Mất tiền chữa mụn, không ngờ lại mắc bệnh buồng trứng.

Rate this post

Suốt 4 năm, chị Hiền đi chữa trị ở nhiều bác sĩ da liễu nhưng mụn cứ tái đi tái lại liên tục trên mặt và lưng.

Thân hình hơi mập, chân tay Hiền mọc rất nhiều lông, 2-3 tháng mới có kinh một lần. Lần khám mụn gần đây nhất, một bác sĩ da liễu ở TP.HCM nghi ngờ chị bị hội chứng buồng trứng đa nang nên khuyên đi khám phụ khoa. Kết quả xét nghiệm cho thấy chị bị buồng trứng đa nang đúng như dự đoán. Sau một thời gian điều trị bằng thuốc nội tiết, mụn giảm hẳn.

Hình minh họa: webmd

Thỉnh thoảng, bệnh nhân được điều trị mụn trứng cá và sau đó phát hiện ra buồng trứng đa nang. Hình minh họa: webmd

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, Phó Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, cho biết:Thỉnh thoảng, một bệnh nhân được điều trị mụn trứng cá và sau đó phát hiện ra buồng trứng đa nang. BộTrường hợp bị mụn thì phải nghĩ đến buồng trứng đa nang là vị trí mụn tập trung chủ yếu ở mặt dưới, cổ, ngực, lưng trên. Mụn trứng cá khởi phát muộn hoặc dai dẳng ở tuổi trưởng thành, không đáp ứng với điều trị thông thường. Các dấu hiệu khác giúp chẩn đoán là rậm lông (môi trên, cằm, quầng vú, ngực, lưng, bụng dưới), tiết nhiều bã nhờn, rụng tóc.

Bác sĩ Bùi Chí Thường, giảng viên Bộ môn Phụ sản, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, buồng trứng đa nang chỉ tình cờ phát hiện qua siêu âm thì không có ý nghĩa gì. Mấu chốt là hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Đây là một hội chứng bao gồm nhiều triệu chứng như đau bụng kinh, cường dương, buồng trứng đa nang trên siêu âm. Khi đó, buồng trứng sẽ bị rối loạn phóng noãn thường gây khó khăn cho việc thụ thai.

Hội chứng chưa rõ căn nguyên này thường gặp ở lứa tuổi sinh đẻ. Đối với người Việt Nam, tình trạng rối loạn kinh nguyệt, thường thưa, trên 35 ngày mới có kinh trong hội chứng buồng trứng đa nang chiếm tỷ lệ 62-90%. Các biểu hiện tăng tiết như rậm lông chiếm 20 – 45%. Mụn trứng cá chiếm 39-50%. Hình ảnh buồng trứng đa nang trên siêu âm (trên một mặt cắt có 12 nang từ 2-9 mm) tỷ lệ khoảng 87-95%. Béo phì ít phổ biến hơn.

Điều trị hội chứng buồng trứng đa nang phụ thuộc vào mục tiêu của bệnh nhân. Nếu bệnh nhân chưa muốn có thai thì chỉ cần cho uống thuốc progestin hàng tháng hoặc uống viên tránh thai phối hợp 3-4 tháng một lần. Điều này giúp làm bong lớp niêm mạc tử cung để giảm nguy cơ ung thư nội mạc tử cung (tốt nhất là các loại thuốc có chứa progestin như cyproterone hoặc drospirenone). Nếu bệnh nhân muốn có thai có thể sử dụng các phương pháp không dùng thuốc như giảm cân hoặc dùng thuốc kích thích buồng trứng, mổ nội soi hoặc thụ tinh ống nghiệm …

“Không phải mụn mà luôn là hội chứng buồng trứng đa nang. Nếu lỡ điều trị mụn mà có thai, một số loại thuốc có thể gây dị tật cho thai nhi”, bác sĩ Thương nhấn mạnh. Nếu tình cờ siêu âm phát hiện buồng trứng đa nang thì không cần điều trị. Tuy nhiên, người ta đã phát hiện ra rằng những người béo phì mắc hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này cao hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Hào, mMụn trứng cá do hội chứng buồng trứng đa nang đáp ứng kém với các loại thuốc trị mụn thông thường. Cần phải điều trị bằng thuốc kháng nội tiết tố androgen. NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮĐi khám bác sĩ nội tiết hoặc bác sĩ phụ khoa nếu bạn bị mụn trứng cá xuất hiện muộn hoặc xuất hiện muộnTiếng ồn dai dẳng ở tuổi trưởng thành, rậm lông, tăng tiết bã nhờn quá mức, rụng tóc.

Lê Phương

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.