Một số ngân hàng trung ương đã từ bỏ cuộc đua tiền kỹ thuật số

Rate this post

Khi các quốc gia trên thế giới chạy đua để tung ra một loại tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC), một số khu vực pháp lý đã giảm tốc độ hoặc hoàn toàn rời khỏi cuộc đua.

Trong khi nhiều nhà quan sát đưa ra câu chuyện về tính cấp thiết xung quanh CBDC, một số quốc gia đã quyết định rằng việc triển khai CBDC hiện không cần thiết, trong khi những quốc gia khác đã thử nghiệm CBDC chỉ để loại bỏ chúng.

Mỗi quốc gia có lý do riêng, với các ngân hàng trung ương toàn cầu cung cấp những hiểu biết rất khác nhau về lý do tại sao dự án liên quan đến CBDC của họ không diễn ra tốt đẹp hoặc không cần phải khởi động ngay từ đầu.

Cointelegraph đã chọn ra bốn quốc gia đã ngừng hoặc tạm dừng các sáng kiến ​​giống CBDC hoặc CBDC của họ dựa trên dữ liệu có sẵn công khai.

Đan mạch

Đan Mạch là một trong những quốc gia châu Âu hàng đầu về thanh toán kỹ thuật số, vì dân số của nó dựa vào tiền mặt ít hơn nhiều so với các quốc gia châu Âu khác.

Quốc gia Bắc Âu cũng là một trong những quốc gia sớm nhất khám phá khả năng phát hành CBDC, với việc ngân hàng trung ương Đan Mạch bày tỏ quan tâm đến việc phát hành một loại tiền kỹ thuật số vào năm 2016. Sau đó, Ngân hàng Danmarks Nationalbank bắt đầu làm việc để số hóa tiền tệ fiat địa phương và có thể giới thiệu của một krone kỹ thuật số Đan Mạch.

Chỉ sau một năm nghiên cứu, ngân hàng trung ương Đan Mạch đã bác bỏ ý tưởng thành lập CBDC, cho rằng nó sẽ không làm được gì nhiều để cải thiện cơ sở hạ tầng tài chính của đất nước. Cơ quan quản lý lập luận rằng Đan Mạch đã có sẵn cơ sở hạ tầng thanh toán “an toàn và hiệu quả”, cung cấp các tùy chọn thanh toán tức thì.

“Không rõ các CBDC bán lẻ sẽ tạo ra giá trị gia tăng đáng kể như thế nào so với các giải pháp hiện có ở Đan Mạch,” Ngân hàng Quốc gia Danmarks nêu trong một báo cáo liên quan đến CBDC vào tháng 6 năm 2022.

Ngân hàng trung ương đề cập đến các chi phí liên quan và rủi ro có thể xảy ra, cũng chỉ ra những khó khăn tiềm ẩn đối với khu vực tư nhân. Ngân hàng vẫn tiếp tục theo dõi sự phát triển của CBDC toàn cầu nên không loại trừ hoàn toàn một CBDC trong tương lai.

Nhật Bản

Nhật Bản là nền kinh tế giàu có thứ ba sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, và cũng là thị trường lương hưu lớn thứ ba trên thế giới.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản – Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) – đã phát hành báo cáo ban đầu về sự phát triển của CBDC vào tháng 10 năm 2020 và sau đó bắt đầu thử nghiệm khái niệm bằng chứng tiền kỹ thuật số vào đầu năm 2021, dự kiến ​​kết thúc giai đoạn thử nghiệm đầu tiên vào tháng 3 năm 2022.

Có liên quan: Mua Bitcoin ‘sẽ nhanh chóng biến mất’ khi CBDC ra mắt – Arthur Hayes

Tuy nhiên, vào tháng 1, cựu quan chức BOJ, Hiromi Yamaoka, đã khuyên không nên sử dụng đồng yên kỹ thuật số như một phần của chính sách tiền tệ của đất nước, với lý do rủi ro đối với sự ổn định tài chính.

Vào tháng 7 năm 2022, ngân hàng đã đưa ra một báo cáo trong đó tuyên bố rằng họ không có kế hoạch phát hành CBDC, “ưu tiên mạnh mẽ đối với tiền mặt và tỷ lệ nắm giữ tài khoản ngân hàng cao ở Nhật Bản”. Cơ quan quản lý cũng nhấn mạnh rằng CBDC, với tư cách là hàng hóa công, “phải bổ sung và cùng tồn tại” với các dịch vụ thanh toán tư nhân để Nhật Bản đạt được các hệ thống thanh toán và quyết toán an toàn và hiệu quả.

Báo cáo lưu ý: “Tuy nhiên, thực tế là CBDC đang được coi là một lựa chọn thực tế trong tương lai ở nhiều quốc gia phải được xem xét một cách nghiêm túc.

Ecuador

Ngân hàng trung ương của Ecuador, Banco Central del Ecuador (BCE), đã chính thức công bố đồng tiền điện tử của riêng mình được gọi là dinero electrónico (DE) vào năm 2014. Các động lực chính của chương trình DE là tăng cường bao gồm tài chính và giảm nhu cầu nắm giữ của ngân hàng trung ương và phân phối một lượng lớn tiền tệ fiat.

Kể từ tháng 2 năm 2015, Ecuador đã quản lý để áp dụng DE như một phương tiện thanh toán chức năng, cho phép người dùng đủ điều kiện chuyển tiền qua ứng dụng di động. Ứng dụng này đặc biệt cho phép công dân mở tài khoản sử dụng mã số quốc gia và sau đó gửi hoặc rút tiền thông qua các trung tâm giao dịch được chỉ định.

Trong khi DE của Ecuador được gọi rộng rãi là CBDC, một số nhà quan sát trong ngành đã đặt câu hỏi liệu nó có thực sự là CBDC hay không vì nó được dựa trên đồng đô la Mỹ thay vì tiền tệ fiat quốc gia có chủ quyền. Chính phủ Ecuador đã trích dẫn sự hỗ trợ của hệ thống tiền tệ dựa trên đồng đô la là một trong những mục tiêu đằng sau nền tảng DE của họ sau khi bắt đầu chấp nhận đô la Mỹ dưới dạng đấu thầu hợp pháp vào tháng 9 năm 2000.

Theo các báo cáo trực tuyến, DE của Ecuador hoạt động từ năm 2014 đến năm 2018, thu hút tổng cộng 500.000 người dùng vào thời điểm cao nhất trong tổng dân số khoảng 17 triệu người. Dự án cuối cùng đã bị ngừng hoạt động vào tháng 3 năm 2018, với báo cáo BCE đã trích dẫn luật xóa bỏ hệ thống tiền điện tử của ngân hàng trung ương. Được thông qua vào tháng 12 năm 2021, luật quy định rằng các hệ thống thanh toán điện tử nên được thuê ngoài các ngân hàng tư nhân.

Nhiều năm sau khi từ bỏ sáng kiến ​​tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, Ecuador dường như vẫn hoài nghi về toàn bộ hiện tượng CBDC. Vào tháng 8 năm 2022, Andrés Arauz, cựu tổng giám đốc tại ngân hàng trung ương của Ecuador, cảnh báo các nhà hoạch định chính sách của khu vực đồng euro rằng đồng euro kỹ thuật số có thể phá vỡ không chỉ quyền riêng tư mà còn cả nền dân chủ.

Phần Lan

Đối với những người nghĩ rằng Bahamas và Trung Quốc là những quốc gia đầu tiên trên thế giới triển khai CBDC, Ngân hàng Phần Lan có một số tin tức.

Vào năm 2020, ngân hàng trung ương Phần Lan đã ban hành một báo cáo có tiêu đề “Bài học kinh nghiệm từ CBDC đầu tiên trên thế giới”, cung cấp mô tả về hệ thống thẻ thông minh Avant, được tạo ra từ những năm 1990. Ngân hàng Phần Lan lập luận rằng Avant không chỉ là dự án “có thể được coi là CBDC đầu tiên trên thế giới” mà còn là “dự án duy nhất” đi vào sản xuất vào thời điểm đó.

Sau nhiều năm nghiên cứu, Ngân hàng Phần Lan đã khởi động dự án Avant của mình vào năm 1993. Dự án liên quan đến thẻ thông minh tương tự như thẻ được sử dụng trong thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng ngày nay. Theo nhiều nguồn khác nhau, thẻ Avant đi trước nỗ lực tạo ra các CBDC hiện tại.

Thẻ thông minh Avant. Nguồn: Ngân hàng Phần Lan.

“Một điểm khác biệt chính giữa Avant và các hệ thống CBDC đang được thiết kế ngày nay là đối với các hệ thống CBDC hiện đại, thẻ có thể sẽ là một tính năng bổ sung. Tại Avant, thẻ là thành phần chính, ”Ngân hàng Phần Lan lưu ý trong báo cáo. Ngân hàng cũng gợi ý rằng dự án về cơ bản đại diện cho một “CBDC bán lẻ dựa trên mã thông báo”, dựa trên thuật ngữ CBDC hiện tại.

Avant đã trở nên lỗi thời và cuối cùng đã bị ngừng sử dụng vào năm 2006 vì nó trở nên đắt hơn so với thẻ ghi nợ đơn giản, theo Ngân hàng Phần Lan. Ban đầu, thẻ Avant miễn phí đối với người tiêu dùng, nhưng sau đó các khoản phí đã được bổ sung, điều này đương nhiên ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng thẻ theo cách tiêu cực, ngân hàng lưu ý. Trong khi đó, thẻ ghi nợ ngày càng phát triển, bổ sung thêm công nghệ thẻ thông minh và trở nên ít tốn kém hơn cho người tiêu dùng.

Mặc dù phí cao hơn, thẻ Avant có một số lợi ích không rõ ràng so với thẻ ghi nợ. Theo Ngân hàng Phần Lan, Avant cho phép người tiêu dùng thanh toán ẩn danh vì nó cung cấp khả năng tránh tạo hoặc sử dụng tài khoản ngân hàng.

Có liên quan: MAS của Singapore cho biết không có trường hợp khẩn cấp nào đối với CBDC bán lẻ, nhưng triển khai 4 thử nghiệm nhanh về nó

Sau khi bỏ dự án liên quan đến CBDC của riêng mình nhiều năm trước, Phần Lan dường như hỗ trợ một loại tiền kỹ thuật số toàn châu Âu. Vào tháng 8 năm 2022, Thống đốc Ngân hàng Phần Lan Olli Rehn đã thúc đẩy việc áp dụng đồng euro kỹ thuật số hoạt động song song với các giải pháp fintech tư nhân để thực hiện thanh toán xuyên biên giới ở châu Âu.

Cả thế giới hiện đang để mắt đến CBDC và không quốc gia nào bỏ qua các hiện tượng tài chính mới – ngay cả những người đã đặt kế hoạch CBDC của riêng mình. Mặc dù vẫn còn phải xem các CBDC khác nhau sẽ thực sự diễn ra như thế nào, nhưng điều quan trọng là phải rút ra bài học từ những kinh nghiệm trong quá khứ, với nhiều ngân hàng trung ương nhấn mạnh tầm quan trọng của sự chung sống giữa các CBDC và khu vực tài chính tư nhân.