Marie Alice Wolfszahn: Phỏng vấn – đánh giá phim, phỏng vấn, tính năng

Rate this post

Trước buổi ra mắt tại Vương quốc Anh bộ phim làm lạnh bí ẩn đầy phong cách MOTHER SUPERIOR, tại FrightFest Glasgow 2023, đạo diễn Marie Alice Wolfszahn nói về việc bị lôi cuốn làm một bộ phim kinh dị cổ trang, những ảnh hưởng đa phương tiện và lý do tại sao trở về Scotland sẽ là một sự trở về quê hương.

MẸ SIÊU NGON là tính năng đầu tay của bạn. Làm thế nào bạn quyết định rằng đây là bộ phim bạn muốn làm?

Thành thật mà nói, tôi đã không biết Mẹ siêu nhân đã trở thành phim điện ảnh đầu tay của tôi khi tôi mới bắt đầu dự án – chúng tôi đang lên kế hoạch cho một bộ phim ngắn dài. Trong quá trình sản xuất, các cảnh ngày càng lớn hơn, các nhân vật phát triển, mọi người thêm phép thuật của họ; và cuối cùng, trong bộ chỉnh sửa, chúng tôi nhận ra rằng mình đã làm một bộ phim truyện ngắn. (Chúng tôi chưa bao giờ cố gắng đạt đến một độ dài nhất định, chúng tôi chỉ để câu chuyện tự quyết định dòng chảy của nó.)

Tôi bị cuốn hút vào việc làm một bộ phim kinh dị cổ trang đề cập đến một giáo phái. Tôi đã tò mò về đức tin và hệ tư tưởng từ rất lâu rồi. Sức mạnh của trí tưởng tượng mê hoặc tôi. Về lâu dài, mối liên hệ giữa chủ nghĩa phát xít và thuyết huyền bí là một chủ đề mà tôi đã nghiên cứu trong nhiều năm. Sự tồn tại của các phong trào phụ nữ cống hiến cho NS là một điều gì đó mới mẻ đối với tôi. Vì vậy, tôi quyết định tìm hiểu sâu hơn về nghịch lý này.

Trong khi đó Covid đang hoành hành và các trại có lập trường mâu thuẫn nhau đã hợp tác với nhau – những người theo liệu pháp thiên nhiên bí truyền đột nhiên đồng ý với Trump; những người theo chủ nghĩa tự do cánh tả, những người đã rơi vào thuyết âm mưu của chủ nghĩa dân tộc cực đoan. Tôi đã bối rối và bối rối và suy nghĩ về việc chúng ta đặt nhãn cho các giá trị một cách ngây thơ như thế nào – tốt/xấu, được phép/bị cấm, hợp lý/kỳ quặc – và thực tế có bao nhiêu khả năng kết hợp. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu chủ đề “thuyết bí truyền màu nâu” và nói chung là nâng cao nhận thức về mối nguy hiểm mà những thế giới quan đáng khinh bỉ có thể song hành với những lý tưởng hấp dẫn.

Làm thế nào bạn sẽ mô tả nó?

Đó là một nhiệm vụ khám phá bản thân nhưng trên hành trình của mình, Sigrun đã lạc lối. Mong muốn được thuộc về của cô ấy ghi đè lên la bàn đạo đức của cô ấy. Cô ấy mở lòng mình với một sự thật quỷ quyệt, bị bóp méo với những lý tưởng sai lầm khủng khiếp.

Phần kết có thể được giải thích theo cách mà người ta thích – tôi cho rằng hầu hết mọi người sẽ đọc nó như một hiện tượng siêu nhiên, một sự chuyển đổi của linh hồn. Đây là những gì các dấu hiệu đang gợi ý, và xét cho cùng thì đây cũng là một bộ phim thể loại. Tuy nhiên, cũng có một cách giải thích thực tế: Sigrun có thể đã bị thao túng / tẩy não đến mức cuối cùng cô ấy đi theo bước chân của Nam tước mà không được lựa chọn. Điều này thậm chí còn tối hơn và nơi cảnh báo được nhúng.

Mẹ siêu nhân
Mẹ siêu nhân

Khi viết kịch bản, anh có luôn hình dung nó là một bộ phim thể loại không? Có bất kỳ ảnh hưởng cụ thể trong khu vực đó?

Vâng, tôi chắc chắn muốn đây là một bộ phim thể loại. Bằng cách nào đó, thực tế thô không phải là cách bộ não của tôi hoạt động. Nhận thức chủ quan của chúng ta luôn tạo ra hư cấu của chính nó. Chúng ta bị tiêu hao bởi nhiều thứ hơn là những thứ hữu hình ở đây + bây giờ. Có thể khắc họa nội tâm, hình dung được những phóng chiếu tâm lý của nhân vật là một cách tuyệt vời để mang lại cảm xúc, khao khát, sợ hãi.

Ảnh hưởng là những bộ phim kinh dị thập niên 60/70 như Em bé của Rosemary và cái cũ thở dài mà còn là tài liệu Vườn xám về Little và Big Edie.

Bạn cũng là một nghệ sĩ đa phương tiện. Làm thế nào nền tảng của bạn, đặc biệt là trong nghệ thuật, ảnh hưởng đến bộ phim?

Tôi đoán nền tảng nghệ thuật của tôi tỏa sáng trong tình yêu bắt buộc của tôi đối với các chi tiết. Không có một giá đỡ hay đốm màu nào trong mỗi khung hình mà tôi không nghĩ kỹ. Trong khi tạo tất cả các tài liệu và chỉ mục cũ này, chúng tôi sẽ không chỉ xem xét giấy, mực in và phông chữ, và tem đại bàng đế quốc giả mạo xác thực (thùng giấy của chúng tôi bắt đầu trông khá đáng ngờ) mà còn cả bản in nhỏ như tiêu đề của cơ quan phát hành – biết rằng sẽ không có ai nhìn thấy điều này. Tôi thấy băn khoăn nếu mọi thứ được khắc phục nhanh chóng, bất kể chúng có nằm ở hậu cảnh phía xa hay thậm chí là không chụp được. Bước vào một bối cảnh và đắm chìm hoàn toàn vào một thời đại hoặc vương quốc khác khiến nó trở nên chân thực hơn rất nhiều. Đối với tôi, nó không chỉ là kể một câu chuyện mà còn rèn luyện thể chất cho toàn bộ thế giới của nó.

Bạn giải quyết các chủ đề mà bạn gọi là hiện thực hư cấu: đức tin, chủ nghĩa cuồng tín và hệ tư tưởng – và cả sự tan vỡ lịch sử của gia đình. Có bất kỳ kinh nghiệm cá nhân nào mà bạn đã mang đến cho quá trình viết hoặc quay phim không?

Không có kinh nghiệm cá nhân hoặc lịch sử gia đình nào giải thích được sự quan tâm của tôi đối với các chủ đề trong phim của mình. Nếu có bất cứ điều gì, di sản của tôi là người Áo và lớn lên với nỗi kinh hoàng của Thế chiến thứ 2 nhưng hầu như không học được gì về xương sống thần thoại của hệ tư tưởng NS mà tôi nghĩ là rất quan trọng để hiểu làm thế nào một thế giới quan điên rồ như vậy có thể chiếm ưu thế.

Như đã đề cập trước đây, tôi rất thích thú với sức mạnh của trí tưởng tượng vì tôi tin rằng nó ảnh hưởng đến mọi động cơ của con người. Tôi luôn nói rằng chúng ta đang sống trong vùng xám xịt giữa thực tế và hư cấu.

Không có sự thật khách quan nào như vậy – ý tôi không phải là cuối cùng không có đúng hay sai nhưng luôn có lời giải thích cho mọi quyết định. Các giá trị và thế giới quan của chúng ta phụ thuộc vào sự giáo dục của chúng ta, ảnh hưởng của chúng ta. Một người ném đá một người đồng tính là sai lầm khủng khiếp nhưng họ đang hành động theo sự thật cá nhân của họ. Đây chắc chắn không phải là một cái cớ nhưng chúng ta càng hiểu rõ về một câu chuyện thì càng dễ dàng thay đổi nó.

Các buổi biểu diễn đều đặc biệt. Đưa chúng tôi thông qua các quyết định đúc quan trọng. Đặc biệt, Isabella Handler trong vai Sigrun.

DoP của tôi đã từng làm việc với Isabella Handler trước đây, yêu thích năng lượng của cô ấy và đã giới thiệu chúng tôi. Chúng tôi gắn bó ngay lập tức, thực hiện một buổi tập đọc và thế là xong – cô ấy là Sigrun của tôi. Tất nhiên, Isabella ngoài đời là một người rất khác nhưng cô ấy có ý chí mạnh mẽ, nhưng tinh thần dịu dàng và sự tò mò không tì vết mà tôi đang tìm kiếm. Cuối cùng, chúng tôi đã cùng nhau định hình nhân vật trong suốt vài tháng và thảo luận về mọi câu chuyện nhỏ có thể có về cuộc đời của Sigrun.

Mặt khác, Nam tước là một cuộc tìm kiếm lâu hơn. Tôi nghĩ đến một người phụ nữ rất mong manh, nhỏ nhắn, không chịu ăn nhưng những nữ diễn viên mà tôi chọn đều quá trẻ cho vai diễn hoặc quá già cho quá trình quay phim đầy thử thách. Một ngày nọ, một người bạn gửi cho tôi cuộn demo của Inge Maux. Tôi đã từng xem cô ấy trong các vở kịch trước đây và nghĩ rằng cô ấy rất thông minh nhưng chưa được coi là một Nữ Nam tước béo tốt. Dần dần, tôi bắt đầu yêu thích ý tưởng này và điều chỉnh kịch bản một chút. Inge có nguồn gốc Do Thái, thường được chọn cho các nhân vật Yiddish và yêu thích sự trớ trêu khi đóng vai Nữ Nam tước Quốc xã. Nó là một sự kết hợp hoàn hảo.

Bộ phim đã giành giải Phim hay nhất tại Liên hoan phim kinh dị Brooklyn 2022. Điều đó có gây thêm áp lực cho bạn không, bạn có nghĩ vậy không?

Không. Nhận được những giải thưởng tuyệt vời này (Thực tế là Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất), tôi không thể tin vào tai mình!. Đó là một sự củng cố niềm tin và một sự trấn an rằng nhóm, dàn diễn viên và tôi đã làm điều gì đó đúng đắn. Đây là lần đầu tiên tôi làm việc với các diễn viên có kinh nghiệm và chỉ đạo những cảnh đối thoại dài. Trước đây, tôi đã tự hỏi liệu mình có đủ khả năng để giúp họ đưa những nhân vật này vào cuộc sống hay không. Nhưng tôi nhận ra rằng có nhiều cách tiếp cận, của tôi là sự đồng cảm và nhạy cảm với nhu cầu của mọi người, và cởi mở với ý kiến ​​đóng góp của người khác. Chúng tôi là một đội thực sự mạnh và mọi người đều tham gia vì dự án chứ không phải vì tiền mặt (nhỏ bé). Có một phép thuật nào đó trên trường quay khiến tất cả chúng tôi phải cố gắng hơn nữa. Tuy nhiên, tôi vô cùng khiêm tốn vì một sự công nhận to lớn như vậy.

Bạn đã học nghệ thuật ở Edinburgh, vậy FrightFest Glasgow có phải là một kiểu về quê hương dành cho bạn không?

Thật vậy, Scotland là quê hương đối với tôi. Tôi và mẹ chuyển đến Edinburgh khi tôi 15 tuổi và tôi học ở đó một năm. Sau đó, tôi trở lại để học và tốt nghiệp ngành Điện ảnh tại ECA. Tôi yêu thiên nhiên hoang dã và thời tiết điên cuồng, kiến ​​trúc kiểu gô-tích với những nghĩa địa mọc um tùm và những con hẻm tối tăm, những câu chuyện dân gian ma quái và những lời bài hát bi thảm. Scotland chắc chắn đã để lại tác động mạnh mẽ và định hình con người tôi.

Mẹ siêu nhân
Mẹ siêu nhân

Đoạn kết của bộ phim cho thấy chúng ta vẫn chưa thấy phần cuối của Sigrun. Có kế hoạch cho phần tiếp theo?

Thật thú vị, có những kế hoạch cho một loại tiền truyện. Trong quá trình nghiên cứu của mình, tôi đã nhiều lần tình cờ gặp được bà tổ của chủ nghĩa bí truyền khi chúng ta hiểu cách diễn đạt này ngày nay – một vị thầy tâm linh của thế kỷ 19 có tên là Bà Blavatsky. Có những bức ảnh của cô ấy trong phòng của Nam tước phu nhân ở Mẹ siêu nhân. Không có bộ phim nào về Helena Blavatsky mặc dù cô ấy đã mở đường cho tất cả các phong trào Thời đại Mới mà chúng ta có thể nghĩ đến ngày nay. Những lời dạy của cô ấy gây rất nhiều tranh cãi và cô ấy không nhất thiết phải là một người chân chính nhưng câu chuyện cuộc đời của cô ấy thật ngoạn mục và lý thuyết của cô ấy có mặt ở khắp mọi nơi. Tôi không chắc đây sẽ là một bộ phim tiểu sử hay hư cấu hơn, bản thân tôi biết rằng nó sẽ khám phá thế giới siêu nhiên theo cách nào đó.

Năm 2022 là một năm tuyệt vời đối với thể loại này. Lựa chọn phim nổi bật của bạn là gì?

những người vô tội bởi Eskil Vogt

Lucifer bởi Peter Brunner

đến Huế bởi Michelle Garza Cervera

ngọn lửa bởi Del Kathryn Barton

Moloch của Nico van den Brink

Một cái gì đó trong bụi bẩn của Aaron Moorhead & Justin Benson

Điều gì tiếp theo cho bạn?

Ngoài việc nghiên cứu cho bộ phim Madame Blavatsky, tôi còn đồng sáng tác một tác phẩm kinh dị dân gian về Giáng sinh với một tác giả tuyệt vời người Mỹ tên là Elise Salomon. Nó bắt nguồn từ huyền thoại cổ xưa về Cuộc săn lùng hoang dã, một cuộc diễu hành kỳ lạ của những người cưỡi ma trên bầu trời mùa đông. Một lần nữa, có một nhân vật nữ mạnh mẽ với những động cơ khá mâu thuẫn.

MOTHER SUPERIOR đang chiếu tại Rạp chiếu phim Glasgow vào Thứ Sáu, ngày 10 tháng 3, 6:45 chiều, như một phần của FrightFest Glasgow 2023. Marie Alice sẽ tham dự.


Chúng tôi hy vọng bạn thích BRWC. Bạn nên kiểm tra chúng tôi trên các kênh xã hội của chúng tôi, Theo dõi bản tin của chúng tôi, và nói với bạn bè của bạn. BRWC là viết tắt của battleroyalewithcheese.Bài đăng thú vị từ khắp nơi trên web:
Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *