Mỗi tác phẩm báo chí mang trong mình sứ mệnh lan tỏa niềm tin, truyền cảm hứng, cổ vũ và thắp sáng những điều tốt đẹp

Rate this post

Báo Nhà báo và Công luận trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại sự kiện báo chí quan trọng.

Sản phẩm cuối cùng chỉ là nó đẹp như thế nào, đẹp như thế nào.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

“Các đồng chí, các vị đại biểu!

Kính thưa đồng bào và quý thính giả!

Hôm nay chúng tôi có mặt tại đây với những cảm xúc đặc biệt khi đất nước chúng tôi đã kiểm soát được dịch COVID-19 và cuộc sống dần trở lại bình thường. Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 diễn ra trong thời điểm cả nước có nhiều hoạt động chào mừng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam. Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi lời thăm hỏi ân cần đến các đồng chí, quý vị đại biểu, các nhà báo trong và ngoài nước, gia đình và thân nhân các liệt sĩ, các nhà báo đã mãi mãi ra đi. đi, đồng bào và khán giả lời chào trân trọng, lời chào thân ái và lời chúc tốt đẹp nhất.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, người đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam đã từng căn dặn: Báo chí cách mạng là một mặt trận chiến đấu. trận đánh của cách mạng; cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng; Bút và giấy là vũ khí sắc bén của họ.

97 năm dưới sự lãnh đạo của Đảng và sự chỉ đạo của Bác Hồ, sự đùm bọc, giúp đỡ của nhân dân, báo chí cách mạng không ngừng lớn mạnh, có nhiều đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc. , công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, chúng ta có hơn 800 cơ quan báo chí và hơn 22.000 hội viên Hội Nhà báo. Cuộc thi lần này đã thu hút được hàng nghìn tác phẩm thuộc nhiều thể loại, đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm rất cao của người làm báo với đất nước. Mọi người.

Xin nhiệt liệt chúc mừng 115 tác giả, nhóm tác giả đã được Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 năm 2021. Đây không chỉ là vinh dự lớn trong cuộc đời của mỗi nhà báo, mà còn của toàn cơ quan. đơn vị, địa phương nơi làm việc và gia đình, bạn bè.

Giải thưởng hôm nay nhằm tri ân và cảm ơn những nhà báo đã đóng góp quan trọng vào những kết quả tích cực và thành công của đất nước trong một năm 2021 rất đặc biệt, một năm mà chúng ta phải trải qua những khó khăn chưa từng có. do bệnh tật. Báo chí đã phát huy được sức mạnh to lớn, tạo được niềm tin, góp phần tăng cường tinh thần đại đoàn kết, chung sức, đồng lòng, ủng hộ của người dân và doanh nghiệp đối với các chủ trương chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước. về “Chiến lược vắc xin” và “Chương trình phòng, chống COVID-19” để Việt Nam trở thành một trong số ít quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới. Báo chí còn lan tỏa tấm lòng nhân ái, nỗ lực thực hiện an sinh xã hội, nghĩa cử của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong công tác phòng chống dịch; chia sẻ với những vất vả, khó khăn; động viên, tôn vinh, cổ vũ các lực lượng tiền tuyến, nhất là các bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế, quân đội, công an và cả những cá nhân xung phong ra tiền tuyến chống dịch.

Sản phẩm cuối cùng chỉ là nó đẹp như thế nào.

Các đại biểu tham dự buổi lễ.

Mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức và tác động của hậu đại dịch COVID-19, Việt Nam đã giữ được ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được ổn định, tạo được niềm tin và thu hút các nhà đầu tư nước ngoài. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia được thế giới đánh giá đang trên đà phục hồi vững chắc và được dự báo sẽ có mức tăng trưởng cao vào năm 2023 (Theo số liệu COVID-19 Recovery Index do Nikkei công bố hồi tháng 5, Việt Nam được dự báo sẽ có mức tăng trưởng cao. tỉ lệ tăng trưởng). Nam là một trong hai quốc gia có thành tích tốt nhất, tăng 48 bậc, từ vị trí thứ 62 lên thứ 14). Đặc biệt, chúng ta đã tổ chức thành công SEA Games 31 ở cả thể thao và phi thể thao.

Đạt được những kết quả trên là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng, đứng đầu là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình ủng hộ của nhân dân, doanh nghiệp và bạn bè quốc tế; có sự đóng góp quan trọng của các cơ quan thông tấn báo chí và các nhà báo trong cả nước.

Giải thưởng hôm nay dành để tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo. Đó là những ý tưởng tiên phong, sáng tạo, tinh thần dũng cảm, dấn thân, dù đối mặt với hiểm nguy… Những giá trị đó đã kết tinh trong các tác phẩm báo chí góp phần thực hiện những chủ trương đúng đắn. của Đảng, sự quản lý hiệu quả của các cơ quan nhà nước, sự đồng hành của Nhân dân, làm cho xã hội tốt đẹp hơn. Tôi hiểu nghề báo là một trong những nghề vinh quang nhưng cũng vất vả, một nghề có thể nói đúng với câu hát “Ai cũng chọn việc nhẹ, việc nặng nhọc ai cũng chịu”. Để có những bài báo hay, phản ánh chân thực, sinh động, kịp thời mọi mặt của đời sống xã hội, nhất là những phóng sự điều tra tình hình thực tế cuộc sống, nhiều phóng viên, nhà báo đã phải đối mặt với hiểm nguy. hiểm nghèo, bị đe dọa, đi giữa vùng dịch, vùng tâm bão, thiên tai địch họa … và có người đã một đi không trở lại. Đối với các nhà báo, nữ phóng viên lại càng khó hơn bởi nhiều khi họ phải tăng ca, đi công tác xa, trong khi vẫn phải quán xuyến việc nhà và bổn phận của một người phụ nữ.

Giải thưởng hôm nay tôn vinh những đóng góp có trách nhiệm, chất lượng, hiệu quả, bền bỉ của các nhà báo đã tích cực đưa chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống, nhất là tuyên truyền, cổ động, thể chế hóa, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. và Nghị quyết đại hội Đảng các cấp. Nhiều tác phẩm dự thi năm nay đã góp phần truyền tải những chủ trương lớn về tái cơ cấu nền kinh tế, phát triển hạ tầng giao thông, chuyển đổi số, chống biến đổi khí hậu, phát triển xanh … Đặc biệt, nhiều tác phẩm đã tham gia tích cực vào công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí của Đảng và Nhà nước; phát hiện, phản ánh các sai phạm trong sử dụng đất đai, ngân sách nhà nước, đầu tư công …; thúc đẩy các mô hình sản xuất kinh doanh sáng tạo, hiệu quả; tôn vinh, lan tỏa những hình ảnh, việc làm cao đẹp, những tấm gương nhân ái trong công tác phòng, chống dịch, khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội …

Sản phẩm cuối cùng chỉ là nó đẹp như thế nào.

Quang cảnh buổi lễ.

Các đồng chí, các vị đại biểu!

Trong thời gian tới, tình hình địa chính trị thế giới, đặc biệt là xung đột Nga-Ukraine và hậu đại dịch COVID-19 sẽ có những tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, như áp lực lên lạm phát, lãi suất, giá nguyên liệu đầu vào tăng … nguyên liệu, gián đoạn chuỗi sản xuất, chuỗi cung ứng toàn cầu … Các vấn đề an ninh phi truyền thống, an ninh lương thực, an ninh năng lượng … diễn biến phức tạp. Trước yêu cầu, nhiệm vụ phát triển đất nước, chúng ta đặt nhiều kỳ vọng vào các cơ quan báo chí và những người làm báo trong việc chủ động, tích cực, trách nhiệm, xung kích, nâng cao nhận thức, truyền cảm hứng, tạo động lực, quyết tâm và sự đồng thuận trong xã hội. Hãy để tôi gợi ý một vài vấn đề:

Một là, quán triệt sâu sắc mục tiêu xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; thể hiện bản lĩnh cách mạng, đi đầu trong những vấn đề trọng đại của đất nước; là vũ khí tư tưởng sắc bén để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, lợi ích quốc gia, dân tộc; khơi dậy khát vọng phát triển và giá trị cốt lõi của đất nước, dân tộc; phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực, tự cường, đổi mới, xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ gắn với tích cực, chủ động và hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Thứ hai, báo chí tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, trung thực, minh bạch, phản ánh, tìm ra những khó khăn, vướng mắc và giải pháp tháo gỡ những vướng mắc của thực tiễn; phát hiện, biểu dương những nhân tố mới, gương người tốt, việc tốt, “bỏ cái xấu lấy cái đẹp”, “đẩy lùi tiêu cực bằng tích cực” để Nhân dân tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Trước mắt, cần tập trung tuyên truyền ba đột phá chiến lược, chủ trương, chính sách khôi phục kinh tế; chuyển đổi số, bảo vệ môi trường, phát triển kết cấu hạ tầng, bảo đảm an sinh xã hội, bảo đảm an ninh, an toàn, vì nhân dân và không bỏ sót ai với mục tiêu cao nhất là cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân.

Tích cực đấu tranh phản bác các thông tin xuyên tạc, độc hại, sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước, sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt, tôi đề nghị báo chí tham gia tích cực hơn nữa vào cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí đang được Đảng ta triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thứ ba, báo chí cần phát huy hơn nữa vai trò làm chủ của Nhân dân, là động lực để cổ vũ nhân dân, thu hút sự tham gia tích cực của nhân dân, để “dân biết, dân hiểu, dân tin, dân làm theo, dân làm ”, để nhân dân thực sự là trung tâm, chủ thể, mục tiêu và là động lực, nguồn lực để phát triển. Thực hiện tốt vai trò giám sát, phản biện; góp phần tổng kết thực tiễn và phát triển lý luận về báo chí cách mạng Việt Nam.

Bốn là, người làm báo phải không ngừng trau dồi kiến ​​thức, nâng cao trình độ, rèn luyện bản lĩnh chính trị, đề cao trách nhiệm xã hội, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, nhân văn; thông tin nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, khách quan, trung thực, kịp thời, trách nhiệm, có văn hóa; không để bị chi phối, suy thoái trước những “cám dỗ”, đánh mất tính khách quan, trung thực trong từng tác phẩm báo chí.

Thứ năm, thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực báo chí, góp phần xây dựng và phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, công dân số; đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn và công nghệ mới trong hoạt động báo chí và truyền thông, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận xã hội.

Thứ sáu, tôi đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân chủ động cung cấp thông tin một cách chủ động, có trách nhiệm để các nhà báo, phóng viên thuận lợi trong quá trình tác nghiệp. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần bảo vệ phóng viên, nhà báo trong thi hành công vụ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Sản phẩm cuối cùng chỉ là nó đẹp như thế nào, đẹp như thế nào, đẹp như thế nào.

Thủ tướng nhấn mạnh, giải thưởng hôm nay nhằm tôn vinh những giá trị cao quý của những người làm báo.

Kính thưa quý vị đại biểu!

Nghề báo là một nghề rất đáng tự hào và trân trọng dù phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thử thách, gian nan, vất vả và cả những cám dỗ. Nhiều nhà báo vẫn đang ngày đêm cống hiến sức mình trên mặt trận tư tưởng, văn hóa để có những tác phẩm ý nghĩa cho xã hội, cho Đảng, Nhà nước và nhân dân. Đảng, Nhà nước luôn ủng hộ, đồng hành, chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu các giải pháp tăng cường tiềm lực báo chí theo chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể của đất nước và hài hòa, hợp lý với các lĩnh vực, ngành nghề khác.

Nhân dịp trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 16 và kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, một lần nữa, tôi xin trân trọng kính chúc các nhà báo, phóng viên, biên tập viên trong và ngoài nước “luôn cố gắng. phải học hỏi, luôn cầu tiến ”như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, lao động bằng ngọn lửa đam mê với tinh thần“ trí sáng, bút sắc, lòng trong ”như lời đúc kết của cố nhà báo Hữu Thọ. Mỗi tác phẩm báo chí sẽ mang trong mình sứ mệnh truyền niềm tin, truyền cảm hứng, thúc đẩy động lực, thắp sáng những điều tốt đẹp để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, vì sự hùng mạnh và thịnh vượng của Đảng. đất nước, vì hạnh phúc và hạnh phúc của Nhân dân.

Chúc các đồng chí, quý vị đại biểu, đồng bào và khán giả sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Cám ơn rất nhiều!

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.