Lưu ý khi sử dụng thực phẩm tác dụng có thể người chơi chưa biết

Rate this post

Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, nhiều người còn chọn mua thực phẩm tác dụng để tương trợ điều trị các loại bệnh. Để có lựa chọn thích hợp, các người chơi cần tham khảo kỹ các lưu ý khi sử dụng thực phẩm tác dụng để chọn mua loại thuốc đúng với nhu cầu sử dụng. Cùng mình tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết bên dưới các người chơi nhé!

Khái niệm thực phẩm tác dụng

Thực phẩm tác dụng là các sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, dạng bột, lỏng và một số dạng chế biến khác có chứa một hay hỗn hợp của các chất vitamin, khoáng vật, acid amin, chiết xuất từ thực vật hay các động vật.

Nhằm mục tiêu té sung cho thân thể nhiều dưỡng chất quan yếu cho thân thể hay làm giảm nguy cơ bệnh.

Khái niệm thực phẩm chức năng
Khái niệm thực phẩm tác dụng

Tuy giống với thuốc về mặt hình dáng bên ngoài nhưng TPCN chịu sự quản lý về tính hiệu quả và tính an toàn như là thực phẩm và không được sử dụng cho mục tiêu điều trị, chẩn đoán và ngăn ngừa các loại bệnh.

Để lưu hành trên thị trường, các loại thực phẩm tác dụng cần chứng minh cần được tác dụng tương trợ sức khỏe, trong khi đoạn đường của thuốc phức tạp hơn rất nhiều với những thông tin về hiệu quả và cả tác dụng không mong muốn tới thân thể loài người.

Một cơ chế ăn thăng bằng, nhiều chủng loại và toàn diện các nhóm thực phẩm tự nhiên vẫn luôn là ưu tiên hàng đầu để có được thân thể khỏe mạnh.

Phân loại TPCN tại Việt Nam

Phân loại TPCN tại Việt Nam
Phân loại TPCN tại Việt Nam

1. Thực phẩm té sung

Đây là các sản phẩm té sung vi chất và các yếu tố có lợi đối với sức khỏe (vitamin, khoáng vật, axit amin, axit phệ, enzym…) 

2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Là các sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng…có chứa một hay nhiều hỗn hợp các vitamin, khoáng vật, enzym,.. hoặc các hoạt chất sinh vật học có nguồn gốc từ động vật hay thực vật. 

3. Thực phẩm dinh dưỡng y khoa

Đây là loại thực phẩm có thể ăn trực tiếp bằng đường mồm hoặc bằng ống xông. Thuốc được chỉ định để điều chỉnh cơ chế ăn uống của người bệnh và chỉ được sử dụng khi có sự giám sát của các viên chức y tế. 

4. Thực phẩm sử dụng cho cơ chế ăn không giống nhau

Đây là nhóm các thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức không giống nhau nhằm phục vụ những yêu cầu về cơ chế ăn đặc thù tùy theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý của mỗi người sử dụng.

Những lợi ích của thực phẩm tác dụng

Thực phẩm tác dụng thường cung ứng cho thân thể những dưỡng chất quan yếu giúp tăng cường sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật nhờ các chất chống oxy hóa như: vitamin C, vitamin E, Lutein, Beta-caroten, Lycopen hay chất xơ, khoáng vật khác.

Ở dạng tự nhiên, các dưỡng chất này còn có công dụng rất lớn đối với sức khỏe. Chính vì vậy, việc chiết xuất, tinh luyện cô đặc lại thành dạng thực phẩm sẽ giúp tăng một số hàm lượng, một số chất trong thân thể. 

Như vậy, thực phẩm tác dụng có các tác dụng hữu ích như sau:

  • té sung cho người chơi các chất dinh dưỡng nhưng mà thân thể không thể tự tổng hợp hoặc cung ứng được.
  • Trong điều kiện ăn uống phổ thông nhưng các bữa ăn không có đủ chất, các người chơi có thể sử dụng các dưỡng chất TPCN để thay thế.
  • TPCN bào chế thành dạng viên giúp người chơi đơn giản bảo quản, dễ sử dụng và tiện lợi.
  • TPCN ngày càng được nhiều chủng loại hóa thích hợp với từng cơ địa, đối tượng khác nhau.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm tác dụng

1. Không cần sử dụng thực phẩm tác dụng nếu các người chơi hoàn toàn khỏe mạnh

Nếu các người chơi phải sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, hãy tìm một lý do chính đáng. Theo các chuyên gia y tế, nếu các người chơi hoàn toàn khỏe mạnh thì không cần phải uống bất kỳ một loại thuốc nào. vì TPCN vẫn là một loại thuốc, nó sẽ gây tác động ít nhiều tới thân thể của người chơi. 

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng có thể bạn chưa biết - 1
Lưu ý khi sử dụng thực phẩm tác dụng

Đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường do lối sống ít vận động, phệ phì hay tiền sử gia đình có người mắc bệnh, các người chơi cần cân phải cân nhắc tới việc uống thuốc té sung vì nó sẽ gây tác động tới tình trạng bệnh của người chơi.

2. Cân nhắc khi uống thực phẩm tác dụng hoặc thuốc té sung

Khi muốn uống bất kỳ loại thuốc hay thực phẩm tác dụng nào, các người chơi cần phải cân nhắc kỹ lưỡng, giữa lợi ích và nguy cơ có thể mang tới cho thân thể. 

Hãy nhớ rằng nhiều thuốc té sung có hoạt chất không khác gì việc các người chơi té sung qua thực phẩm với cơ chế ăn uống hợp lý, khoa học.

3. Không uống thuốc té vô thời hạn

Không có một loại thuốc té hay thực phẩm tác dụng nào có thể sử dụng mãi mãi, từ ngày này sang tháng khác. TS. Moyad cho biết, theo các nghiên cứu văn minh, các loại thuốc té nên được sử dụng với liều thấp nhất, với mức giá thấp nhất và có thời kì ngắn nhất. 

Với quy tắc này, các người chơi sẽ không bị phụ thuộc nhiều vào các loại thuốc hoặc trở thành nghiện các loại thuốc té. Thay vào đó, họ có thể tập trung vào việc thay đổi lối sống, trong đó bao gồm cả cơ chế ăn uống lành mạnh giúp các người chơi té sung cho thân thể những dưỡng chất còn thiếu.

Tuy nhiên, có một số loại thuốc có thể giúp chúng ta ngăn ngừa tái phát ung thư hoặc ngăn ngừa một số loại bệnh tật được chưng sĩ kê đơn, người bệnh cần tuân thủ liệu trình điều trị.

4. Không phải cứ thuốc đắt thế hệ tốt

hồ hết các loại thuốc té, thực phẩm tác dụng đều được bán với giá thành khá cao và được cấp bằng sáng chế. 

Nói cách khác, nếu các người chơi đang trả rất nhiều tiền để mua một loại thực phẩm tác dụng đắt đỏ, chưa chắc thực phẩm đã tốt hơn các loại thuốc té sung có hoạt chất tương tự nhưng rẻ tiền.

5. Xem xét nhãn thuốc trước khi mua

Khi mua bất kỳ một loại thuốc hay thực phẩm nào, các người chơi cần ghi nhớ kỹ nhãn bao tị nạnh cũng như hướng dẫn sử dụng. 

Bời trong hướng dẫn sử dụng cũng có một số khuyến cáo với người tiêu sử dụng, như thuốc có sử dụng cho người bệnh tim, phụ nữ đang mang thai, trẻ em hay tác động tới sức khỏe thần kinh hay không. 

Ngoài ra, những loại thực phẩm tác dụng này cũng cần đảm bảo không có phthalate, màu nhân tạo, hương liệu nhân tạo, đường hay chất làm ngọt nhân tạo, không có gluten, không sử dụng các hormon, lactose, sử dụng thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ, không có chất bảo quản, không có men, các thành phần gây dị ứng, …

6. Phối hợp giữa chưng sĩ và dược sĩ

Thông thường các chưng sĩ sẽ là người kê toa và dược sĩ là người tư vấn cách sử dụng thuốc. Đối với những người chơi có thói quen tự mua thuốc về sử dụng, họ thường chỉ hỏi dược sĩ về tác dụng của thuốc và tự sử dụng. Trên thực tế thì uống thực phẩm tác dụng hay thuốc đều cần có sự tư vấn kỹ lưỡng của chưng sĩ. 

vì chỉ có chưng sĩ và dược sĩ thế hệ là người hiểu về sức khỏe của bệnh nhân, có thể sử dụng thuốc gì, hay những tương tác với thuốc người bệnh đang sử dụng, các phản ứng phụ trên mỗi cơ địa của người sử dụng.

7. Quá liều khi thực phẩm té sung

Những người có thị hiếu sử dụng thuốc té, thực phẩm tác dụng có thể thấy được vô vàn những lợi ích nhưng mà nó mang lại, nhưng thực tế, chúng cũng là một loại thuốc. 

Những viên thuốc có thể gây hại tới các phòng ban bên trong thân thể của người chơi như: gan, thận … 

Thực tế đã chỉ ra, nếu các người chơi sử dụng quá liều seleium (200mcg mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tiểu đường loại 2, ung thư tuyến tiền liệt, tái phát ung thư da, và không có lợi cho sức khỏe tim mạch. Selen là một chất dinh dưỡng tuyệt vời đối với thân thể, giúp người chơi ngăn ngừa một số bệnh tật, tuy nhiên, quá ít hoặc quá nhiều có thể gây hại.

Sử dụng TPCN liều lượng cao có tốt không?

Nhiều người có tâm lý muốn khỏe nhanh, đẹp nhanh, thường sẽ sử dụng quá liền so với liều lượng nhưng mà chưng sĩ đưa ra. Mặc dù thực phẩm tác dụng có nguồn gốc từ tự nhiên, không gây tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài, nhưng khi sử dụng quá liều thực phẩm tác dụng có thể gây ra một số phản ứng không mong muốn.

Có nên uống nhiều loại thực phẩm tác dụng cùng lúc?

Sử dụng cùng lúc những loại thực phẩm tác dụng có tác dụng té trợ giúp thân thể phát huy hiệu quả sản phẩm nhanh chóng. Tuy nhiên, việc sử dụng thực phẩm tác dụng có công dụng đối nghịch nhau sẽ gây tác động lớn tới quá trình hấp thụ và hiệu quả sản phẩm.

Lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng có thể bạn chưa biết - 2
Có nên uống nhiều loại thực phẩm tác dụng cùng lúc?

Theo lời khuyên của các chưng sĩ, trong trường hợp sử dụng nhiều loại thực phẩm tác dụng cùng lúc, các người chơi chỉ nên sử dụng phối hợp 3 loại. Tuy nhiên, các người chơi cần tham khảo ý kiến của chưng sĩ, chuyên gia dinh dưỡng về cách sử dụng, liều lượng và thời khắc uống để tránh các tác dụng phụ của thực phẩm tác dụng không mong muốn.

Tham khảo thêm Trẻ Organic để biết thêm các tri thức về thực phẩm tác dụng cũng như cách chăm sóc da, làm đẹp nhé!

Tương tự như việc sử dụng thực phẩm tác dụng cùng lúc với các loại thuốc đang điều trị không giống nhau. người chơi nên tránh việc tự ý sử dụng nhưng mà bỏ qua lời khuyên từ người có chuyên môn.

Mặc dù hình dạng sản phẩm giống với các loại thuốc tây, nhưng các loại thực phẩm tác dụng không mang lại mục tiêu điều trị hoặc ngăn ngừa các loại bệnh. Vì thế, các người chơi cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm tác dụng để không gây tác động tới sức khoẻ.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.