Mang lại vòng ngắn!

Rate this post

Mang lại vòng ngắn!

(Ghi chú của biên tập viên: xuất bản lần đầu vào ngày 15 tháng 3 năm 2016, chúng tôi đăng lại chuyên mục ‘Tiêu diệt tất cả quái vật’ của Matt để vinh danh Kế Huy Quân được đề cử Giải Oscar cho màn trình diễn của anh ấy trong Mọi thứ ở mọi nơi Tất cả cùng một lúccũng như (cuối cùng!) bản phát hành sắp tới của Indiana Jones và Vòng quay định mệnh (còn gọi là Indiana Jones 5).

Đây là một số thời điểm kỳ lạ: Tôi đã làm việc cho chuyên mục của tuần này khi tin tức hôm nay được đưa ra. Harrison Ford và Steven Spielberg sẽ tái hợp lần thứ năm Indiana Jones phim, hiện đang được lên kế hoạch cho năm 2019.

Trước hết, tôi hoàn toàn vui mừng với thông báo này. Indiana Jones và Vương quốc sọ người là rác, nhưng đó là loại rác có đủ sức mạnh bên trong – hiệu suất của Ford và một số ý tưởng hấp dẫn xung quanh cuộc đời của Tiến sĩ Jones trong thế giới hậu hạt nhân – rằng tôi rất vui khi thấy nhóm nghiên cứu khác bẻ khóa nó, nếu chỉ để chuộc lỗi.

Hơn nữa, đây là một cơ hội tuyệt vời để làm với Indiana Jones những gì Lucasfilm vừa hoàn thành Chiến tranh giữa các vì sao: khởi động lại nhượng quyền thương mại cho khán giả thế kỷ 21, theo một cách mới và hấp dẫn.

Để định hình cuộc thảo luận, chúng ta hãy xem ba trong số những bộ phim hay nhất năm ngoái: Creed, Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnhMax điên: Con đường cuồng nộ. Đã có rất nhiều bản sửa đổi và khởi chạy lại tài sản văn hóa đại chúng được yêu thích từ thời thơ ấu của Thế hệ X trong nhiều thập kỷ sau đó – nhiều đến mức bộ ba này có nguy cơ trở thành một công cụ lấy tiền tự động, xấu xí. [cough Fuller House cough] – nhưng tôi nghĩ hầu hết chúng ta sẽ thấy công bằng khi nói rằng ba ví dụ này là một trong những ví dụ tốt nhất.

Tôi nói “sửa đổi” cũng như khởi chạy lại bởi vì trong cả ba trường hợp này, các nhà làm phim đã nắm bắt được một cơ hội sáng tạo to lớn. Các bộ phim mới quay trở lại với những gì trước đây chỉ là câu chuyện kể về tính nam của người da trắng và khắc phục sự cân bằng tiêu biểu thông qua cấu trúc và chủ đề.

Tín điều tập trung lại câu chuyện anh hùng thể thao nguyên mẫu của nó vào một thanh niên da đen ở Mỹ năm 2015, khi trở thành một thanh niên da đen là một đề xuất đặc biệt nguy hiểm. Max điên: Con đường cuồng nộ đã biến một vùng đất hoang tàn hậu tận thế, nơi nạn hãm hiếp và ngược đãi phụ nữ, theo đúng nghĩa đen, là một trò đùa trên màn ảnh thành một chiến trường cho quyền của một người được lựa chọn cơ thể và cuộc sống của họ để làm gì. Và Chiến tranh giữa các vì sao: Thần lực thức tỉnhmặc dù theo nghĩa nhẹ nhàng hơn, trong truyện cổ tích, đã làm được cả hai.

Như tôi đã nói, những bộ phim này và nhiều bộ phim khác đại diện cho một phong trào đang diễn ra – phong trào “khởi động lại, tái sử dụng, kiếm tiền từ nỗi nhớ của họ” – trong điện ảnh sẽ tạo ra tiền lệ nguy hiểm, không chủ ý. Không chắc rằng Powers That Be in Hollywood đủ sâu sắc để rút ra bất kỳ bài học quý giá nào từ thành công của Chiến tranh giữa các vì sao Tập VII, ví dụ, ngoài “khởi động lại nhiều thứ hơn, họ thích nó!” Các Indiana Jones tin tức, đối với tất cả mức độ mà bộ phim thứ năm đã được thảo luận kể từ khi bộ phim thứ tư ra mắt, có vẻ như giống nhau hơn.

Nhưng chúng ta có thể hy vọng rằng ngoài kia có đủ những nhà làm phim mới thông minh, như Coogler và Abrams, hoặc những nhà làm phim cũ thông minh độc ác, như Miller, rằng một số dự án tiếp theo theo xu hướng này sẽ sử dụng nhiên liệu tên lửa rất thực của hoài niệm. , không chỉ để đưa cả thế hệ thanh thiếu niên trưởng thành trở lại rạp chiếu phim, mà còn cho họ thấy điều gì đó khác biệt và thực tế trong quá trình này.

Bây giờ chúng ta hãy nói về Indiana Jones.

Chúng tôi không biết Disney đã lên kế hoạch gì cho việc tiếp tục Indiana Jones nhượng quyền thương mại, ngoài những gì được báo cáo ở trên. Không có Chris Pratt trong vai người đàn ông đội mũ. Steven Spielberg, một nhà làm phim mạnh mẽ – và quan trọng là sáng tạo – như Hollywood, giám sát dự án một lần nữa.

Chúng tôi không, thừa nhận, thậm chí biết nếu Indiana Jones 5 có nghĩa là giới hạn vĩnh viễn cho bộ truyện, hoặc nếu nó sẽ – như Thần lực thức tỉnh hoặc Tín điều – ngả mũ trước một loạt phim mới sẽ được phát triển dưới biểu ngữ gốc thân thiện với thị trường.

Bây giờ, ở phần cuối của tệp thực thi Indiana Jones và Vương quốc sọ người, Spielberg & công ty gật đầu theo hướng trao chiếc mũ, trong vai đứa con hoang của Indy, Mutt Williams (Shia LaBeouf). Rất may, Spielberg cũng có ý thức để Ford giật lại chiếc mũ đó trước khi LaBeouf có thể gây ra bất kỳ thiệt hại nghiêm trọng nào cho nó.

Mutt Williams, tất nhiên, đã thất bại trong việc kết nối với khán giả như bất cứ điều gì khác hơn là một chất kích thích hoành tráng. (Phải thừa nhận rằng chuyến đi gần đây của LaBeouf qua các tác phẩm nghệ thuật trình diễn ngày càng được truyền cảm hứng có thể đã mang lại cho anh ấy một chút uy tín trên đường phố.) Tuy nhiên, tôi muốn đề xuất rằng Ấn Độ phim làm gì Tín điềuChiến tranh giữa các vì sao đã làm: trao ngôi sao cho người khác.

Và tôi đang đề xuất rằng ai đó là Short Round.

Shorty do Kế Huy Quân (nay là Jonathan Ke Quan) thủ vai trong Indiana Jones và ngôi đền diệt vong. Một đứa trẻ mồ côi trên đường phố Thượng Hải, bị bắt quả tang đang cố móc túi của Indy, Shorty nhanh chóng trở thành Indiana Jones tương đương với một quý ông lịch lãm: phụ tá ngoại cỡ, người trông nom bộ đồ nghề của Indy và người giữ lương tâm của Tiến sĩ Jones.

Khi các Viên đá Shankara hát về vận may và vinh quang, Shorty ở đó để nhắc nhở rõ ràng cho Indy (và chúng ta) rằng có một nhóm trẻ em dưới mười tuổi dính líu đến âm mưu quỷ quyệt của Ngôi đền Diệt vong. Khi Indy rơi vào Giấc ngủ đen của Kali, Shorty là người đã đưa anh ta ra khỏi đó. Anh ta đánh bại Majarajah mười hai để Indy có thể thoát khỏi nanh vuốt của thợ cơ khí Đức Bảo vệ Thuggee.

Ngôi đền diệt vong có thể cho rằng cuộc phiêu lưu của Shorty cũng giống như cuộc phiêu lưu của Indy – John Williams thậm chí còn cung cấp cho anh ấy một chủ đề dành cho dàn nhạc đầy kịch tính, được gọi là, đủ thích hợp, “Cuộc phiêu lưu của Vòng quay ngắn”. Anh ấy thậm chí còn có một chiếc mũ.

Bây giờ, tôi không đề xuất rằng Jonathan Ke Quan được giải cứu khỏi sự mù mờ để đóng vai chính trong một bộ phim bom tấn mới trị giá hàng trăm triệu đô la (trừ khi anh ấy muốn và rất giỏi về nó). Tôi chỉ đề xuất rằng nhân vật Shorty, già đi mười lăm tuổi và sống ở Mỹ từ năm 1935, sẽ trở thành một nhân vật chính trong một chu kỳ mới của Indiana Jones phim. Anh ấy sẽ có loại kinh nghiệm sống mà Biên niên sử Indiana Jones thời trẻ được xây dựng theo đúng nghĩa đen, giữa những cuộc phiêu lưu của anh ấy ở Thượng Hải và, có lẽ là cuộc sống ở Mỹ trong Thế chiến thứ hai, khi tình cảm của người Mỹ đối với người châu Á không thực sự nghiêng về các nước láng giềng.

Một Shorty ở độ tuổi đôi mươi có thể dễ dàng hợp tác với một Indiana Jones bộ phim có sự tham gia của Ford với tư cách là người tiền nhiệmhộp sọ pha lê Ấn Độ; hoặc nếu chúng ta muốn thiết lập Ấn Độ 5 sau đó Ấn Độ 4 (tưởng tượng điều đó!), và Vòng ngắn giữa những năm ba mươi vì lý do nào đó quá già (mặc dù bản thân Jones, tất nhiên, đã 36 tuổi trong Raiders of the Lost Ark), chúng ta có thể chuyển sang con riêng của Shorty. Thậm chí có thể là một cô gái.

Tuy nhiên, vấn đề là bây giờ tôi hy vọng khá rõ ràng: có một cơ hội để khắc phục sự cân bằng đại diện trong nhượng quyền thương mại Indiana Jonesmột bộ truyện (tốt nhất) nói về những anh hùng da trắng với những người da màu là phụ tá, và (ở mức kém nhất), đôi khi khá phân biệt chủng tộc.

Tất nhiên, “sự phân biệt chủng tộc chết tiệt” mà tôi đang đề cập đến là của chính Short Round Indiana Jones và ngôi đền diệt vong.

Nhưng thay vì nổi bật Ngôi đền diệt vong từ hồ sơ (như chính Spielberg đã cố gắng làm), đưa Shorty tích cực trở lại Indiana Jones fold là một cơ hội để sở hữu và khắc phục lại những sai lầm đó.

Một trong nhiều điều mà tôi ngưỡng mộ về Tín điều là cách nó chơi hoàn toàn công bằng với toàn bộ tài sản thế chấp tường thuật của loạt phim cho đến bây giờ. Đá IV được cho là phim tệ nhất trong số các phim về Rocky (trừ khi bạn tham gia vào 45 phút dựng phim đào tạo không gián đoạn, điều mà một số người phải thừa nhận là như vậy). Tuy nhiên, Tín điều là nghiêm túc về Đá IVvị trí của nó trong toàn bộ câu chuyện – và khả năng cộng hưởng cảm xúc sâu rộng tiềm tàng của các sự kiện trong đó – cũng như về bất kỳ phần nào khác của câu chuyện Rocky.

Tương tự, Indiana Jones và ngôi đền diệt vong có lẽ không ai yêu thích Indiana Jones bộ phim (mặc dù tình cảm đối với nó đã xuất hiện một cách đáng kể trong suốt cuộc đời tôi; đó chắc chắn là thứ hai yêu thích). Đối với tất cả các điểm tốt của nó, Ấn Độ II là một loạt các bức tranh biếm họa phân biệt chủng tộc được xâu thành một cái móc, trong đó Shorty thỉnh thoảng là một bức.

Nhưng tội lỗi lớn nhất của nó lại đơn giản nhất: trong việc tái chế các nguyên mẫu của đá của bạn kỷ nguyên làm phim, Ngôi đền diệt vong có thể đã cập nhật chính trị chủng tộc và giới tính trong câu chuyện của mình, nhưng đã chọn không làm như vậy. Nó vẫn là một dấu ấn không chỉ trong sự nghiệp của Indiana Jones mà còn của Spielberg – do đó, sự từ chối sau đó.

Tuy nhiên, tất cả các tài sản thế chấp của nó là một phần khả thi của quá trình phát triển đang diễn ra. Indiana Jones câu chuyện như Marion, Sallah hoặc Marcus Brody. Và như với Thần lực thức tỉnhviệc chọn một người Mỹ gốc Á vào vị trí “anh hùng mới trẻ tuổi” khi bắt đầu một loạt phim mới sẽ cho phép Ấn Độ V để sử dụng năng lượng phi thường của nỗi nhớ về những bộ phim thời trẻ của chúng ta để thúc đẩy một số thay đổi mang tính đại diện rất cần thiết trong bối cảnh văn hóa đại chúng.

Trong một tuần mà các nhân vật chủ chốt của châu Á trong giới làm phim phải nhắc nhở Hollywood rằng họ cũng là một phần của cuộc trò chuyện về chủng tộc, thì một anh hùng châu Á cho một chuỗi phim trung tâm như Indiana Jones sẽ rất hoành tráng. Và nếu chúng ta thêm vào đó cơ hội hồi hương Ngôi đền diệt vongcách xử lý chủng tộc của tôi trong môi trường Mỹ những năm 1950, điều này sẽ cho phép đạt được số dặm tối đa đối với chủ đề câu chuyện xoay quanh chủng tộc mà chúng ta còn chưa đi đến đâu kể cả ngày nay và tôi thấy tiềm năng to lớn.

Nó cho phép nhượng quyền làm việc với chính nó để di chuyển kim về cách chủng tộc được thể hiện trong quá trình làm phim bom tấn, đó là nơi mà kim đó cần di chuyển đầu tiên và tốt nhất nếu chúng ta tiếp tục hành trình hướng tới một bối cảnh toàn diện hơn (không có ý định chơi chữ) của các câu chuyện và anh hùng.

Đối với tôi, điều đó giống như một cơ hội để kết thúc nhiệm kỳ của Harrison Ford trong Indiana Jones nhượng quyền thương mại với nhiều đẳng cấp, sự ấm áp và sức mạnh hướng tới tương lai khi sự trở lại tuyệt vời của anh ấy với vai Han Solo trong Thần lực thức tỉnh. Và nếu đây là lần cuối cùng chúng ta nhìn thấy người đàn ông đội mũ, thì Ford và Spielberg có thể nấu món tiễn biệt nào tốt hơn?

Tiêu diệt tất cả quái vật là một chuyên mục hàng tuần về văn hóa đại chúng và Hollywood. Matt Brown đang ở Toronto và tiếp tục Twitter.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *