Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay ‘kẻ hủy diệt’ làn da đó một cách nhanh chóng.

Rate this post

Mụn viêm: Cơ thể cũng đặc biệt dễ bị mụn viêm do phần thân của bạn chứa nhiều tuyến bã nhờn hơn các bộ phận khác trên cơ thể.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 2.
Hình minh họa

Mụn viêm xảy ra khi dầu, tế bào da chết và vi khuẩn tích tụ trong các tuyến bã nhờn của bạn. Cơ thể giải thích sự tích tụ này là một bệnh nhiễm trùng, gửi các tế bào bạch cầu để chiến đấu chống lại nó.

Với mụn viêm, mụn nang có thể hình thành sâu trong mô da của bạn và trở nên đỏ, mềm và viêm khi chúng cố đẩy qua da. Mụn nang có thể mềm hơn và khó loại bỏ hơn. Đôi khi, chúng có thể để lại sẹo. Bao gồm các:

Mụn mủ (mụn bọc do mủ, dầu và tế bào da hình thành)

Nổi mụn (mụn đỏ, sưng tấy có thể phát triển thành mụn mủ)

– Mụn nang (mụn nang khó ăn sâu vào da và có thể tồn tại nhiều tháng)

Mụn không viêm phổ biến hơn và thường bao gồm mụn đầu trắng và mụn đầu đen. Mụn viêm xuất hiện khi lỗ chân lông bị tắc và nhiễm trùng. Tình trạng viêm này có thể gây ra mụn nang gây đau đớn. Cả mụn viêm và không viêm đều có thể xuất hiện trên cơ thể.

Nguyên nhân nào gây ra mụn trên cơ thể?

Đặc biệt, một số yếu tố có thể góp phần khiến cơ thể bạn bùng phát, bao gồm di truyền, nội tiết tố và căng thẳng.

Nếu cha mẹ bạn có tiền sử bị mụn trứng cá, bạn có thể dễ bị nổi mụn hơn.

Để xác định số lượng mụn trứng cá trong các gia đình, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra bộ gen (vật chất di truyền và tất cả các trình tự) của 5.602 người bị mụn trứng cá nặng và 21.120 người không bị mụn trứng cá. trứng cá. Các nhà nghiên cứu đã có thể lập bản đồ và xác định 15 biến thể di truyền khác nhau trong 15 vùng gen mà những người bị mụn trứng cá nặng đều có chung.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 3.
Hình minh họa

Một số gen này gây ra các biến thể trong cấu trúc của các tuyến bã nhờn của một người. Những thay đổi này có thể khiến các tuyến của chúng khó tự duy trì và bảo vệ khỏi sự tích tụ của vi khuẩn.

Nói cách khác, nếu bạn thừa hưởng mụn trứng cá, đó không phải là do bạn thừa hưởng “gen mụn trứng cá”, thay vào đó, bạn có thể đã thừa hưởng một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn hoặc một đặc điểm bẩm sinh. học khiến bạn dễ bị tắc lỗ chân lông.

Androgen là hormone sinh sản, bao gồm testosterone, có ở tất cả các giới. Khi mất cân bằng, nội tiết tố androgen có thể gây ra những thay đổi trên da góp phần gây ra mụn trứng cá, bao gồm:

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bật 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 4.
Hình minh họa

Tăng sản xuất bã nhờn (dầu): Sự mất cân bằng trên da phổ biến ở tất cả các giới trong độ tuổi dậy thì. Nhưng, nội tiết tố biến động có thể gây ra mụn trứng cá ở mọi lứa tuổi.

Đối với phụ nữ trưởng thành có buồng trứng, nồng độ androgen không đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt của họ. Sau đó, ngay trước khi kinh nguyệt bắt đầu, nồng độ estrogen giảm xuống, cho phép nhiều testosterone liên kết với các thụ thể tuyến bã nhờn và kích thích sản xuất bã nhờn.

Nồng độ testosterone quá mức ở nam giới có tinh hoàn cũng có thể gây ra tác động tương tự. Một lần nữa có thể nói rằng nó thường là kết quả của một khuynh hướng di truyền.

Các rối loạn nội tiết khác có liên quan đến mụn trứng cá ở những người có buồng trứng bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và tăng sản tuyến thượng thận (một bệnh di truyền trong đó cơ thể bị thiếu một loại enzym). .

Đây là một nguyên nhân thực sự khác gây ra mụn trứng cá của bạn: Căng thẳng

Sự gia tăng hormone căng thẳng có thể gây ra mụn, làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có và làm chậm quá trình lành da, ngay cả ở những người không dễ nổi mụn. Một số yếu tố ảnh hưởng đến điều này.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 5.
Hình minh họa

Viêm: Căng thẳng giải phóng cytokine là những protein nhỏ liên kết với các thụ thể trong tuyến bã nhờn và kích hoạt phản ứng viêm.

Hệ thống miễn dịch: Căng thẳng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể khó chống lại vi khuẩn. Cũng có thể mất nhiều thời gian hơn để mụn nổi lên khi bạn căng thẳng. Đó là bởi vì căng thẳng cản trở khả năng sửa chữa vết thương của cơ thể.

Nội tiết tố: Căng thẳng cấp tính và kéo dài gây ra sự gia tăng nội tiết tố androgen, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm và sản xuất bã nhờn dư thừa.

Giấc ngủ và chế độ ăn uống: Căng thẳng khiến nhiều người ăn quá nhiều thức ăn không lành mạnh và mất ngủ. Mặc dù những hành vi này có thể không tự kích hoạt mụn nhưng chúng có thể làm tăng tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể và khiến bạn dễ nổi mụn hơn.

Mụn cơ thể, giống như mụn trên mặt, có thể do di truyền, mất cân bằng nội tiết tố và căng thẳng.

Liệu pháp không kê đơn (OTC)

Bạn có thể tìm thấy các phương pháp điều trị mụn hiệu quả tại hiệu thuốc gần nhà hoặc trực tuyến. Thuốc trị mụn không kê đơn là một tuyến phòng thủ đầu tiên tuyệt vời chống lại mụn trứng cá trên cơ thể.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 6.
Hình minh họa

Khi bạn tìm kiếm các phương pháp điều trị mụn không kê đơn, hãy tìm các sản phẩm có chứa axit hydroxy, như axit salicylic hoặc axit glycolic. Những chất tẩy rửa này đặc biệt hiệu quả để tẩy tế bào chết trên da và điều trị mụn trứng cá nặng, nhưng một loại có thể có lợi cho loại da của bạn hơn loại kia.

– Tan trong nước và tốt hơn cho da khô hoặc da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời

– Tẩy tế bào chết trên da

– Có thể làm sáng sẹo mụn và làm đều màu da

– Giúp da giữ ẩm

– Giảm kích thước lỗ chân lông để giảm thiểu tắc nghẽn

– Tan trong dầu và tốt hơn cho da dầu hoặc da bị viêm

– Thẩm thấu sâu vào lỗ chân lông

Chứa các đặc tính chống viêm làm giảm mẩn đỏ

– Có thể làm khô da

– Giảm kích thước lỗ chân lông và loại bỏ tế bào da chết

  • Sữa tắm hoặc sửa rửa mặt

Chọn sữa tắm có chứa axit hydroxy hoặc benzoyl peroxide. Chúng nhắm mục tiêu đến sự phát triển của vi khuẩn, tích tụ da chết và sản xuất quá nhiều dầu. Bạn có thể tìm thấy sữa rửa mặt trị mụn có chứa các thành phần này ở hầu hết các cửa hàng thuốc.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 7.
Hình minh họa

Nhiều loại sữa rửa mặt trị mụn đã được bác sĩ da liễu thử nghiệm, và một số có chứa chất tẩy da chết nhẹ nhàng để giúp loại bỏ lớp da chết tích tụ mà không quá mạnh trên da.

Trước khi chọn một sản phẩm, có những ưu và nhược điểm cần xem xét đối với cả benzoyl peroxide và axit salicylic. Nói chung, benzoyl peroxide hoạt động tốt hơn đối với mụn trứng cá bị viêm, trong khi axit salicylic tốt cho mụn nhọt và mụn đầu đen.

  • Benzoyl Peroxide và Axit Salicylic trị mụn

Nếu chất tẩy rửa không hiệu quả, bạn có thể thêm kem dưỡng da hoặc xịt vào quá trình điều trị của mình. Đặc biệt, vòi xịt rất tốt cho những vị trí khó tiếp cận trên lưng của bạn.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 8.
Hình minh họa

Chỉ cần lưu ý rằng benzoyl peroxide có thể làm ố quần áo của bạn. Vì vậy, trước khi mặc quần áo, hãy đảm bảo rằng bất kỳ loại xịt hoặc kem dưỡng da nào bạn sử dụng có chứa benzoyl peroxide đã khô hoàn toàn trên da.

Nếu bạn có những nốt mụn nhỏ hoặc chỉ một vài nốt mụn, làn da của bạn có thể đáp ứng tốt với các liệu pháp chăm sóc da hàng ngày và không kê đơn.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 9.
Hình minh họa

Axit alpha hydroxy (AHA) có thể giúp tăng hiệu quả của các sản phẩm trị mụn không kê đơn. Vì vậy, hãy tìm các sản phẩm OTC có chứa axit alpha-hydroxy, như axit glycolic hoặc axit lactic. AHA giúp đỡ bằng cách:

– Tăng tốc độ quay vòng của tế bào

– Tẩy da chết nhanh chóng

– Giảm số lượng lỗ chân lông bị tắc nghẽn

Bạn có thể tìm thấy nhiều loại hỗn hợp AHA dành cho mọi loại da.

Axit alpha hydroxy có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, hãy lưu ý sử dụng kem chống nắng không chứa dầu để không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và mặc quần áo bảo vệ khi bạn sử dụng các sản phẩm có chứa AHA.

Da của bạn có được lợi khi lột da bằng axit salicylic không?

Khi điều trị mụn cơ thể, bạn thường có thể kết hợp các liệu pháp trị mụn hoặc sử dụng kết hợp các sản phẩm không gây kích ứng quá mức. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các loại da là khác nhau, vì vậy bạn vẫn nên theo dõi làn da của mình trong khi sử dụng các phương pháp điều trị kết hợp.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 10.
Hình minh họa

Vì vùng da cổ khá nhạy cảm nên hãy sử dụng các sản phẩm điều trị từ từ và cẩn thận ở vùng da này. Nếu bạn nhận thấy da bị kích ứng, khô hoặc bong tróc quá mức trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, hãy thu hẹp lại hoặc ngừng sử dụng sản phẩm và tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn. sức khỏe của bạn.

Có nhiều phương pháp điều trị OTC cho mụn cơ thể, bao gồm chất tẩy rửa cơ thể, thuốc xịt và kem dưỡng da, và các sản phẩm có chứa AHA. Đặc biệt, axit hydroxy là chất điều trị mụn hiệu quả.

Đơn thuốc trị mụn cơ thể

Mụn trứng cá trên cơ thể là loại mụn cứng đầu, do đó, mụn trứng cá vừa và mụn trứng cá nặng có thể không biến mất với các lựa chọn OTC được liệt kê ở trên. Thay vào đó, bạn có thể cần thực hiện một số phương pháp điều trị theo toa hiệu quả hơn để kiểm soát những nốt mụn đó.

Mụn cơ thể có lẽ sẽ là nỗi ám ảnh của nhiều chị em, những bí quyết này sẽ giúp đánh bay 'kẻ hủy diệt' làn da đó một cách nhanh chóng - Ảnh 11
Hình minh họa

Đừng đợi quá lâu cho đến khi mụn biến mất mà hãy đến gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để được điều trị mụn theo toa, đặc biệt nếu mụn bị viêm nặng. Mụn trên cơ thể có thể gây ra sẹo thâm. Tình trạng viêm càng lớn thì khả năng để lại sẹo lâu dài càng lớn.

Bác sĩ da liễu có thể kê đơn các phương pháp điều trị tại chỗ, thuốc uống hoặc cả hai, tùy thuộc vào tình trạng của bạn.

Theo Verywell Health

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.