Mẹ chảy máu tay vì con sốt, bác sĩ cảnh báo những sai lầm thường gặp

Rate this post

Theo bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM), hình ảnh ngón tay bị nhiều vết cắn, trầy xước được chia sẻ trên Fanpage của bệnh viện là của một phụ huynh có con đang điều trị. Trẻ nhập viện sau khi sốt và co giật.

Bác sĩ Vũ cho biết, trẻ sốt cao, co giật là nỗi lo của nhiều bà mẹ trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang lưu hành. Dù rất thông cảm và thông cảm nhưng bác sĩ khẳng định việc cho tay vào miệng để tránh trẻ cắn vào lưỡi là hoàn toàn sai.

Một bà mẹ cho tay vào miệng con mình khi trẻ sốt cao. Ảnh: FB bệnh viện.

Theo bác sĩ Vũ, các bậc phụ huynh cần hết sức bình tĩnh, tránh hoang mang trong tình huống trên. Khi trẻ bị sốt cao, việc đầu tiên là hạ sốt đúng cách.

Điều này giúp trẻ bớt mệt mỏi, ăn ngon miệng, không bị mất nước, phục hồi sức khỏe nhanh, giảm nguy cơ nhập viện. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa co giật do sốt; giảm nguy cơ tổn thương gan, thận cho trẻ em; giảm bớt căng thẳng cho cha mẹ.

Vậy hạ sốt bằng paracetamol như thế nào cho đúng cách?

Theo bác sĩ Vũ, phụ huynh nên chuẩn bị sẵn thuốc hạ sốt paracetamol cho trẻ, nhớ công thức để dùng đúng liều lượng theo cân nặng.

Thuốc này có sẵn ở các mức độ 80mg, 125mg, 250mg, 300mg và 500mg. Cha mẹ nên mua loại đơn chất (chỉ có paracetamol), phù hợp với cân nặng của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ dưới 10kg, mẹ nên mua loại 80mg paracetamol; Trẻ từ 10-15kg mẹ nên mua loại 125 / 150mg, trẻ từ 20-25kg mẹ nên mua loại 250mg / 300mg.

Cha mẹ cũng nên có paracetamol dưới dạng thuốc đạn (đặt hậu môn), để trong tủ lạnh, có thể cắt nhỏ thuốc trước khi đặt để chuẩn hóa liều lượng.

Liều paracetamol là 10-15mg / kg / lần. Khoảng cách giữa 2 liều là 4 – 6 giờ. Bác sĩ Vũ cũng cho biết, hơn một nửa số trẻ sốt cao khó hạ là do tiêm không đủ liều. Tuy nhiên, paracetamol có thể gây hại cho gan nếu lạm dụng.

Trong trường hợp trẻ bị nôn trớ, khó uống hoặc bị sốt khi đang ngủ, cha mẹ có thể nhét thuốc hạ sốt qua hậu môn với liều lượng phù hợp.

Trường hợp trẻ sốt cao khó hạ (trên 38,5 độ C hoặc trên 38 độ C với trẻ mệt mỏi, có tiền sử sốt co giật), cha mẹ thực hiện theo các bước sau:

– Cho trẻ uống paracetamol để hạ sốt

– Chườm ấm vùng nách, bẹn nếu trẻ không khó chịu khi lau nước.

Chờ 30 phút đến 1 giờ rồi đo lại nhiệt độ.

Nếu hạ sốt, tiếp tục theo dõi trẻ. Trong trường hợp nhiệt độ không giảm hoặc tăng cao hơn, cha mẹ cần gọi bác sĩ ngay lập tức.

Điều trị khi trẻ bị co giật do sốt cao

Trong trường hợp trẻ bị co giật, cha mẹ cần bình tĩnh đặt trẻ nằm trên giường hoặc sàn phẳng, tránh để trẻ bị ngã, va đập vào các đồ vật xung quanh.

Cha mẹ không bế trẻ, không cho tay, đũa, khăn hay bất cứ vật gì vào miệng trẻ.

Sau khi hết cơn, chú ý cho trẻ nằm nghiêng để không bị nôn trớ.

Nếu trẻ cảm thấy nóng hoặc hơi nóng, có thể giảm liều lượng sốt chính xác bằng thuốc đạn đặt trực tràng. Cha mẹ cần hạ sốt cho trẻ trước khi đến bệnh viện.

Trường hợp nếu cơn co giật kéo dài, trẻ tím tái hoặc ngừng thở: thực hiện các thao tác thổi ngạt cấp cứu, ép tim ngoài lồng ngực.

Cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện, ngay cả khi trẻ có tiền sử sốt co giật.

Bé trai 2 tuổi hôn mê, co giật sau khi uống bát rượu.Nạn nhân 2 tuổi phải đi cấp cứu sau khi uống một bát rượu (khoảng 200ml).

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *