Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật

Rate this post

Mới đây, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV Đại học Y Dược TP.HCM) tiếp nhận điều trị cho một bệnh nhân T.Đ (35 tuổi, ngụ Bến Tre).

Chị T. đến bác sĩ với vết thương sau mổ có dấu hiệu chảy mủ, sưng tấy, đau nhức và sốt. Chị T. vừa nâng mũi cách đây 3 tuần.

Tại phòng khám chuyên khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, bác sĩ chẩn đoán chị T. bị nhiễm trùng vết mổ. Chị T nhập viện điều trị, lấy dị vật, làm sạch vết thương và dùng kháng sinh, tiêu viêm theo phác đồ điều trị.

Nhờ được điều trị kịp thời, đúng phương pháp nên sau 2 tuần, vết thương của chị T. đã lành.

Những điều cần biết về quá trình lành vết thương sau phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ

BS CCII. Vũ Hữu Thịnh (Khoa Tạo hình – Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM) cho biết, quá trình lành vết thương gồm 4 giai đoạn: cầm máu – tiêu viêm, phù nề – tăng sinh – tái tạo. Trong 4 giai đoạn của quá trình chữa bệnh thì giai đoạn viêm nhiễm, phù nề đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Đây là cơ chế sinh lý bình thường của cơ thể, giúp vệ sinh và làm sạch vết thương. Giai đoạn này thường diễn ra trong ngày đầu tiên đến ngày thứ 3. Từ ngày thứ 4 trở đi sẽ diễn ra nhẹ nhàng hơn song song với đó là quá trình tăng sinh và tái tạo. Phù và tăng tiết dịch là những triệu chứng thường gặp.

BSCKII. Vũ Hữu Thỉnh tư vấn cách chăm sóc vết thương cho bệnh nhân

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh, có thể chia thành hai nhóm: trực tiếp và gián tiếp. Các yếu tố trực tiếp thường đến từ chính vết thương như vết thương không sạch sẽ, dị vật, nhiễm trùng, dập nát, hoại tử, bờ vết cắt lởm chởm, tụ dịch, căng chỉ khâu. Quá trình vận động, bất động không đúng cách hoặc chăm sóc vết thương sai cách cũng có thể dẫn đến tình trạng khó lành sau phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹ.

Trong khi đó, các yếu tố gián tiếp ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh thường xuất phát từ các bệnh lý đi kèm. Đái tháo đường, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não,… là những bệnh lý thường gặp khiến vết thương chậm lành, thậm chí không lành sau phẫu thuật. Bệnh nhân có yếu tố suy giảm miễn dịch (nhiễm trùng, nhiễm độc) hoặc HIV, ung thư, lao, mất cân bằng dinh dưỡng (suy dinh dưỡng, béo phì) cũng khiến quá trình chữa bệnh diễn ra không thuận lợi. .

Vết thương sau phẫu thuật có thể xấu đi nếu không được phát hiện sớm và chăm sóc đúng cách. Đầu tiên, vết thương có thể sưng tấy, sốt, tăng tiết dịch, Nặng hơn có thể nhiễm trùng vết thương và lan rộng gây nhiễm trùng toàn thân, sốc nhiễm trùng, nhiễm độc, ung thư, thậm chí tử vong. Một số chấn thương có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đời sống cá nhân, gia đình và xã hội.

\N

Lưu ý khi chăm sóc vết thương, tránh phù nề, sưng tấy sau phẫu thuật

Theo BS CCII. Vũ Hữu Thịnh, cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để giảm phù nề trong những ngày đầu sau mổ. Tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, các bác sĩ sẽ cố định vùng phẫu thuật bằng các dụng cụ y tế như băng, thun, nẹp, áo định hình,…

Bệnh nhân cũng được khuyến khích tập các bài tập vật lý trị liệu, vận động tích cực sớm. Đối với các vết thương ở vùng tay, chân, bệnh nhân sẽ được bác sĩ hướng dẫn tư thế nằm phù hợp để giảm bớt sức nặng cho cơ thể. Ngoài ra, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống viêm, thuốc chống phù nề cho người bệnh sử dụng song song.

Thuốc kháng viêm Enzyme là sản phẩm thường được sử dụng để thúc đẩy quá trình tan máu nhằm cải thiện vết thương sau mổ nhanh hơn. Tuy nhiên, ngoài tác dụng giảm tổn thương, giảm các yếu tố gây viêm nhiễm, kết dính tiểu cầu thì loại thuốc này có thể làm giảm quá trình tái tạo mô, tái cấu trúc mô cũng như ức chế khả năng miễn dịch của cơ thể. , thậm chí cả hội chứng cushing. Vì vậy, việc sử dụng thuốc chống viêm kết hợp với thuốc chống phù nề cần có sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp vết thương sau mổ khó lành hoặc không có dấu hiệu lành thì người bệnh cần xác định rõ nguyên nhân. Bằng cách giải quyết triệt để các yếu tố gây bệnh, tỷ lệ chữa bệnh có thể được cải thiện.

Ngoài ra, để quá trình hồi phục diễn ra hiệu quả cũng như đảm bảo kết quả cuối cùng, người bệnh cũng cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Cụ thể, chỉ thay băng khi cần thiết, đảm bảo vô trùng. Đồng thời áp dụng các phương pháp giảm phù nề và thường xuyên vận động cơ thể bằng các bài tập thể dục vừa sức.

Bên cạnh đó, việc chú ý đến chế độ ăn uống cũng rất cần thiết. Tăng cường dinh dưỡng đầy đủ từ các bữa ăn, hạn chế thức ăn gây dị ứng, chất kích thích. Đặc biệt, khi phát hiện những dấu hiệu bất thường cần trao đổi và xin ý kiến ​​của bác sĩ phụ trách.

Lưu ý chăm sóc vết thương đúng cách sau phẫu thuật - ảnh 2

Nhằm nâng cao hiểu biết của cộng đồng về việc chăm sóc vết thương sau phẫu thuật và phẫu thuật thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM thực hiện chương trình tư vấn Hỏi để tốt hơn với chủ đề: Vết thương lành sau phẫu thuật, phẫu thuật thẩm mỹtheo dõi tại: https://bit.ly/lanhthuongsauphauthuat

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.