Mẹ Việt tại Pháp đã biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris

Rate this post

Đến Pháp vào tháng 7/2021, Giang Hà (1972) tưởng mình may mắn khi mua được một căn hộ nhỏ gần khu phố Belleville, Paris. “Căn hộ mà tôi quyết định mua ngay từ lần đầu tiên đến thăm. Đây là nhà của hai ông già người Việt gốc Hoa, rất điềm đạm và dễ mến”, cô nói.

Theo mô tả của chị, nằm ngay trên con phố ga xe lửa Belleville sầm uất cả ngày lẫn đêm nhưng căn hộ vẫn yên tĩnh lạ thường vì được lùi vào sau một khoảng sân nhỏ, xung quanh là vườn cây. Vì căn hộ là nơi chủ trước đã ở gần hết cuộc đời nên gạch men đã ố vàng theo thời gian và không gian, không còn phù hợp với nhu cầu và thị hiếu nên Giang Hà quyết định cải tạo thành phố. Nhà gỗ.

“Ngôi nhà được xây dựng từ những năm 1970 theo kiểu nhà tập thể, với diện tích 37m2, căn hộ chỉ có một phòng sinh hoạt chung vừa là phòng khách, phòng ngủ và bếp. Vì chúng tôi muốn biến điều này thành phòng khách, là nơi đi về của một gia đình nhỏ, đồng thời là nơi tiếp đón bạn bè khi đến thăm Paris, tôi quyết định bắt tay vào sửa sang lại ngôi nhà “, Hà nói.

Việc đầu tiên cô làm là biến phòng bếp và kho nhỏ bên trong nhà bếp thành phòng ngủ riêng cho con trai. Giải quyết xong phần diện tích này chỉ còn lại khoảng 25m2 dành cho các hạng mục như bếp, bàn ăn, phòng khách, nay là nơi ngủ nghỉ của ít nhất 3 người.

Chi hơn 700 triệu đồng cải tạo căn hộ 37m2: Mẹ Việt ở Pháp biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris - Ảnh 1.

Bàn học trong phòng ngủ con trai

Chi hơn 700 triệu đồng cải tạo căn hộ 37m2: Mẹ Việt ở Pháp biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris - Ảnh 2.

Từ phòng ngủ nhìn ra phòng khách

Sau khi xác định được vị trí của bếp, bạn cần xác định vị trí của giường ngủ chính. Do diện tích chiều ngang hạn chế nên việc nới rộng chiều cao là giải pháp tối ưu. Cô nói: “Tôi đã tính đến phương án làm một chiếc giường tầng để ngăn cách không gian ngủ với không gian chung và nhân đôi không gian. Vì căn hộ chỉ cao khoảng 2,5m nên chị Giang Hà xác định chiều cao giường khoảng 1,2m Diện tích gầm giường tầng được tận dụng làm góc nhỏ khi con gái về ở cùng.

“Phần không gian chung còn lại, tôi đặt 1 sofa giường, 1 bàn ăn đóng mở kiêm bàn làm việc mở rộng cho 8 người. Dọc cửa sổ, tôi kê một chiếc bàn kiểu bar cao để ngồi trên ghế cao và có thể ngắm cảnh. ngoài cửa sổ ”, Giang Ha chia sẻ.

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ 37m2: Mẹ Việt ở Pháp biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris - Ảnh 3.

Phòng khách, ghế sofa và giường tầng

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ 37m2: Mẹ Việt ở Pháp biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris - Ảnh 4.
Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ 37m2: Mẹ Việt ở Pháp biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris - Ảnh 5.

Khu vực quầy bar bên cửa sổ

Vì muốn căn hộ là một không gian ấm áp giữa lòng thành phố sôi động nên cô đã sử dụng chất liệu chính là gỗ để định hình phong cách cho ngôi nhà. “Khi về nhà, tôi muốn nó là một nơi rất Việt Nam. Tôi đã nghĩ đến việc sử dụng tre, nhưng do giá thành cao và khan hiếm nên tôi đã thay thế bằng gỗ”, cô bộc bạch.

Một sự lựa chọn khác trong nội thất của căn hộ là đồ nội thất bằng mây. Theo chia sẻ của Hà, mặt hàng này ở Pháp siêu đắt. Tuy nhiên, không có vật liệu nào sánh được với căn hộ nên chị quyết định đầu tư.

Kể với PV, chị Hà cho biết niềm vui lớn nhất trong căn nhà nhỏ của chị là sự hiện diện của bức tranh màu của cố nữ họa sĩ Việt Nam từng sống ở Paris. “Khi treo lên, bức tranh vô tình phù hợp với tông màu cam mà tôi đã chọn cho căn hộ của mình”, cô nói.

Mất 2 tháng để nghĩ đến việc cải tạo lại ngôi nhà, Giang Hà đã đặt hàng thiết kế từ một kiến ​​trúc sư ở Việt Nam trong khoảng 1 tuần để hoàn thành bản vẽ. Việc thi công chung cư Giang Hạ cũng chọn người Việt ở đây giúp mình hoàn thiện từ A đến Z trong khoảng 1 tháng. Chi phí cải tạo căn hộ ước tính khoảng 30.000 Euro (khoảng 700 triệu đồng).

“Sau khi cải tạo, lần đầu tiên bước vào căn hộ, tôi như được trở về quê hương Việt Nam – một nơi bình yên, mộc mạc giữa Paris hào nhoáng và náo nhiệt”, Giang Hà bộc bạch.

Chi hơn 700 triệu đồng để cải tạo căn hộ vỏn vẹn 37m2: Mẹ Việt ở Pháp biến không gian từ những năm 1970 thành chốn bình yên giữa lòng Paris - Ảnh 6.

Hình ảnh: Giang Hà

https://cafef.vn/chi-hon-700-trieu-dong-de-cai-tao-can-ho-von-ven-37m2-me-viet-o-phap-lot-xac-khong-gian- tu-nhung-nam-1970-thanh-noi-yen-binh-giua-long-thu-do-paris-20220701094548243.chn

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.