Men vi sinh trong sữa chua giúp giảm nồng độ kim loại nặng trong máu

Rate this post

Trong báo cáo đăng trên tạp chí khoa học trực tuyến NPJ Biofilms and Microbiomes (thuộc sở hữu của Springer Nature, có văn phòng tại Berlin, London, New York, Thượng Hải, Tokyo và nhiều nước trên thế giới) số cuối cùng của tháng. Trong 8 năm qua, các nhà khoa học đã chứng minh khả năng của probiotics (vi khuẩn tốt) giúp giảm hàm lượng kim loại nặng trong máu bằng các nghiên cứu được thực hiện trên cả người và chuột. Đây được coi là một phát hiện mới về công dụng của sữa chua probiotic ngoài tác dụng có lợi cho đường tiêu hóa và hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, loãng xương, trầm cảm, lo âu và cân bằng huyết áp.

Nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên 152 công nhân luyện kim và 30 sinh viên cho một thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên (RCT). Nghiên cứu được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 17 tháng 7 đến ngày 27 tháng 8 năm 2020. Tất cả họ đều đang sống ở thành phố Kim Xương, tỉnh Cam Túc, miền Bắc Trung Quốc, một thành phố công nghiệp nổi tiếng về khai thác kim loại, luyện đồng, niken và coban.

Những người tham gia không sử dụng thuốc kháng sinh và men vi sinh trong vòng một tháng trước khi bắt đầu nghiên cứu và trong suốt thời gian nghiên cứu; không thường xuyên sử dụng các sản phẩm bổ sung men vi sinh; có khả năng dung nạp lactose; không lạm dụng rượu hoặc ma túy; không mắc các bệnh nghiêm trọng như thận, gan, viêm ruột, rối loạn tuyến giáp, suy giảm miễn dịch và dị ứng thuốc.Các nhà khoa học đã chứng minh rằng men vi sinh (lợi khuẩn) có khả năng giúp giảm lượng kim loại nặng trong máu. Nguồn: istock.com

Ban đầu, người ta thấy rằng các công nhân có hàm lượng đồng và niken trong máu cao hơn đáng kể so với học sinh. Sau đó, các công nhân được phân ngẫu nhiên vào hai nhóm – nhóm sữa chua chứa probiotic và nhóm chỉ dùng sữa chua thông thường (có chứa lợi khuẩn Lactobacillus Bulgaricus và Streptococcus thermophilus) theo tỷ lệ 1: 1. bổ sung các chủng probiotic với khả năng chống nhiễm đồng đã được chứng minh. Trong khoảng thời gian 12 tuần, những người tham gia được hướng dẫn tiêu thụ 250 gram sữa chua mỗi ngày. 250 gram sữa chua này chứa ít nhất 10 tỷ CFU cho mỗi chủng vi khuẩn. Các sản phẩm sữa chua được chế biến mới cứ 7 ngày một lần và được một nhà sản xuất sữa địa phương phân phối cho những người tham gia trong suốt quá trình thử nghiệm.

Đo nồng độ kim loại trong máu của những người tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng tiêu thụ sữa chua chứa probiotic làm tăng lượng đồng (34,45%) và niken (38,34%) trong máu. và nhanh hơn mức tiêu thụ sữa chua thông thường (lần lượt là 16,41% và 27,57%) sau 12 tuần sử dụng. Sữa chua có chứa men vi sinh cũng có thể bảo vệ khỏi tác hại của kim loại nặng.

Phân tích sâu hơn chất thải của những công nhân này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng về việc tăng khả năng chống oxy hóa và loại bỏ kim loại của hệ vi sinh vật đường ruột sau khi ăn sữa chua probiotic. Về mặt cơ học, việc sử dụng sữa chua probiotic làm tăng nồng độ axit gentisic, có khả năng chống oxy hóa và loại bỏ các gốc tự do; cũng làm tăng đáng kể sự bài tiết axit mật qua phân, tương quan với việc tăng cường bài tiết đồng và niken.

Sau khi được can thiệp bằng sữa chua probiotic, cấu trúc và con đường chuyển đổi huyết thanh của nhóm công nhân cũng thay đổi. Những thay đổi về trao đổi chất góp phần làm giảm căng thẳng đường ruột, quá trình oxy hóa và viêm nhiễm.

Nhóm nghiên cứu do 3 nhà khoa học Pengya Feng, Jinfeng Yang, Shuai Zhao tại Đại học Lan Châu, Lan Châu, Cam Túc làm tác giả chính, được thực hiện với sự phối hợp của các nhà nghiên cứu từ Đại học Lan Châu, theo Đại học Nông nghiệp Cam Túc Lan Châu và Đại học Hanyang Seoul, ruột hệ vi sinh vật bao gồm 100 nghìn tỷ vi sinh vật sống trong đường tiêu hóa và đã được công nhận là một “rào cản” thiết yếu đối với sự hấp thụ kim loại nặng. Nhiều thử nghiệm trước đây với các dòng men vi sinh khác cho thấy làm giảm nồng độ các kim loại độc hại như crom, nhôm và cadmium trong máu.

Dựa trên các nghiên cứu hiện tại và trước đây, nhóm nghiên cứu kết luận rằng việc sử dụng men vi sinh có khả năng chống oxy hóa và chống stress mạnh để chống lại độc tính kim loại nặng. Đối với những người tiếp xúc với kim loại nặng do môi trường làm việc hoặc chế độ ăn uống, uống men vi sinh là cách giải độc kim loại hiệu quả.Sử dụng sữa chua probiotic là cách giải độc kim loại hiệu quả cũng như mang lại nhiều tác dụng hữu ích khác cho sức khỏe của cả gia đình. Nguồn: istock.com

“Probiotics được định nghĩa là những vi sinh vật sống mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ khi được uống thường xuyên. Chúng có tác dụng hữu ích đối với đường tiêu hóa và hệ miễn dịch, ngoài ra còn có lợi ích phòng ngừa bệnh tiểu đường, loãng xương, trầm cảm, lo âu và giảm huyết áp Lợi ích hấp dẫn nhất của chế phẩm sinh học là chúng làm giảm sự tích tụ của các chất độc hại như kim loại nặng, thuốc kháng sinh và thuốc trừ sâu trong vật chủ ”, nghiên cứu viết.

Danh sách các danh mục tìm kiếm từ khóa hàng đầu:

– Tiêu hóa

– Hệ thống miễn dịch

– Tăng sức đề kháng

– Giảm nồng độ kim loại nặng

– Sữa chua uống Probiotics

– Sữa chua men sống

– Sữa chua men vi sinh.

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *