Mụn đầu đen ở tuổi dậy thì, làm sao để loại bỏ chúng?

Rate this post

Chào Bác sĩ, hiện tại con tôi 9 tuổi, trên mũi cháu có ít mụn đầu đen. Bạn có thể tư vấn cho tôi một số sản phẩm giúp giảm tình trạng này và loại kem dưỡng ẩm phù hợp cho da mặt của con tôi được không?

BS.CK2 Vũ Thị Phương Thảo – Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Da liễu TP.HCM:

Hiện nay, tuổi dậy thì ở trẻ nam và nữ bắt đầu trẻ hóa. Nếu con bạn mọc mụn đầu đen, đó là dấu hiệu đầu tiên của mụn trứng cá, bạn có thể bắt đầu điều trị mụn trứng cá nhẹ bằng sữa rửa mặt và thuốc bôi.

Đối với sữa rửa mặt, bạn nên chọn loại dịu nhẹ cho da, giúp bé kiểm soát nhờn trên da mặt và hạn chế mụn cám, mụn đầu đen. Bạn nên rửa mặt ít nhất hai lần một ngày.

Nếu cảm thấy da tiết dầu hoặc mồ hôi vào những thời điểm khác trong ngày, có thể rửa bằng nước sạch, không nhất thiết phải dùng sữa rửa mặt quá nhiều lần. Vì điều này sẽ tạo thêm kích ứng cho vùng da bị mụn.

Hơn nữa, càng rửa mặt nhiều lần, rửa kỹ càng sẽ làm hỏng hàng rào bảo vệ da. Khi đó, da quá khô sẽ tạo phản ứng ngược, làm tăng tiết bã nhờn – đây là yếu tố thuận lợi hình thành mụn.

Đối với tình trạng mụn đầu đen, bé có thể sử dụng các loại thuốc bôi có tác dụng tiêu sừng hoặc lột mụn đầu đen mỗi tối.

Đối với độ tuổi này, chúng ta có thể sử dụng các loại kem dưỡng ẩm để phục hồi hàng rào bảo vệ da cho bé. Tuy nhiên, cần lưu ý với mỗi loại da sẽ có những loại kem dưỡng ẩm phù hợp.

Đối với làn da bị mụn, cần chọn loại kem dưỡng ẩm dịu nhẹ nhất cho da, hạn chế sử dụng hóa chất hay chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi. Vì những chất này dễ làm tăng khả năng dị ứng và kích ứng da.

Bên cạnh đó, với làn da bị mụn, chúng ta cần ưu tiên chọn những sản phẩm không gây bít lỗ chân lông và dạng kem dưỡng ẩm phải phù hợp với làn da để bé cảm thấy thoải mái. Ví dụ, đối với da dầu, nên ưu tiên các loại dưỡng ẩm dạng gel, hoặc loại ít nhờn hơn.

Việc lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm không chỉ phụ thuộc vào độ tuổi mà còn phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của mụn. Do đó, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để chọn được sản phẩm tốt nhất cho làn da của trẻ.

Trích đoạn livestream “Chăm sóc da tuổi dậy thì” Bệnh viện Da liễu TP.HCM

Thuc Quyen

Leave a Reply

Your email address will not be published.