Mụn cóc sinh dục là gì? Nguyên nhân, dấu hiệu và cách chữa

Rate this post


Sùi mào gà đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số loại virus gây bệnh cũng có thể gây ung thư cổ tử cung hoặc âm hộ.

Bệnh sùi mào gà - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư - 1

Sùi mào gà là căn bệnh xã hội gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý và cuộc sống hàng ngày. Căn bệnh này nếu không được chữa trị kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Mụn cóc sinh dục là gì?

Mụn cóc sinh dục là những mụn nhỏ, mềm, phát triển trên bộ phận sinh dục. Đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do một số chủng vi rút u nhú ở người (HPV) gây ra. Mụn cóc có thể gây đau, ngứa và khó chịu. Nó đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ vì một số loại vi rút gây ra nó cũng có thể gây ung thư cổ tử cung hoặc âm hộ.

Dấu hiệu của bệnh tật

Mụn cóc có thể “ủ bệnh” trong cơ thể từ vài tuần đến vài tháng sau khi nhiễm bệnh. Bệnh sùi mào gà cũng khá khó phát hiện bằng mắt thường. Một số trường hợp mụn có kích thước rất nhỏ và có màu da giống nhau, chỉ khi sờ vào có cảm giác không đồng đều chúng ta mới phát hiện được.

Mụn cóc ở nam giới thường xuất hiện ở những vùng sau:

– Dương vật;

– bìu;

– Háng;

– Bắp đùi;

– Trong hoặc xung quanh hậu môn;

Ở phụ nữ, mụn cóc thường tập trung ở:

– Bên trong âm đạo hoặc hậu môn;

– Bên ngoài âm đạo hoặc hậu môn;

– Cổ tử cung;

Nó cũng có thể xuất hiện trên môi, miệng, lưỡi hoặc cổ họng của người đã quan hệ tình dục với người bị bệnh. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy mụn cóc sinh dục, chúng vẫn có thể gây ra các triệu chứng như:

– Dịch âm đạo tiết ra nhiều và đặc;

– Ngứa ngáy;

– Chảy máu “vùng kín”

– Đau nhói “vùng kín”.

Bệnh sùi mào gà - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư - 2

Nguyên nhân của mụn cóc sinh dục

Hầu hết các trường hợp nhiễm trùng đều do HPV gây ra. Có tới 30-40 chủng vi rút HPV ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục, nhưng chỉ một số ít trong số đó là nguyên nhân gây bệnh.

Bệnh sùi mào gà có nguy hiểm không?

Hầu hết, bệnh sùi mào gà gây ra nhiều ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày và sức khỏe của người bệnh

Ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày: Các u nhú xung quanh bộ phận sinh dục rất dễ tiết dịch và có mùi hôi thối khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, bất tiện khi tiếp xúc với người khác.

Ảnh hưởng tâm lý: Người bệnh thường có tâm lý lo lắng, bất an khi mắc bệnh vì đây là bệnh xã hội, dễ lây nhiễm qua đường tình dục. Từ đó dễ nảy sinh nghi ngờ về sự chung thủy của vợ / chồng, dẫn đến nguy cơ tan vỡ hạnh phúc gia đình.

Nguy cơ nhiễm trùng: Khi mắc các bệnh sùi mào gà, u nhú hay tiết dịch quanh bộ phận sinh dục nếu không vệ sinh sạch sẽ rất dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công. Từ đó dễ mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín như viêm âm đạo, viêm âm hộ, viêm cổ tử cung ở nữ, viêm quy đầu, viêm niệu đạo,… ở nam.

Nguy cơ ung thư: Bệnh sùi mào gà do virus HPV gây ra, là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung ở nữ giới, ung thư dương vật ở nam giới, ung thư trực tràng và ung thư hầu họng ở những người quan hệ tình dục qua đường hậu môn và đường miệng.

Điều trị mụn cóc sinh dục

Mặc dù mụn cóc có thể biến mất, nhưng virus HPV vẫn còn trong máu. Bạn chỉ có thể giảm các triệu chứng khó chịu hoặc giảm thiểu sự xuất hiện của các nốt mụn. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc trị mụn cóc tại chỗ bao gồm:

– Imiquimod (Aldara);

– Podophyllin và podofilox (Condylox);

– Axit tricloaxetic (TCA);

Nếu mụn cóc không biến mất theo thời gian, bạn có thể cần phẫu thuật nhỏ để loại bỏ chúng. Bác sĩ của bạn cũng có thể loại bỏ mụn cóc thông qua:

– Đốt điện (đốt mụn cóc bằng dòng điện);

– Phẫu thuật lạnh (đông lạnh mụn cơm);

– Tia laze;

– Loại bỏ mụn cóc;

– Tiêm interferon.

Bệnh sùi mào gà - Đừng chủ quan vì mụn cóc có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư - 3

Làm thế nào để phòng bệnh?

Thuốc chủng ngừa HPV được gọi là Gardasil và Gardasil 9 có thể bảo vệ nam giới và phụ nữ khỏi các chủng HPV phổ biến nhất gây ra bệnh và cũng có thể bảo vệ chống lại các chủng HPV có liên quan đến ung thư cổ tử cung. cây cung. Một loại vắc-xin có tên là Cervarix cũng có sẵn. Vắc xin này bảo vệ chống lại ung thư cổ tử cung, nhưng không chống lại mụn cóc sinh dục.

Sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ tình dục cũng là một bước quan trọng để bảo vệ bản thân.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh sùi mào gà chuyển thành ung thư?

Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh sùi mào gà (hay còn gọi là bệnh mồng gà) là bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể dẫn đến ung thư.

Theo Hoàng Lan (Dịch từ Healthline) (Khám phá)

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.