dõi xu hướng này khen ngợi về lợi ích của nó. Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào về việc bỏ đói da, nhưng có một số logic khoa học đằng sau lý do tại sao nó hoạt động.

Khoa học đằng sau việc nhịn ăn của da và hiệu quả của nó

Da có một hàng rào bảo vệ tự nhiên có đặc tính chữa lành và sửa chữa có thể cân bằng lại chất lượng của da. Biểu bì (lớp ngoài cùng của da) có năm lớp, và trên cùng được gọi là lớp sừng. Các lớp này tổng hợp tự nhiên ceramides, axit béo không cần thiết, peptide kháng khuẩn, vitamin E, hàng rào lipid và các thành phần khác để duy trì các chức năng của da như tính thẩm thấu, hydrat hóa và tính toàn vẹn của da.

Nói cách khác, làn da của chúng ta biết cách tự chăm sóc. Điều này có nghĩa là, không cần bất kỳ sản phẩm chăm sóc da nào, da của bạn vẫn có thể sản xuất dầu tự nhiên để giữ ẩm và bảo vệ khỏi hoạt động của vi sinh vật.

Phương pháp “bỏ đói da” Liệu có tác dụng thần kỳ như lời đồn?  - 3

Bôi các sản phẩm lên da có thể làm chậm hệ thống bảo vệ tự nhiên của da. Hơn nữa, các sản phẩm có thể chứa các thành phần khắc nghiệt, nước hoa tổng hợp và chất bảo quản có thể gây kích ứng da.

Sử dụng sai và sử dụng quá nhiều các sản phẩm chăm sóc da, đặc biệt là tẩy tế bào chết, có thể làm tăng độ nhạy cảm và làm hỏng hàng rào bảo vệ tự nhiên. Việc tạm dừng sử dụng các sản phẩm chăm sóc da trong một thời gian quy định cũng có thể đẩy nhanh quá trình phục hồi.

Có rất nhiều lợi ích của việc thực hành nhịn ăn để làm sáng da.

Lợi ích của việc nhịn ăn da

Nhịn ăn phục hồi làn da của bạn về trạng thái cân bằng nội môi và giúp thiết lập lại chu trình tự điều chỉnh, sửa chữa và tái tạo.

Nó làm giảm sự phụ thuộc của làn da của bạn vào các sản phẩm.

Nó giúp bạn hiểu các yêu cầu thực tế của làn da và giải quyết chúng cho phù hợp.

Nó cho phép bạn điều chỉnh thói quen chăm sóc da của mình cho phù hợp với bất kỳ thay đổi nào trên da hoặc phản ứng của da với các sản phẩm.

Nó cho phép làn da của bạn loại bỏ lớp trang điểm và các sản phẩm khác có thể ngăn da thở.

Nó tạo điều kiện để phân phối đều các loại dầu cơ thể tự nhiên để giữ cho làn da của bạn được nuôi dưỡng tốt, giữ ẩm và khỏe mạnh.

Mặc dù có nhiều lợi ích của việc nhịn ăn, câu hỏi vẫn là: nó có hiệu quả với tất cả mọi người không?

Câu trả lời là, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại da của bạn, các vấn đề về da, bạn đang cố gắng nhịn đói da trong bao lâu, phương pháp (nhịn ăn toàn bộ hoặc một phần da) và các yếu tố khác. các yếu tố tiềm ẩn khác như lượng nước, lối sống và sự mất cân bằng nội tiết tố.

Phương pháp “bỏ đói da” Liệu có tác dụng thần kỳ như lời đồn?  - 4

Nhịn ăn cho da: Ai nên thử và ai nên tránh

Bạn nên thử nhịn ăn sáng da nếu bạn:

Trang điểm đậm hàng ngày.

Sử dụng sai sản phẩm hoặc thành phần chăm sóc da.

Vô tình sử dụng (hoặc sử dụng) các sản phẩm có hóa chất mạnh.

Có làn da không có vấn đề.

Mặt khác, hãy tránh xa việc nhịn ăn da nếu bạn:

Có làn da khô hoặc mất nước

Bị mụn trứng cá và sử dụng thuốc bôi ngoài da hoặc theo một thói quen chăm sóc da dành riêng cho tình trạng này

Có hàng rào bảo vệ da bị tổn thương và các tình trạng như bệnh chàm và bệnh rosacea, đồng thời sử dụng các loại kem và thuốc mỡ tại chỗ

Trải qua những thay đổi về da theo mùa (như khô vào mùa đông)

Gần đây đã trải qua bất kỳ điều trị da nào, chẳng hạn như lột da bằng hóa chất

Trong trường hợp có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu trước khi làm xét nghiệm cấp tốc trên da. Đây là cách bạn có thể theo dõi làn da nhanh chóng.

Các bước để bỏ đói da

Các chuyên gia tin rằng thay vì nhịn ăn hoàn toàn, tốt hơn là bạn nên ăn kiêng và sử dụng các sản phẩm tối thiểu như sữa rửa mặt, nước micellar và kem chống nắng. Cuối ngày, bạn vẫn cần tẩy trang và làm sạch bụi bẩn còn sót lại, ngoài ra bạn sẽ cần sử dụng kem chống nắng để ngăn chặn tác hại của tia UV. Bạn có thể cắt tất cả các sản phẩm trong một vài ngày.

Thay vì loại bỏ tất cả các sản phẩm chăm sóc da của bạn trong một lần, hãy cắt giảm một hoặc hai ngày mỗi ngày (nếu bạn sử dụng nhiều).

Trước khi đi ngủ, tẩy trang và dùng sữa rửa mặt dịu nhẹ để rửa mặt.

Nếu ở nhà, bạn có thể chỉ cần dùng nước để rửa mặt mỗi tối. Sáng hôm sau, rửa sạch mặt bằng nước ấm để đảm bảo da không bị mất dầu.

Tiếp tục các bước 1-3 cho đến khi bạn đã loại bỏ tất cả các sản phẩm chăm sóc da (ngoại trừ kem chống nắng, phải thoa hàng ngày). Giai đoạn này đánh dấu sự bắt đầu của làn da của bạn nhanh chóng.

Tiếp tục với quy trình này trong vài ngày và xem phản ứng của da như thế nào. Kiêng da đặc biệt có lợi cho những ai làm sạch da quá mức. Lớp 10-12 sản phẩm trên da có thể ảnh hưởng đến đặc tính và chức năng của từng sản phẩm. Cắt giảm một số sản phẩm cũng có thể giúp cải thiện hiệu quả của chúng. Dưới đây là một số mẹo để thực hành nó một cách an toàn và những gì mong đợi trong quá trình này.

Da nhịn ăn ban đầu có thể gây khô. Thoa các loại nhũ nước nhẹ để chống khô da.

Quá trình hydrat hóa da cũng hoạt động từ trong ra ngoài. Đảm bảo uống khoảng 2-3 lít nước thường xuyên.

Thực hiện theo một chế độ ăn uống lành mạnh để cung cấp cho làn da của bạn tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng để cải thiện khả năng phục hồi của nó.

Không thực hành nhịn ăn da quá bảy ngày cùng một lúc. Bắt đầu bằng cách nhịn ăn trong 2-3 ngày và sau đó tăng thời gian lên.

Thực hành nhịn ăn da không quá hai tháng một lần. Tuy nhiên, nếu sử dụng nhiều sản phẩm và trang điểm, bạn có thể để da cấp tốc mỗi tháng một lần.

Điều chỉnh độ ẩm bên ngoài bằng máy tạo độ ẩm, đặc biệt nếu bạn sống ở khu vực khô hoặc lạnh.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ phản ứng bất lợi nào, hãy ngừng ngay lập tức và trở lại thói quen chăm sóc da ban đầu của bạn.

Cuối cùng, bạn cần lắng nghe làn da của mình và xem phản ứng của nó với việc nhịn ăn như thế nào để xác định tần suất.

Tác dụng phụ của việc nhịn ăn da

Da khô là một trong những tác dụng phụ hàng đầu và được công bố rộng rãi của việc nhịn ăn da. Một số người dùng đã phàn nàn về làn da căng và khô vào ngày đầu tiên.

Các chuyên gia chia sẻ ý kiến ​​của họ về việc nhịn ăn da. Theo một số người, các thói quen chăm sóc da có hiệu quả khi chúng nhất quán và một giấc ngủ lại có kế hoạch có thể gây hại cho làn da của bạn hơn bất cứ điều gì tốt. Mặt khác, một số người tin rằng quy trình chăm sóc da rườm rà với nhiều bước và sản phẩm có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tự nhiên và có thể làm sạch da quá mức, có thể ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ. bảo vệ da.

Nguồn: http: //danviet.vn/phuong-phap-bo-doi-lan-da-lieu-co-hieu-qua-than-ky-nhu-loi-don-502022869122249 …

Không sợ già thì nên bổ sung đầy đủ 4 loại vitamin này

Dưới đây là 4 loại dưỡng chất giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.