Lời khuyên của CZ dành cho các công ty tiền điện tử chỉ ra điều gì sai với FTX

Rate this post

Quyết định mua sàn giao dịch tiền điện tử FTX của Binance cuối cùng đã chấm dứt tình trạng không chắc chắn đã bao trùm nó trong hai ngày qua. Mặc dù động thái này đã gây chấn động không gian, nhưng cuối cùng nó đã làm sáng tỏ những thách thức mà sàn giao dịch tiền điện tử FTX sẽ phải đối mặt trong một thời gian. Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (hay còn gọi là CZ) hiện đã lên Twitter để đưa ra lời khuyên hiền triết cho các công ty tiền điện tử, làm sáng tỏ những thách thức của FTX.

Lỗ trên trang tính

Trước tweet của CZ về kế hoạch bán bớt số lượng token FTT nắm giữ của Binance, không ai đoán được rằng sàn giao dịch tiền điện tử FTX có bất kỳ loại thách thức nào. Bây giờ, nhìn lại, có vẻ như mối quan hệ của sàn giao dịch với Alameda Research đã đóng góp một phần lớn vào tai ương của nó và một số hoạt động kinh doanh không an toàn cuối cùng sẽ đưa nó vào nền tảng.

bên trong tiếng riu ríuCZ nói về hai bài học mà các công ty tiền điện tử nên học hỏi từ thất bại FTX. Đầu tiên là thực tế là FTX đang sử dụng mã thông báo gốc của riêng mình, FTT Token, làm tài sản thế chấp. Theo Giám đốc điều hành Binance, đây là điều không nên đối với bất kỳ doanh nghiệp tiền điện tử nào vì nó khiến họ gặp bất lợi khi phải trả các khoản vay đó.

Bài học tiếp theo là tránh hoàn toàn nợ nần. Có thể hiểu rằng, rất nhiều doanh nghiệp cần nợ để hoạt động và cung cấp vốn nhưng CZ cho biết các công ty tiền điện tử không nên làm điều này. Ông cũng nói thêm rằng họ không nên sử dụng vốn của mình một cách “hiệu quả” và thay vào đó nên chọn các khoản dự trữ lớn.

FTT falls from $19 to $4.5 | Source: FTTUSD on TradingView.com

Giám đốc điều hành Binance trước đây đã ám chỉ đến điều này trong một tiếng riu ríu nơi anh ấy so sánh các ngân hàng với các sàn giao dịch tiền điện tử. Trong khi các ngân hàng được biết là chạy trên dự trữ phân đoạn, tức là chỉ nắm giữ một phần nhỏ tiền gửi của khách hàng, CZ cho biết các sàn giao dịch tiền điện tử không bao giờ nên áp dụng mô hình này. Thay vào đó, phải luôn có dự trữ dồi dào tiền của người dùng.

FTX mắc sai lầm

Các tweet của CZ là chỉ báo về những gì thực sự đã xảy ra với sàn giao dịch tiền điện tử FTX. Trong khi tweet của anh ấy và động thái bán tháo FTT của Binance có thể đã kích hoạt hoạt động ngân hàng cuối cùng, FTX phải chịu trách nhiệm về việc có sẵn tiền của người dùng để rút tiền và cuối cùng, nó không thể thực hiện các nghĩa vụ này đối với khách hàng của mình.

Vào ngày thứ hai, đã có báo cáo về số tiền rút trị giá 6 tỷ đô la được thực hiện trên FTX và sàn giao dịch đã phải tạm dừng việc rút tiền tại một thời điểm, vì nó không thể thực hiện chúng. Điều này cuối cùng cho thấy một lỗ hổng trong số dư của nó được đồn đại là lên tới nhiều tỷ đồng.

Việc mua lại FTX của Binance vẫn bị treo trong số dư vì nó phải được các bên cần thiết phê duyệt. Tuy nhiên, có tin đồn rằng sàn giao dịch cuối cùng có thể rút lui khỏi thỏa thuận nếu lỗ được chứng minh là sâu hơn dự đoán.

Giá của FTT đã bị ảnh hưởng bởi những rắc rối của sàn giao dịch. Nó hiện đang giao dịch dưới $ 5 tại thời điểm viết bài này và giảm hơn 80% trong hai ngày qua.

Featured image from Ledger Insights, chart from TradingView.com

Theo dõi Owie hay nhất trên Twitter để biết thông tin chi tiết về thị trường, thông tin cập nhật và thỉnh thoảng đăng một dòng tweet vui nhộn…

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.