Microneedling có trị được mụn không?

Rate this post

Lưng tôi nổi rất nhiều mụn, tôi đã kiên trì điều trị trong một thời gian dài bằng cả Đông và Tây y nhưng không khỏi. Gần đây, tôi nghe nói lăn kim có thể chữa khỏi tình trạng này, vậy tôi xin hỏi bác sĩ tôi có nên áp dụng không?

Câu trả lời

Liệu pháp lăn kim hay còn gọi là liệu pháp tăng sinh collagen là phương pháp sử dụng bút lăn kim với các đầu kim siêu nhỏ, sắc bén, xuyên trên bề mặt da (rung lên xuống theo chiều dài kim) để tạo các vi kênh đi sâu vào trong lớp hạ bì (vi tổn thương), kích thích cơ thể tăng tổng hợp collagen mới.

Kim lăn được sử dụng với mục đích tăng khả năng hấp thụ thuốc qua da. tăng tổng hợp collagen.

Các bệnh có thể áp dụng phương pháp lăn kim là: Trị sẹo lõm do mụn, thủy đậu, rạn da, giãn nở lỗ chân lông, lão hóa da, rụng tóc từng chùm, hói đầu, sạm da.

Chống chỉ định điều trị bằng lăn kim:

Bệnh nhân bị nhiễm herpes simplex hoặc mụn trứng cá, bệnh nhân có tổn thương da như ung thư da, mụn cóc, dày sừng quang hóa hoặc bất kỳ bệnh nhiễm trùng da nào khác, bệnh nhân đang dùng thuốc chống đông máu như warfarin, heparin … Bệnh nhân đang dùng aspirin trong 3 ngày gần đây, bệnh nhân đang dị ứng với thuốc gây tê tại chỗ hoặc toàn thân, đang hóa trị, dùng liều cao corticosteroid toàn thân hoặc đang xạ trị, bệnh nhân tiểu đường không kiểm soát được đường huyết …

Ngoài ra, bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật vùng mặt trong 6 tháng gần đây, bệnh nhân đã tiêm chất làm đầy thường xuyên trong 6 tháng gần đây (đặc biệt nếu họ mới tiêm chất làm đầy trong 2 tuần trước đó), bệnh nhân có sẹo lồi hoặc sẹo phì đại. cũng chống chỉ định lăn kim.

Do đó, microneedling không được chỉ định để điều trị mụn trứng cá. Nhưng hiện nay trên thị trường, chỉ định này được áp dụng tràn lan và dẫn đến nhiều hệ lụy đáng tiếc. Đặc biệt, lăn kim cần phải gây tê cục bộ trước khi lăn, nên với vùng da rộng như lưng, việc bôi thuốc tê có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm tại chỗ cũng như toàn thân.

Bác sĩ TRƯƠNG THỊ HUYỀN TRANG – Phòng Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc – Bệnh viện Da liễu Trung ương

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.