Margie Ratliff: Vận động cho các chủ đề phim tài liệu

Rate this post

Mặc dù các chương trình đều thành công vang dội, nhưng các nhà sản xuất không đưa ra khoản bồi thường nào cho Ratliff và gia đình cô ấy, những người đã rất đau khổ vì chương trình và vai diễn của họ.

Hiện là nhà tư vấn phim tài liệu và người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận Liên minh trao quyền cho người tham gia phim tài liệu, Ratliff đã rút kinh nghiệm của mình và đưa chúng vào phim tài liệu Chủ thể.

Gây được tiếng vang tại Tribeca, bộ phim xem xét các chủ đề thực tế của phim tài liệu, tác động của việc tham gia đối với cuộc sống của họ cũng như nhu cầu về sự minh bạch và đền bù.

FilmInk đã nói chuyện với Ratliff, trước Hội nghị Phim tài liệu Quốc tế Úc, nơi cô ấy sẽ tổ chức phiên họp: Người tham gia Phim tài liệu: Với chi phí nào?

mục tiêu của bạn là gì Chủ thể?

“Mục tiêu của chúng tôi với Chủ thể không làm xấu hổ bất kỳ nhà làm phim hay bất cứ điều gì tương tự. Chúng tôi thực sự đã tạo ra một bức thư tình cho bộ phim tài liệu và nói, ‘Này, đây là một số điều mà những người tham gia trong lịch sử không có được, có sự mất cân bằng quyền lực, vì vậy hãy thực sự điều tra những điều này và xem chúng ta có thể làm điều này tốt hơn như thế nào’.”

Bạn không được tư vấn về Các cầu thang. Suy nghĩ của bạn về cách đã được thực hiện là gì?

“Vì Các cầu thang, thật thú vị vì nó giống như sự kết hợp của các quyết định khác nhau. Tôi nghĩ rằng các nhà làm phim của Các cầu thang thực sự mất cân bằng quyền lực rất lớn trong việc đưa ra tất cả các quyết định. Và chúng tôi chỉ được biết sau sự thật, hoặc được biết sau sự thật, khi các thỏa thuận phân phối được thực hiện, khi các quyền chọn được bán cho loạt phim HBO Max… Gia đình tôi và tôi thực sự không có tiếng nói gì nhiều. Họ đã cho tôi xem một đoạn phim, tôi nghĩ nó giống như ở giai đoạn hậu kỳ. Họ cho tôi xem một đoạn của tám tập phim gốc, nhưng đó là ngay sau phiên tòa xét xử bố tôi. Và tôi đã bị tổn thương đến mức chỉ ngồi đó khóc nức nở. Nhưng tôi nghĩ, bây giờ khi nhìn lại, tôi có thể nói, ‘Này, có một số cách thực sự có thể đạo đức hơn và tốt hơn cho người tham gia’.”

Bạn đã nói rằng Các cầu thang đã có một tác động thực sự đau buồn cho gia đình của bạn. Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về điều đó?

“Sê-ri HBO Max, sê-ri hư cấu, tôi nghĩ là một trong những điểm bùng phát khó chịu nhất đối với gia đình tôi và đối với bản thân tôi ở chỗ chúng tôi không có tiếng nói nào về câu chuyện. Không có bồi thường, và chúng tôi không bao giờ từ bỏ quyền sống của mình. Vì vậy, chúng tôi thậm chí không biết nó được tạo ra như thế nào, làm thế nào họ có thể trả tiền cho những người vẽ chân dung chúng tôi. Và tôi thậm chí không muốn xem nó vì nó trông rất giả tạo, đau thương và khủng khiếp. Vì vậy, nó chỉ gây thất vọng xung quanh cho cái đó.

“Tôi làm việc trong ngành công nghiệp điện ảnh, và vì vậy, thông qua ngành công nghiệp điện ảnh, người tạo ra loạt phim HBO Max đã cập nhật thông tin cho tôi, chỉ vì phép lịch sự, nói rằng, ‘Này, chúng tôi chọn người này cho người này và người này cho người này người này’. Nhưng sau đó, khi anh ấy bắt đầu hỏi liệu các nhà văn của anh ấy có thể nói chuyện với chúng tôi và không trả tiền cho chúng tôi hay không, thì giống như họ đang thực sự cố gắng lấy, lấy, lấy càng nhiều càng tốt từ gia đình tôi. Và đó là khi chúng tôi nói, ‘Không còn nữa, không, bạn không thể lấy đi từ chúng tôi, bạn không thể lấy đi chấn thương của chúng tôi nữa’.

Bạn có nghĩ rằng có đủ sự bao gồm và liên quan đến các chủ đề thực tế trong phim tài liệu không?

“Vâng, tôi nghĩ nó có tác dụng gấp đôi vì có các biểu mẫu phát hành và sự đồng ý liên tục trong suốt quá trình. Tôi cũng nghĩ rằng có một cuộc trò chuyện sâu sắc hơn về bồi thường. Tôi đoán sự đồng ý là một cuộc trò chuyện sâu sắc hơn, nhưng cũng có một cuộc trò chuyện về việc bồi thường có thể trông như thế nào. Vì vậy Chủ thể, chúng tôi đã làm điểm ở mặt sau. Vì vậy, nó giống như một giấc mơ hoop mô hình rằng nếu bộ phim kiếm được tiền, thì những người tham gia kiếm được nhiều tiền như các nhà làm phim. Có rất nhiều cách khác nhau để đảm bảo rằng những người tham gia được đền bù hoặc chăm sóc, ngoài việc chỉ trả tiền mặt cho họ, đây cũng là một lựa chọn. Tôi nghĩ rằng với các hình thức phát hành, cần phải có nhiều hướng dẫn hơn, thực sự, thực sự đảm bảo rằng những người tham gia hiểu những gì trong hình thức phát hành đó và loại bỏ rất nhiều ngôn ngữ như ‘vĩnh viễn trong vũ trụ’, thực sự đảm bảo rằng mọi người hiểu những gì họ đang đăng ký.”

Nghĩa vụ đạo đức mà các nhà sản xuất phải có đối với những người tham gia tài liệu quan trọng như thế nào?

“Tôi đang bắt đầu một tổ chức phi lợi nhuận sẽ trao quyền và hỗ trợ những người tham gia làm phim tài liệu, những người đã từng tham gia phim tài liệu và những người đang xem xét nó, đồng thời thực sự mang đến cho họ những nguồn lực hợp pháp đó để họ hiểu được sự đồng ý và có khả năng nói chuyện thông qua những gì bồi thường có thể giống như với nhà làm phim, cũng như vận động và hướng dẫn, mà còn cả sức khỏe tâm thần. Tôi nghĩ rằng đó là một trong những điều mà chúng tôi thực sự gạt sang một bên, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, là dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần mà rất nhiều người tham gia thực sự cần khi họ trải qua quá trình làm phim tài liệu.”

Các nhà sản xuất có trách nhiệm gì khi họ làm việc với các đối tượng thực tế?

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất mà các nhóm cần nhớ là giao tiếp cởi mở, trung thực với những người tham gia. Nó không phải là một kích thước phù hợp với tất cả. Nếu bạn đang vạch trần về một chính trị gia đang làm những điều tồi tệ, bạn có thể thực hiện theo nhiều cách khác nhau. Thực sự cho họ biết ngay từ đầu và trong suốt quá trình đồng ý trông như thế nào và họ có thể mong đợi điều gì từ dự án. Và nói rằng nó có thể chẳng đi đến đâu, hoặc bạn có thể bị loại khỏi dự án, hoặc nó có thể gây ra những ảnh hưởng lâu dài cho các thế hệ trong gia đình bạn.”

Như thế nào Chủ thể bắt đầu?

“Ngày sinh của Chủ thể là đồng đạo diễn của chúng tôi, Camilla Hall và Jennifer Tiexiera đã thực sự vật lộn với sự nghiệp trong ngành điện ảnh của chính họ, với cách những người tham gia được đối xử và cách họ biên tập những bộ phim tài liệu này và họ thậm chí chưa bao giờ thực sự gặp những người tham gia, vì họ không biết những gì hy vọng và ước mơ của những người tham gia là ở nơi đầu tiên. Và sau đó, tôi gặp Camilla chỉ qua một người bạn chung, và đó là năm ngày trước khi Netflix phát hành Các cầu thang tại hơn 200 quốc gia. Vì vậy, tôi và gia đình ở trong không gian giống như trốn tránh, sợ hãi và tắt mạng xã hội và không thực sự rời khỏi nhà của mình. Và khi tôi gặp Camilla, cô ấy chỉ nói: ‘Này, đây là dự án mà tôi đang nghĩ tới, nó có sức nặng gì không?’ Và tôi nói, ‘Thực ra, vâng, tôi cảm thấy mình có nhiều điều phải suy nghĩ và thảo luận vì mối quan hệ của chúng tôi với các nhà làm phim rất tuyệt, nhưng mối quan hệ của chúng tôi với bộ phim thực sự phức tạp và căng thẳng’. Và đó giống như điểm khởi đầu. Vì vậy, sau đó tôi đã có thể giúp Jen và Camilla. Vai trò đồng sản xuất của tôi là thu hút những người tham gia khác tham gia và khiến họ tin tưởng vào quy trình vì họ đã thấy Các cầu thanghọ biết tôi phải mất gì khi lại tham gia một bộ phim tài liệu.

Điều gì xảy ra với phim tài liệu đối tượng không được tư vấn?

“Ý tôi là, đó chỉ là sự mất cân bằng quyền lực, khi bạn bước vào một căn phòng có camera, mọi thứ sẽ thay đổi. Nó thậm chí không quan trọng về tiền bạc. Tôi nghĩ rằng máy ảnh có nhiều sức mạnh hơn. Và thật dễ dàng trong thời đại phim tài liệu của công ty này để có những câu chuyện giật gân, quay vòng nhanh và thực sự không nhận được sự đồng ý thực sự và khiến những người tham gia hiểu những gì họ đang đăng ký, và sau đó chạy qua cuộc sống của họ. Có rất nhiều câu chuyện của những người tham gia đang cố gắng lên tiếng và những người không đồng ý với câu chuyện. Ngay cả những người tham gia nổi tiếng đang khó chịu về phim tài liệu của họ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng đó là một vấn đề thực sự ngay bây giờ.”

Bây giờ bạn làm việc trong các dự án với tư cách là nhà tư vấn tài liệu. Bạn có thể cho chúng tôi biết về điều này?

“Ngay bây giờ, tôi đang thực sự thúc đẩy với Chủ thểvì vậy tôi đang đi du lịch khắp nơi với Chủ thể và nói chuyện với sinh viên trong các trường đại học và cùng với phần Hỏi & Đáp của chúng tôi, những thứ tương tự. Tôi cũng đang (làm) công việc phi lợi nhuận và tôi đang trong quá trình thành lập tổ chức phi lợi nhuận, một phần trong đó là tôi sẽ tư vấn về một số phim tài liệu về cách chăm sóc những người tham gia.

“Chúng tôi đang tập hợp lại hội đồng quản trị. Tôi nghĩ rằng rất nhiều trong số đó sẽ có sự tham gia của các nhà trị liệu và nhà phân tâm học, những người có thể hiểu được năng lực sức khỏe tâm thần, nhu cầu sức khỏe tâm thần, cũng như luật sư và cố vấn pháp lý, đó là điều cốt lõi. Và sau đó thu hút cả những người tham gia tài liệu tham gia, với tư cách là người cố vấn và cố vấn. Vì vậy, có rất nhiều việc phải làm. Nhưng, tôi khá phấn khích khi có được mọi thứ cùng nhau.

Phiên họp AIDC Người tham gia phim tài liệu: Với chi phí nào? Là vào thứ tư ngày 8 tháng 3 năm 2023

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *